69 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016)

Triệu ngọn nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ

TP - Tối 26/7, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ LĐ, TB&XH tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Hà Nội nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sỹ. Nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng, thương binh, liệt sỹ cũng đã diễn ra trên cả nước.

Dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung; Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên.

Thay mặt tuổi trẻ cả nước, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong gửi lời tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. 

“Các anh, các chị đã ngã xuống để Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân và trở thành chứng nhân bất tử cho sự kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng khi đang tuổi đôi mươi. Không thể kể hết sự hi sinh xương máu của cả dân tộc trong chiến tranh, để có được hòa bình tự do, để có được ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 20 phần quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nặng mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng; 15 phần quà cho con em các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, tại hơn 2.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là năm thứ chín hoạt động này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn và là năm thứ tám có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ LĐ,TB&XH trong việc tổ chức Tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.

Triệu ngọn nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong thắp hương tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Hà Nội tối 26/7. Ảnh: Vương Bảo Anh.

Nhiều hoạt động thiết thực

Tối 25/7, tại nghĩa trang Dốc Lim, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ có chủ đề “Tuổi trẻ Thái Nguyên đời đời tri ân các anh hùng thương binh liệt sỹ”. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm, cùng gần 1.000 ĐVTN, nhân dân thắp nến, dâng hương và đặt hoa lên 825 phần mộ liệt sỹ là những người con ưu tú của quê hương Thái Nguyên.

Năm nay Tỉnh Đoàn Thái Nguyên phối hợp với các đơn vị đã vận động trao tặng nhiều suất quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong và gia đình chính sách, với tổng trị giá 155 triệu đồng. Trong đó, T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng 25 triệu đồng hỗ trợ sửa nhà cho một gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Võ Nhai; Báo Tiền Phong và Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trao tặng 100 triệu đồng để xây dựng công trình tại điểm trường Cao Biền thuộc Trường Tiểu học Phú Thượng 1 (huyện Võ Nhai); trao tặng 20 suất quà có tổng trị giá 20 triệu đồng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong số 20 cựu TNXP nhận quà, ông Hoàng Văn Bảy cho biết, rất xúc động trước sự quan tâm, động viên của thế hệ trẻ và các đơn vị. Ông Bảy cũng bày tỏ mong muốn, báo Tiền Phong tiếp tục đồng hành với T.Ư Hội cựu TNXP và có các hoạt động lan tỏa tới cộng đồng để hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa các cựu TNXP là thương bệnh binh neo đơn, khó khăn.

Cụ thể hóa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong dịp 27/7 của T.Ư Đoàn, báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Lào Cai phối hợp tổ chức trao tặng 30 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các cựu TNXP là thương bệnh binh, có hoàn cảnh khó khăn. Phát biểu tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ trước sự hy sinh của các thế hệ cha anh vì độc lập, tự do của dân tộc; chúc các cựu TNXP mạnh khỏe và tiếp tục chăm lo bồi dưỡng, vun trồng thế hệ trẻ. Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng khẳng định quyết tâm nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ được giao để xứng đáng với sự hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh.

* Sáng 26/7, Đoàn khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ tổ chức thăm, tặng quà cho gần 70 gia đình chính sách trên địa bàn, nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7). Thành Đoàn Cần Thơ cũng trao 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 20 học sinh là con, cháu của các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

* Tại TPHCM , Đoàn Cơ sở phía Nam Cơ quan Trung ương Đoàn phối hợp với Cụm Đoàn khối khu vực phía Nam Trung ương Đoàn thăm, tặng quà động viên 10 gia đình chính sách là các mẹ Việt Nam Anh hùng, những gia đình có người thân là thương binh liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá