Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Trao Giải thưởng 26/3 cho 76 bí thư Đoàn xuất sắc

TP - Giải thưởng 26/3 được xét và trao tặng hàng năm vào dịp Tháng thanh niên với số lượng bằng số năm sinh nhật của Đoàn. Đặc biệt, năm nay lễ tuyên dương và trao giải thưởng đã được tổ chức tại Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư Tô Huy Rứa trao giải thưởng cho các Bí thư Đoàn xuất sắc.

Ba ngày trước khi Lễ tuyên dương và trao Giải thưởng 26/3 diễn ra vào đúng dịp sinh nhập lần thứ 76 của tổ chức Đoàn (26/3/1931-26/3/2007), Hù Dìn Chức (Bí thư Đoàn xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) đã thức dậy từ khi những con gà rừng đầu tiên cất tiếng gáy báo hiệu bình minh.

Bà con dân bản hỏi đi đâu, Hù Dìn Chức nói: “Đi dự sinh nhật Đoàn ở quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Gặp phóng viên Tiền phong tại thành phố Vinh (Nghệ An), Hù Dìn Chức giọng hồ hởi: “Lần đầu tiên mình biết thông tin được chọn để trao Giải thưởng 26/3 là nhờ đọc báo Tiền phong số ra ngày 17/3. Một ngày sau đó báo vào đến xã và khi đọc thì mình đã rất bất ngờ và sung sướng”.

Anh Bùi Văn Cường, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết Hù Dìn Chức là một trong 76 cán bộ Đoàn cấp cơ sở, những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa cán bộ Đoàn cơ sở giỏi trên toàn quốc, được trao giải thưởng 26/3.

“Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Bí thư Đoàn cơ sở, nơi trực tiếp tổ chức thực hiện mọi chủ trương công tác của Đoàn, nơi giáo dục, rèn luyện, phấn đấu của mỗi đoàn viên, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định ban hành giải thưởng mang tên ngày sinh nhật của Đoàn.

Giải thưởng 26/3 được xét và trao tặng hàng năm vào dịp Tháng thanh niên với số lượng bằng số năm sinh nhật của Đoàn. Đặc biệt, năm nay trong bối cảnh thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lễ tuyên dương và trao giải thưởng đã được tổ chức tại Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” - Anh Bùi Văn Cường nói.

Các đồng chí Tô Huy Rứa, Võ Văn Thưởng, Bùi Văn Cường trò chuyện với các bạn trẻ.

Trò chuyện với những thủ lĩnh thanh niên cơ sở tại làng Sen (Nam Đàn), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh ra, chúng tôi được biết nhiều bạn “nhờ có Giải thưởng 26/3 mà được về thăm quê Bác” như tâm sự của Siu Sáu (Bí thư Đoàn xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).

Vẻ ngoài hiền khô, nhưng thành tích của Siu Sáu thật đáng nể, trên vùng đất Tây Nguyên, chàng bí thư Đoàn này đã vận động thanh niên tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, làm cho các bạn trẻ hiểu rõ về âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên và bà con không nghe theo lời bọn xấu vượt biên trái phép, động viên đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ…

Những tưởng Siu Sáu phải là một người “cứng rắn” lắm với những thành tích như vậy, nhưng chúng tôi đã thấy đôi mắt chàng trai này hoe đỏ khi đứng trước mái nhà tranh đơn sơ ở quê Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến từ thành phố mang tên Bác, Tô Đình Mệnh (Bí thư Đoàn Cty cổ phần thực phẩm Công nghệ Sài Gòn) nói: “Hôm nay được về quê Bác nhận Giải thưởng 26/3, chắc chắn sẽ là một ngày đáng để viết nhật ký”.

Bí thư Đoàn xã Nhơn Thạch Trung (Thị xã Tân An, Long An) Huỳnh Thị Thanh Hương khoe với Tiền phong: “Đây là lần đầu tiên  mình đến xứ Nghệ, nhưng không hiểu sao mình vẫn có cảm giác thân thuộc, có lẽ là nhờ tình cảm chân thành của các bạn đoàn viên thanh niên nơi đây”.

Được biết nữ thủ lĩnh thanh niên sinh năm 1981 này, trong thời gian công tác của mình đã mở được 10 lớp cảm tình Đoàn, kết nạp vào tổ chức 196 đoàn viên, giới thiệu 14 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp 8 đồng chí, bên cạnh đó còn thành lập 2 dự án chăn nuôi dê, bò giúp phát triển kinh tế hộ gia đình thanh niên với tổng số tiền 165 triệu đồng…

Rời quê Bác, những cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc nhất đã đến thăm di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Sau hơn 30 năm chiến tranh, Đồng Lộc bây giờ đã trở thành một địa chỉ xanh tràn đầy sự sống và là nơi chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng về những người trẻ năm xưa.

Đây chính là nơi T.Ư Đoàn đã chọn làm địa chỉ tiêu biểu cho thế hệ thanh niên xung phong toàn quốc chiến đấu chống ngoại xâm. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng và 76 bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa cán bộ Đoàn cơ sở đã kính cẩn nghiêng mình và dâng hương tại khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và các cán bộ Đoàn trồng cây ở Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: TTXVN.

Tối cùng ngày, Lễ tuyên dương và trao “Giải thưởng 26/3” đã diễn ra trang trọng tại Nhà văn hóa Lao động (thành phố Vinh).

Tham dự lễ tuyên dương có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa TƯ Tô Huy Rứa; Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng;

Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thế Trung; Bí thư TƯ Đoàn Bùi Văn Cường. Tại lễ tuyên dương, Giải thưởng 26/3 đã được trao cho 76 cán bộ Đoàn cấp cơ sở xuất sắc trên toàn quốc.

Đây là giải thưởng do báo Tiền phong tài trợ kinh phí.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư Tô Huy Rứa:

Tạo sinh khí mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên

… Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”.

Với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên, lời dạy của Bác ngày càng thấm thía đối với mỗi chúng ta. 76 gương mặt bí thư Đoàn cơ sở mà chúng ta biểu dương, khen ngợi hôm nay là những minh chứng sinh động, là những tấm gương sáng cần được phổ biến, nhân rộng trong toàn thể lực lượng đoàn viên, thanh niên trên khắp mọi miền đất nước.

Tôi đề nghị các tổ chức Đoàn ở cơ sở, qua thành tích và bài học đã đạt được năm 2006; qua đợt kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn và Lễ tuyên dương, trao giải thưởng cho các cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc, hãy dấy lên phong trào thi đua mới, tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

Từ 76 gương mặt xuất sắc này, chúng ta phải có thêm hàng ngàn, hàng vạn gương mặt xuất sắc khác nữa trong thời gian tới. Để làm được điều đó, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm giải quyết tốt vấn đề cán bộ, nhất là việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, chất lượng đoàn viên, thanh thiếu niên.

Tới đây, Đảng và Nhà nước sẽ có thêm một số chủ trương, chính sách mới tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên hoạt động có hiệu quả hơn như chính sách hỗ trợ tài năng trẻ; chính sách đối với thanh niên tình nguyện trong thời kỳ mới; các chương trình, dự án phát triển biển đảo; xây dựng dự án thí điểm “Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân” tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; triển khai đề án thí điểm “Tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch và sử dụng đội ngũ công chức trẻ ở cơ sở”…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức Đoàn các cấp, nhất là ở cơ sở, cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, những nhu cầu và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu niên như việc học, việc làm, mở mang tầm nhìn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí...

Hãy để các bạn trẻ có ấn tượng sâu sắc với Đoàn ngay từ lễ kết nạp

Chúng ta thường đòi hỏi nâng cao chất lượng Đoàn viên, muốn vậy hãy để các bạn trẻ có ấn tượng sâu sắc với Đoàn ngay từ lễ kết nạp. Ở một số địa phương trong cả nước, có nhiều trường học đã tổ chức kết nạp đoàn viên mới cho hàng chục, thậm chí hàng trăm học sinh cùng một lúc.

Vì vậy nhiều khi cái quyết định cũng không được trao chính xác cho mỗi bạn học sinh. Bây giờ các bạn trẻ được kết nạp Đoàn thì có kỷ niệm sâu sắc với Đoàn không?

Có thấy vào Đoàn là một dấu ấn không? Có thể chưa nói những điều lớn lao như lý tưởng, như nhận thức, nhưng phải làm sao để với các bạn trẻ, ngay từ việc viết đơn xin kết nạp Đoàn đã là một kỷ niệm đẹp trong đời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng