Trao truyền ngọn lửa anh hùng cách mạng

TP - Nửa thế kỷ Bác Hồ thăm và động viên lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) tại Đại hội (ĐH) thi đua các đội TNXP toàn quốc (12/1/1967), ngọn lửa xung kích, dấn thân tiếp tục được trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay. Tiền Phong trò chuyện với ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện này.

Thanh niên tình nguyện quận Hoàng Mai, Hà Nội tham gia hướng dẫn giao thông. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thanh niên tình nguyện quận Hoàng Mai, Hà Nội tham gia hướng dẫn giao thông. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Vũ Trọng Kim cho biết, đó là năm cuộc kháng chiến chống Mỹ ở giai đoạn ác liệt, thế tấn công của quân và dân miền Nam đang dâng cao.

Ông có thể chia sẻ ký ức về sự kiện Bác Hồ đến thăm và động viên TNXP?  

“Chuỗi sự kiện 50 năm truyền lửa này nhằm tiếp tục động viên các chiến sĩ đang ngày đêm giữ biển, giữ đảo, cổ vũ thanh niên tuyến sau thi đua tạo ra năng suất lao động mới, làm giàu cho đất nước trong điều kiện hội nhập đầy thách thức”.  

         

Ông Vũ Trọng Kim

Năm 1967, vào tháng trước Tết âm lịch như thời gian này, trong dịp ĐH thi đua các đội TNXP chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã đến dự. Bác khen ngợi lực lượng TNXP và tuổi trẻ nói chung đã rất dũng cảm, rất kiên cường, luôn sẵn sàng xông pha cứu nước. Chính vì thế, sự động viên của Bác lúc này là rất cần thiết, kịp thời, Bác hết sức tin tưởng tiềm năng, tin vào sức sáng tạo, sự dũng cảm của thanh niên. Những cá nhân điển hình, tiên tiến xuất hiện mỗi ngày một nhiều chứng tỏ thanh niên nối tiếp trung thành và xuất sắc truyền thống anh hùng của dân tộc.
 

Tôi cảm nhận được rằng, khi bước vào một tình thế hiểm nguy, thách thức, sự trỗi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường của thanh niên rất mạnh mẽ. Đúng như lời một bài hát, “Dậy mà đi, dậy mà đi núi sông đang chờ, dậy mà đi hỡi đồng bào ơi...” thực sự lúc đó ai cũng sục sôi tinh thần cách mạng, có những thanh niên “cõng thêm gạch để cơ thể đủ nặng” để được tòng quân giết giặc. Ngày ấy, miền Nam có phong trào 5 xung phong, miền Bắc có phong trào 3 sẵn sàng.

50 năm - sự kiện này có ý nghĩa như thế nào với lực lượng TNXP và thanh niên ngày nay, thưa ông?

Trao truyền ngọn lửa anh hùng cách mạng - ảnh 1 Ông Vũ Trọng Kim.
Nửa thế kỷ đi qua, ôn lại sự kiện này có ý nghĩa thiêng liêng lắm. Bây giờ, ta tự hỏi: Tại sao chủ nghĩa anh hùng trong thời chiến không biến thành chủ nghĩa anh hùng trong thời bình? Đó là câu hỏi đau đáu trong lòng tôi.

Hiểu được lời Bác dạy, tôi nhận thức: cái cao quý là phẩm chất, cái đứng đầu là đạo đức, mà suy cho cùng “đạo đức”, “phẩm chất” là cái gì? Tôi nghĩ, đó là hiến dâng, không tiếc thân mình, không tiếc sức mình cho mục đích cao quý mình đang hướng tới. Nếu có tấm gương chân thực như những người anh hùng trong thời vệ quốc thì thanh niên họ noi theo, đâu có sợ chết. Nếu có tấm gương chân thực thời bình, cũng xả thân vì hạnh phúc mọi người thì nhiều thanh niên sẽ noi theo; khởi nghiệp sáng tạo “là chuyện nhỏ”. “Xe chưa qua nhà không tiếc” bây giờ có thật rồi đó, rất nhiều nông dân hiến đất làm đường nông thôn mới.

Bạn nghĩ coi, chính sách đúng, mọi việc công bằng, không ai chiếm đoạt của ai, không ai vơ vét, lợi ích nhóm thì ai mà không muốn khởi nghiệp, không muốn sáng tạo?

Thú thật, mỗi lần so sánh cái giá thời chiến và cái giá phải trả trong thời bình, tôi vô cùng xúc động. Tôi đủ tuổi để trải nghiệm qua hai thời cuộc như vậy. Hôm nay tổ chức hoạt động này, tôi muốn tuổi trẻ hãy nhìn về quá khứ hào hùng của các thế hệ đi trước, để mình có thể học được cách mà họ đã dâng hiến tuổi thanh xuân như thế nào. Trong chúng ta, lớp trước cũng như lớp người trẻ ngày nay không ai muốn chiến tranh cả, nhưng chiến tranh đã cho ta bài học thực sự: Lợi ích thuộc về những người hiến dâng và sự hiến dâng đó rất trung thực, cho mọi người, cho cả đất nước này. Hãy chia sẻ với nhau cả hạnh phúc lẫn thương đau như Bác Hồ từng nói. Bản trường ca TNXP sẽ được viết tiếp, bởi những người rất trẻ hôm nay đã để tâm tìm kiếm và noi theo những tấm gương.

Những hoạt động này mang lại điều gì cho thế hệ thanh niên hiện nay, thưa ông?

Hồn cốt của những cuộc sinh hoạt truyền thống này là “giữ lửa”. Giữ lửa để truyền lửa, truyền thụ tinh thần, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Trách nhiệm của người đi trước là truyền thụ điều hay, lẽ phải.

Chuỗi sự kiện 50 năm truyền lửa này nhằm tiếp tục động viên các chiến sĩ đang ngày đêm giữ biển, giữ đảo, cổ vũ thanh niên tuyến sau thi đua tạo ra năng suất lao động mới, làm giàu cho đất nước trong điều kiện hội nhập đầy thách thức.

 Điều tôi tâm đắc là, tinh thần dân tộc, tinh thần của mỗi người dân yêu nước, đặc biệt là tuổi trẻ, nhất thiết phải trải qua sự lăn lộn, dấn thân. “Gạo đem vào giã bao đau đớn/Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/Sống ở trên đời người cũng vậy/Gian nan rèn luyện mới thành công”, như lời thơ Bác Hồ đã gửi gắm chúng ta.

Thời gian qua, Hội đã trao hàng trăm sổ tiết kiệm, hàng ngàn suất quà với những lời thăm hỏi chân thành đến các cựu TNXP còn nhiều khó khăn, để làm gì? Để thế hệ sau hiểu được nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện “Đền ơn đáp nghĩa” những người đã hy sinh, mất mát quá nhiều.

Sau kiện này, T.Ư Hội có hoạt động nào tiếp tục chăm lo đến đời sống TNXP, thưa ông?

Ngay tại Lễ kỷ niệm, T.Ư Hội sẽ phát động chủ đề: Năm 2017 là “Năm vì nghĩa tình đồng đội”.  Năm vì Nghĩa tình đồng đội sẽ thúc đẩy sự kết nối những tấm lòng đồng đội.

Hội sẽ triển khai các hoạt động nhằm động viên tinh thần vượt khó, đồng thời có sự chăm lo về vật chất trên cơ sở xây dựng các mô hình câu lạc bộ một triệu đồng/hội viên, tạo ra nguồn quỹ hội cho vay sản xuất, cho vay tiêu dùng, cải thiện cuộc sống thường ngày. Các cấp hội cũng sẽ lập Quỹ Nghĩa tình đồng đội, vận động xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân góp sức với hội để chăm lo cuộc sống hội viên, nhất là TNXP có hoàn cảnh dặc biệt khó khăn, nữ TNXP đơn thân không nơi nương tựa.

Hiện còn một số tồn đọng do chưa thực hiện được chế độ, chính sách Nhà nuớc đã ban hành, Hội sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH, tháo gỡ vướng mắc, sớm đem lại quyền lợi thiết thực cho cựu TNXP.

Cảm ơn ông.

Dự kiến, lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/1/1967-12/1/2017) sẽ diễn ra vào ngày 5 và 6/1, tại Hà Nội. Các hoạt động chính gồm: lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước; đoàn đại biểu Cựu TNXP và Đoàn thanh niên đặt vòng hoa viếng Bác và tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh; các đoàn thăm hỏi, tặng quà, trao sổ tiết kiệm cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn và các đơn vị TNXP các địa phương; Giao lưu với nhân chứng lịch sử gặp Bác Hồ tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước và TNXP hiện nay đang thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương; Xây dựng phóng sự tuyên truyền và văn nghệ chào mừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá