Trẻ hóa cán bộ Đoàn áo lính

TP - Cơ cấu lại chức danh để trẻ hoá đội ngũ Bí thư Đoàn cơ sở; tăng mức đoàn phí; ngăn chặn và đấu tranh với thông tin xấu độc trên không gian mạng... là những vấn đề được nêu ra tại hội nghị trao đổi giải pháp nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) Quân đội, diễn ra ngày 29/11 tại Quân khu 1.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải (thứ 2, trái sang) trò chuyện với lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Quân khu 1, sáng 29/11
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải (thứ 2, trái sang) trò chuyện với lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Quân khu 1, sáng 29/11

Cơ cấu lại Bí thư Đoàn cơ sở

Hội nghị đã tập trung thảo luận về công tác quản lý, rèn luyện ĐVTN, gắn với đấu tranh chống “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và đấu tranh trên không gian mạng. Phát huy vai trò xung kích của Đoàn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Vai trò của tuổi trẻ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ cán bộ Đoàn gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”...

“Thanh niên quân đội phải là lực lượng đi đầu trong một số phong trào tiêu biểu của thanh niên cả nước như xây dựng nông thôn mới, thanh niên với văn hóa giao thông, xung kích phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai”.


Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải

Đại diện Quân khu 7 kiến nghị cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho đội ngũ cán bộ Đoàn, nhất là đối với cán bộ kiêm nhiệm để nâng cao trách nhiệm, tâm huyết của cán bộ Đoàn, Đội trong CTĐ và PTTN. Đặc biệt, cần cơ cấu các Bí thư Đoàn cơ sở ở cấp trung, lữ đoàn là Trợ lý Thanh niên thay vì Phó Chủ nhiệm Chính trị như hiện nay để phù hợp với độ tuổi và trẻ hóa đội ngũ cán bộ Đoàn tại các đơn vị.

Theo đại úy Trần Văn Tuyên (Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1), trong xung kích thực hiện nhiệm vụ huấn luyện đã phát huy tốt khả năng sáng tạo của từng cán bộ, ĐVTN trong nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo các cải tiến, sáng kiến như “Mô hình bia ẩn hiện bằng hơi tự động”, “Hộp cổ động thao trường tích hợp phát thanh và trò chơi chiến sỹ”. Đại úy Tuyên cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế và đề xuất với T.Ư Đoàn nghiên cứu, điều chỉnh nâng mức thu Đoàn phí để các cơ sở Đoàn có điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Trung tá Đỗ Tuấn Anh (Cục Công nghệ thông tin, Bộ Quốc phòng) nhận định mặt trái của việc tự do tiếp cận các thông tin trên mạng Internet là nguy cơ ĐVTN bị tiêm nhiễm các thông tin xấu độc. Do đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng, giáo dục tư tưởng cho ĐVTN, việc đấu tranh ngăn chặn các luồng thông tin nguy hại này cũng hết sức quan trọng.

Tổ chức đại hội Đoàn dân chủ, sáng tạo

Tại hội nghị, thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội khẳng định, những năm qua, đặc biệt năm 2016, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong tuổi trẻ toàn quân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khuyết điểm cần khắc phục như công tác giáo dục chậm đổi mới, chưa theo kịp sự phát triển của tình hình. Hoạt động phong trào dàn trải, rập khuôn máy móc. Hoạt động phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương, đơn vị kết nghĩa có lúc còn hình thức, đơn điệu. Cá biệt còn có ĐVTN vi phạm an toàn giao thông, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải nhấn mạnh: Trong tình hình hiện nay, tổ chức Đoàn trong quân đội cần chú trọng đặt lên hàng đầu nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng ĐVTN thành những chiến sỹ cách mạng có lý tưởng cao đẹp. Tham gia thực hiện tốt hoạt động quốc tế về công tác thanh niên do T.Ư Đoàn tổ chức. Qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên quân đội ta với thanh niên các nước, góp phần giữ vững, nâng cao vị thế, uy tín của quân đội ta trên chính trường quốc tế.

Theo anh Nguyễn Long Hải, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Thanh niên Quân đội và Ban Thanh niên Quân đội (8/2/2017), thời gian tới cần đẩy mạnh đợt sinh hoạt giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, ĐVTN về lịch sử truyền thống và vinh danh, nhân rộng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong CTĐ và PTTN Quân đội trong 65 năm qua. Đồng thời tổ chức tốt đại hội Đoàn các cấp, đảm bảo đúng quy định, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ toàn quân, góp phần vào thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

“Thanh niên quân đội phải là lực lượng đi đầu trong một số phong trào tiêu biểu của thanh niên cả nước như xây dựng nông thôn mới, thanh niên với văn hóa giao thông, xung kích phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai”, anh Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá