Trào lưu hẹn hò mới của những thanh niên bằng cấp cao Trung Quốc

Ngày càng nhiều thanh niên độc thân Trung Quốc chuộng tìm người yêu tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng.

Quang cảnh một buổi hẹn hò tập thể ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc do công ty mai mối Meeting by the Weiming tổ chức dành riêng cho những ứng viên có trình độ học vấn cao. Ảnh: SCMP.
Quang cảnh một buổi hẹn hò tập thể ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc do công ty mai mối Meeting by the Weiming tổ chức dành riêng cho những ứng viên có trình độ học vấn cao. Ảnh: SCMP.

Vào một buổi chiều thứ 7 đầu tháng 9, Lucy Zhou, giám đốc một công ty truyền thông 34 tuổi, quyết định tạm gác công việc sang một bên. Cô vận lên mình một bộ áo dài xường xám truyền thống, trang điểm nhẹ nhàng và thả tóc buông xõa tự nhiên để đến một sự kiện hẹn hò tập thể tổ chức ở phía bắc thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, SCMP đưa tin.

Tại buổi hẹn hò, có khoảng hơn 70 người, trong độ tuổi từ 25 đến 35, chia làm nhiều nhóm nhỏ, ngồi thành vòng tròn, xen kẽ nam nữ. Ban tổ chức cho mỗi cặp một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu về nhau. Sau đó, trước đám đông, họ sẽ giới thiệu về người bắt cặp với mình. Bên cạnh những thông tin cơ bản như tên tuổi, có một điều mà không một cặp nào bỏ qua, đó là trường đại học mà đối tác của mình từng theo học.

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc coi trọng trình độ học vấn hơn hình thức và mức thu nhập của đối tượng mà họ muốn hẹn hò. Theo các chuyên gia tư vấn về tình yêu, những người tốt nghiệp các trường đại học danh giá có cơ hội tìm người yêu dễ dàng hơn nếu tập trung tìm kiếm trong nhóm những người có cùng trình độ học vấn.

Tại sự kiện hẹn hò tập thể mà Lucy Zhou có mặt, hầu hết những người tham gia đều tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, Mỹ và Anh. Trong số đó, thậm chí nhiều người đã học xong thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Tất cả các ứng viên đăng ký tham gia buổi hò hẹn này đều phải trải qua sự sàng lọc của ban tổ chức.

Lucy Zhou, tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học quốc gia lâu đời nhất của Trung Quốc, cho biết lý do cô sẵn sàng trả 22 USD tiền phí đăng ký và dành thời gian tới buổi hẹn hò này là vì trình độ học vấn đặc biệt xuất sắc của những người tham dự. Và mục tiêu của Zhou là tìm được người một người đàn ông độc thân có cùng trình độ học vấn với cô, nếu cũng tốt nghiệp trường đại học Bắc Kinh thì càng tốt.

"Bạn bè thường sắp xếp cho tôi hẹn hò với người lạ và sau khi gặp mặt, hai bên nhanh chóng chẳng biết nói gì với nhau. Nếu cùng tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, chúng tôi ít nhất có gì đó chung và có nhiều thứ để trò chuyện. Điều đó rất quan trọng để duy trì mối quan hệ", cô Zhou nói.

Peter Yang, có bằng cử nhân và thạc sĩ của đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết điều anh quan tâm nhất ở một cô gái là tính cách sau đó là ngoại hình. Nhưng cả hai thứ đó đều không quan trọng bằng trình độ học vấn. Đối với Yang, người yêu của anh phải tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu. Chuyên viên ngân hàng 32 tuổi này gần đây tham dự nhiều sự kiện mai mối tập thể với mong muốn tìm được nửa kia để sớm tiến tới hôn nhân.

"Tôi chỉ tin những người có hoàn cảnh gần giống mình. Mỗi người có mối quan tâm khác nhau. Tôi quan tâm đến trình độ học vấn của người yêu", Yang nói anh không tùy tiện hẹn hò với bất cứ ai và cho biết thêm anh ưa những người phụ nữ ngọt ngào, giỏi nội trợ, chung thủy và không có hoàn cảnh gia đình "phức tạp" ví dụ như cha mẹ ly dị.

Fan Yangjun, giám đốc điều hành công ty Meeting by the Weiming chuyên cung cấp các dịch vụ mai mối và tư vấn tình cảm, tin rằng những người có cùng trình độ học vấn dễ trở thành một cặp hơn.

Tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, anh Fan khởi nghiệp vào năm 2013 bằng cách cung cấp dịch vụ mai mối cho các cựu sinh viên của trường sau đó dần mở rộng đối tượng khách hàng ra các trường đại học danh tiếng khác. Theo đó, 30% khách hàng của công ty Meeting by the Weiming tốt nghiệp đại học Bắc Kinh hoặc đại học Thanh Hoa, hai trường đại học được coi là tốt nhất ở Trung Quốc, số khác tốt nghiệp các trường Ivy League, nhóm các trường đại học tư thục ưu tú và lâu đời nhất nước Mỹ.

Anh Fan ước tính khoảng 6% trong tổng số 27.000 khách hàng đã tìm được nửa kia qua dịch vụ mai mối của Meeting by the Weiming. Và 600 cặp đã kết hôn.

"Tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất là họ chia sẻ những giá trị chung, có thể là cùng hoàn cảnh gia đình hoặc có những trải nghiệm trong cuộc sống giống nhau", Fan nhận xét rằng nhiều người trẻ Trung Quốc ngày nay dành phần lớn thời gian trong quãng đời trưởng thành để đầu tư vào việc học hành, vì vậy, việc "học cùng trường trở nên quan trọng" với các cặp yêu nhau.

Tuy nhiên, anh Fan cũng thừa nhận rằng một tấm bằng tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu không đảm bảo chỉ số thông minh IQ cao mà nó chỉ cho thấy nếu hai người học chung một trường đại học, nhiều khả năng hoàn cảnh và văn hóa hai gia đình có nhiều nét tương đồng.

Bên cạnh đó, kể cả với sự giúp đỡ và sàng lọc kỹ lưỡng của các công ty như Meeting by the Weiming, không phải ai cũng dễ dàng tìm được nửa kia của mình.

Trào lưu hẹn hò mới của những thanh niên bằng cấp cao Trung Quốc - ảnh 1 Jesse Fang là một chuyên gia tổ chức các buổi hẹn hò cho những cặp chưa từng gặp nhau trước đó. Ảnh: SCMP.
Jesse Fang, một chuyên gia tư vấn và mai mối những người có học thức, cho biết một vài khách hàng của cô cực kỳ "kén cá chọn canh".

"Rất nhiều phụ nữ hơn 30 tuổi vẫn độc thân mặc dù có công việc thu nhập tốt, trình độ học vấn xuất sắc và sở hữu căn hộ riêng. Họ nhất định không chịu hạ thấp tiêu chuẩn của mình và kiên quyết không cân nhắc các đối tượng nằm ngoài vòng tròn của họ. Nhưng thực tế là những người đàn ông (đạt đủ tiêu chuẩn mà họ đề ra) lại chỉ để mắt tới những người phụ nữ trẻ hơn thôi".

Kết thúc buổi hẹn hò tập thể, Lucy Zhou tìm được một đối tượng có vẻ phù hợp với cô. Sau khi chuyện trò, cả hai phát hiện ra họ có chung sở thích vẽ tranh và y dược cổ truyền. Vừa chấm dứt mối quan hệ kéo dài 7 năm, Zhou tỏ ra thận trọng và cho biết ít nhất những buổi gặp mặt như thế này giúp cô làm quen với những người bạn mới.

Không lạc quan như những người trẻ, bà Fan Shengxiang, 59 tuổi, là một giáo viên trung học đã về hưu. Ba lần một tuần, bà Fan tới một công viên ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh để gặp gỡ các ông bố bà mẹ khác cũng có con cái ngoài 30 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình. Họ trao đổi thông tin và chủ động làm ông mai bà mối với mong muốn những đứa con sẽ sớm "yên bề gia thất".

Bà Fan cho biết con gái bà tốt nghiệp trường đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, đang làm việc cho một tập đoàn công nghệ lớn với thu nhập cao và sở hữu căn hộ chung cư riêng. Tuy nhiên, điều khiến bà Fan đau đầu là con gái bà dù đã 32 tuổi nhưng vẫn chưa kết hôn.

"Con bé thường được giới thiệu với những người đàn ông lớn tuổi hơn. Những lúc như thế, về nhà, nó cứ than vãn rằng thế thì kết hôn làm gì? Nó còn khăng khăng người yêu phải đẹp trai. Nghe thế, tôi mới bảo nó là xem ít TV thôi".

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá