Treo cờ Tổ quốc tại UTA

TP - Chỉ có 20 người, nhưng các lưu học sinh (LHS) Việt Nam tại UTA, một Đại học lớn của Hoa Kỳ đã can đảm vận động để lá cờ đỏ sao vàng được treo chính thức tại đây.

Sáng thứ Hai 3/4/2006, cuộc diễu hành rước cờ (Flag Parade) được tổ chức phía trước hội trường Nedderman của Đại học Tổng hợp Texas (University of Texas at Arlington, viết tắt là UTA).

Đây là hoạt động do Hội Sinh viên quốc tế tại UTA (International Student Organization - ISO) bảo trợ.

Năm nay, lần đầu tiên đông đảo LHS Việt Nam mang cờ đỏ sao vàng tham gia diễu hành cùng với sinh viên của 11 nước khác. Mỗi lần nghe giới thiệu về Việt Nam, các bạn lại phất cao cờ Tổ quốc và cùng hô vang “Việt Nam, Việt Nam”.

Ngay ngày hôm sau, trong bài về cuộc rước cờ này, nhật báo The Shorthorn của UTA đã chọn đăng hình ảnh Vũ Hoàng Phong - LHS năm cuối ngành sinh hóa với cờ đỏ sao vàng trên tay và trên áo.

“Lá cờ Việt Nam được dùng trong cuộc rước cờ đã được Liên hợp quốc công nhận là Quốc kỳ Việt Nam, đất nước tươi đẹp ở Đông Nam Á, tiếp giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia và Biển Đông.

Lá cờ này đại diện cho 20 sinh viên quốc tế người Việt Nam đang theo học tại UTA. Chúng tôi đến đây không phải để thù ghét ai hay bị thù ghét.

Chúng tôi chỉ muốn góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước chúng tôi bên kia đại dương, sau khi hoàn tất việc học tập tại đây”.

Thái Thùy Trang
Trích bài đăng trên báo The Shorthorn ngày 21/4/2006

Arlington - nơi có UTA - là thành phố có đông người gốc Việt thứ 3 ở Hoa Kỳ, sau Orange County (Quận Cam) và thành phố Houston. Tại UTA cũng đang có khoảng 2.000 sinh viên người Mỹ gốc Việt theo học.

Việc các LHS Việt Nam rước cờ đỏ sao vàng đầy khí thế tự hào tại cuộc rước cờ đã tạo được ấn tượng trong đông đảo sinh viên quốc tế, nhưng cũng bị một số người gốc Việt tại đây tìm cách chống lại.

Mặc dù có những chống đối, tối 11/4/2006, Ban Giám đốc UTA đã quyết định treo quốc kỳ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở kỳ sảnh (Hall of Flags) của trường.

Nghe tin này, các LHS không kìm nổi nỗi vui mừng nên dù đã 11 giờ đêm, họ vẫn tụ tập tại đó để chụp ảnh dưới cờ Tổ quốc.

Trong các LHS Việt Nam tại UTA, có người du học theo đề án 322 của Chính phủ (LHS 322) như Nguyễn Thị Khánh Vân, Cao Việt Hùng…, có người du học tự túc như Nguyễn Xuân Giao, Vũ Hoàng Phong, Nguyễn Hải Dung…

Tuy số lượng ít ỏi, nhưng họ rất tích cực giới thiệu với các bạn sinh viên quốc tế hình ảnh con người và đất nước Việt Nam đang đổi mới. Chủ tịch ISO chính là Hải Dung - cô gái Đà Nẵng đến UTA học ngành xây dựng, tháng 8/2004. Tại International Week 2005, Hải Dung đã một mình mang cờ Việt Nam trong cuộc diễu hành.

Thuỳ Trang là vợ Việt Hùng - LHS ngành điện, người viết thư đề nghị Ban Giám đốc UTA cho treo cờ Việt Nam tại Hall of Flags. Cùng đôi uyên ương này, nhiều LHS Việt Nam đã viết nhiều bài gửi đăng báo The Shorthorn và trả lời phỏng vấn các báo địa phương, bày tỏ sự tự hào với dòng máu Việt, bảo vệ quyền treo cờ Tổ quốc tại UTA.

“Chúng tôi đã tụ họp để liên hoan kỷ niệm 30/4 và 1/5. Mọi người đều nhắc nhau học hành thật tốt, vì đó là điều cần nhất” - Nguyễn Thị Khánh Vân, LHS đang theo học chương trình đào tạo tiến sĩ (Ph.D.) tại UTA, cho biết. Khánh Vân là người sẽ được nhận học bổng của Quỹ Tưởng nhớ Margaret McNamara (Margaret McNamara Memorial Fund - MMMF), trị giá 11.000USD.

Đây là quỹ do Ngân hàng Thế giới lập ra, để hỗ trợ phụ nữ từ các nước đang phát triển đến theo học bậc tiến sĩ tại Hoa Kỳ. Hàng năm, Quỹ xét trao học bổng cho 5 - 6 phụ nữ. Khánh Vân đã được mời đến Washington D.C. để nhận học bổng này, trung tuần tháng 5/2006.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá