Trẻ nghèo vui rung chuông

TP - Gần 100 em nhỏ hàng ngày phải vật lộn trong cuộc mưu sinh với những bì phồng tôm, từng tờ vé số giờ đây được gặp nhau trong sân chơi y hệt chương trình “Rung chuông vàng” của VTV3.

Các trẻ em nghèo cùng vui “rung chuông”

Đó là chương trình “Rung chuông vàng – Bay lên cùng những ước mơ” dành cho trẻ em vạn đò và trẻ lang thang cơ nhỡ trong dự án hỗ trợ giáo dục tiểu học cho trẻ em nghèo, các bạn trẻ thuộc đội công tác xã hội thanh niên thành phố Huế tổ chức.

 Em nhiều lần được xem mấy anh chị sinh viên thi Rung chuông vàng trên tivi. Không ngờ bọn em cũng được ngồi thi như các anh chị, lại được nhận nhiều sách vở cho năm học mới nữa. Ước chi sau ni em cũng được làm sinh viên, cũng được đi thi lên tivi cho ba mạ mừng  - Trần Thị Thanh Tâm, đội An Cựu

Tại nhà thi đấu, các thí sinh nhí ngồi lọt thỏm trong mỗi ô bàn cờ đánh số báo danh. Những câu hỏi thú vị xoay quanh chương trình học, kỹ năng hòa nhập cộng đồng và quyền trẻ em góp phần hỗ trợ những kiến thức cần thiết và xóa bỏ mặc cảm cho các em, những đứa trẻ không có được may mắn như bạn bè cùng lứa khi phải nhọc nhằn mưu sinh trong những ngày hè.

Em Trần Thị Thanh Tâm ở đội An Cựu nhảy cẫng lên cười rạng rỡ khi xuất sắc rung được chuông vàng, dẫu chuông chỉ được làm từ tấm bìa carton do các bạn trẻ tình nguyện tự mày mò thiết kế.

Dự án hỗ trợ giáo dục tiểu học cho trẻ em nghèo là hoạt động chính của Đội CTXH trong mùa hè này, tạo sân chơi cho các em được gặp gỡ, học tập sau những giờ vất vả kiếm sống. Anh em tình nguyện trong đội quan tâm đến việc phổ biến kiến thức và các kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng vì các em đều có mặc cảm nghèo khó.

Hồ hởi bế từng em nhỏ lên rung chuông, bạn Nguyễn Văn Thành, thành viên của đội cười hạnh phúc: “Không ngờ hiện thực hóa ý tưởng sân chơi Rung chuông vàng lại được các em thích thú như vậy”.

Để có được những phần quà thiết thực đó, các bạn trẻ tình nguyện phải lặn lội vận động, quyên góp khắp mọi nơi trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, 15 em học sinh trước kia là thành viên của lớp học tình thương giờ đã hòa nhập cộng đồng và đạt thành tích xuất sắc tại các trường, được tặng 15 chiếc xe đạp trị giá 700.000 đồng/chiếc, do quỹ sáng chế giáo dục tài trợ.

Bác Nguyễn Dinh, ông ngoại em Đỗ Thị Liên, học sinh lớp 9 trường Kim Long, thuê xe ôm cùng cháu tới nhận quà, không giấu được niềm vui: “Cả nhà chỉ có một chiếc xe máy Trung Quốc cũ mua lại để ba mạ hắn đi làm thuê. Còn bốn đứa cháu đi bộ đến trường cả. Chừ có được cái xe đạp, mấy đứa có thể thay phiên chở nhau đến trường được rồi”.

Trong ngày hè ấy, rạng rỡ niềm vui của màu áo xanh tình nguyện khi chắp cánh niềm vui cho những gương mặt trẻ thơ dần xóa đi mặc cảm cuộc đời. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá