Trên cả yêu thương

TP - Sau 5 năm Chủ nhật Đỏ xuất hiện ở TPHCM, chương trình đã không ngừng lớn mạnh từ 500 đơn vị máu năm 2014, năm 2017 khoảng 5.000 đơn vị và năm nay, chương trình dự kiến phá kỷ lục với 10.000 đơn vị máu đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia…

Chủ nhật Đỏ ở TPHCM năm nay dự kiến phá kỷ lục với 10.000 đơn vị máu đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia.
Chủ nhật Đỏ ở TPHCM năm nay dự kiến phá kỷ lục với 10.000 đơn vị máu đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia.

Ngoài lượng máu đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia, Chủ nhật Đỏ còn lan tỏa tình yêu thương, ý nghĩa đến hàng chục ngàn sinh viên, người lao động và doanh nghiệp với tinh thần hiến máu cứu người...

Chủ nhật đỏ lớn mạnh từng ngày

Chương trình Chủ nhật Đỏ (hiến máu nhân đạo) với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” là một trong các hoạt động cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội. Chương trình được báo Tiền Phong phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các đơn vị tổ chức hàng năm thường niên từ năm 2009 trên nhiều tỉnh thành khác nhau với mục đích cao đẹp, mang giọt máu ấm đến với những người nghèo, những bệnh nhân thiếu máu trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, bên cạnh đó, chương trình còn mang thông điệp, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp xã hội về nghĩa cử cao đẹp của hoạt động này.

Năm 2014, lần đầu tiên Ban đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM tổ chương trình Chủ nhật Đỏ. Thời điểm đó, trường Đại học Sư phạm TPHCM là đơn vị đăng cai chương trình còn Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM là đơn vị tiếp nhận máu. Chương trình diễn ra khá sơ khai với đại diện các bên tham gia tổ chức cùng lực lượng hiến máu là sinh viên. Kết thúc chương trình, BTC thu được hơn 500 đơn vị máu, bổ sung vào lượng máu quốc gia. Đó cũng là những giọt máu khởi đầu cho chương trình đến nay.

Năm 2015, trường Đại học Cảnh sát TPHCM đăng cai chương trình. Với lực lượng trai tráng hùng hậu, Chương trình thu được khoảng 600 đơn vị máu. Tuy nhiên, điều khiến những người làm chương trình chúng tôi cảm động là một nữ sinh đã khóc ngay tại chương trình chỉ vì cận nặng không đủ tiêu chuẩn để được hiến máu. Những giọt nước mắt ngây thơ, những lời năn nỉ đậm chất teen với các điều dưỡng viên để được hiến máu khiến các bạn sinh viên và người làm chương trình vừa buồn cười nhưng không kém phần cảm động.

Sau 2 năm khởi đầu thành công, năm 2016, trường Đại học Văn Hiến đăng cai chương trình với quy mô rộng lớn hơn. Lúc này, cả BTC chương trình Chủ nhật Đỏ và trường Đại học Văn Hiến đều xác định, Chủ nhật Đỏ giờ đây không chỉ đơn thuần là một chương trình hiến máu bình thường mà đó là chương trình mang tầm quốc gia, phát động, vận động người dân hiến máu, lan tỏa ý nghĩa của chương trình đến với nhiều người hơn. Năm đó, chương trình diễn ra hoành tráng, thu hút được nhiều lãnh đạo bộ ngành, dàn ca sĩ, người đẹp diễn viên và đặc biệt là hơn 1.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục việc khan hiếm máu vào dịp tết.

Cũng từ năm 2016, BTC còn mời thêm Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia hỗ trợ lấy máu, Cty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu tham gia tài trợ chương trình. Từ bước đệm đó, năm 2017, Chủ nhật Đỏ do Đại học Văn Hiến đăng cai nhận được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo Trung ương Đoàn… Còn năm nay, Chủ nhật Đỏ tiếp tục phá vỡ kỷ lục của năm 2017 với lượng máu dự tính khoảng 10.000 đơn vị.

Lan tỏa yêu thương qua những giọt máu

Là người 3 năm liên tiếp đồng hành cùng chương trình, thầy Đặng Thanh Vũ, Giám đốc điều hành Công tác sinh viên trường Đại học Văn Hiến chia sẻ: “Chương trình Chủ nhật Đỏ năm nay đặc biệt hơn mọi năm, bởi đánh dấu 10 năm Chủ nhật đỏ được tổ chức và là lần thứ 3 trường Đại học Văn Hiến tiếp tục đồng hành tổ chức chương trình ý nghĩa này. Ngay ban đầu, mục tiêu được đặt ra là tổ chức một chương trình ý nghĩa và thành công được minh chứng thông qua sự quan tâm của cộng đồng và số lượng máu huy động được”.

Theo thầy Vũ, đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa và mang tính nhân văn. “Tôi rất vinh dự vì được tham gia với tư cách là ban tổ chức chương trình và phụ trách vận động sinh viên tình nguyện tham gia. Đặc biệt, trong những năm qua, tôi tin chắc chương trình đã mang lại hy vọng và cuộc sống mới cho nhiều người cần máu. Tôi mong rằng chương trình sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa về quy mô và số lượng để giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Trường Đại học Văn Hiến mong muốn sẽ tiếp tục được chung tay tổ chức các chương trình mang tính cộng đồng cao như thế này”, thầy Vũ nhấn mạnh.

Đồng hành với Chủ nhật Đỏ từ những ngày đầu, bác sĩ Trần Thị Thắm, PGĐ Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM cho rằng, chương trình đã góp phần cung cấp lượng máu lớn phục vụ cho dịp trước trong và sau tết, thời điểm khan hiếm máu căng thẳng nhất với các bệnh viện.

“Qua 5 năm tại TPHCM và 10 năm trên toàn quốc, Chủ nhật Đỏ giờ đây không chỉ dừng lại ở việc hiến máu cứu người trong giai đoạn dịp tết mà hơn hết là sự lan tỏa tình yêu thương, góp phần tuyên truyền ý nghĩa, nâng cao nhận thức, mục đích cao đẹp của việc hiến máu cứu người đến người dân”, bác sĩ Thắm chia sẻ.

Tại TPHCM, trường ĐH Văn Hiến là đơn vị 3 năm liên tiếp đăng cai chương trình Chủ nhật Đỏ. Hai đơn vị gồm Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhiều năm đồng hành cùng chương trình. Chủ nhật Đỏ năm nay còn nhận được tài trợ của Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu và Công ty Cổ phần Giáo dục Hùng Hậu. Dự kiến, chuỗi hoạt động của chương trình Chủ nhật Đỏ năm nay, BTC sẽ thu khoảng 10.000 đơn vị máu, bổ sung vào ngân hàng máu cho các bệnh viện.

Trên cả yêu thương - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá