Triệu phú ếch

TP - Từ mảnh ruộng thường xuyên ngập nước của gia đình, một thanh niên bỏ học biến thành trang trại khép kín, cung cấp ếch, cá cho nhiều tỉnh thành.

Anh Đạo bên ao nuôi ếch. Ảnh: D.N
Anh Đạo bên ao nuôi ếch. Ảnh: D.N

> 'Thủ lĩnh' Đoàn làm việc thanh niên cần
> Làm phó chủ tịch xã, không dễ

 

Anh Đạo bên ao nuôi ếch. Ảnh: D.N
Anh Đạo bên ao nuôi ếch. Ảnh: D.N.

Học xong cấp 3, vì gia đình khó khăn, bố già yếu, bệnh tật nên Trần Quang Đạo (sinh năm 1983, ở xã Văn Xá, Kim Bảng, Hà Nam) phải nghỉ học đi làm thuê. Hai năm trải qua những công việc nặng nhọc như phu hồ, cửu vạn. Đạo nhận thấy mình không thể suốt đời làm thuê.

Năm 2004, tình cờ xem chương trình truyền hình giới thiệu mô hình nuôi ếch của một nông dân ở Hà Tĩnh, anh tin đây là cơ hội để mình đổi đời. Anh vào Hà Tĩnh vừa làm thuê vừa học nghề nuôi ếch. Sau mấy tháng tích lũy kinh nghiệm, anh về quê bắt đầu làm ăn. Sử dụng vùng chiêm trũng và số vốn ban đầu 20 triệu đồng, anh cùng gia đình chuyển đổi trồng lúa năng suất thấp sang đào ao nuôi ếch. Anh mua 6 đôi ếch bố mẹ (300 nghìn đồng/đôi) cùng với hàng vạn ếch con, cá giống.

Lúc đầu, số ếch bố mẹ và ếch thịt chết một nửa và nguy cơ mất trắng. Anh khắc phục bằng cách làm ngăn bê tông lợp fibro xi măng cho ếch bố mẹ có chỗ trú rét trong mùa đông. Từ đó, ếch bố mẹ sinh sản nhanh. Vụ đầu tiên, anh thu lãi cả trăm triệu đồng từ ếch thịt và cá trắm, rô phi.

Đạo tiếp tục nhận thêm đất ruộng trũng của bà con xung quanh để mở rộng diện tích sản xuất. Hiện giờ, trang trại của anh lúc nào cũng có 800-1.000 đôi ếch bố mẹ để cung ứng giống cho trang trại và thị trường. Cuối tháng 3, đầu tháng 4 hằng năm, Đạo lại khoanh lồng bằng lưới xung quanh các ao trong trang trại để nuôi vụ ếch thịt mới.

"Ếch thì mình thường thả giống vào cuối mùa xuân. Chúng tăng trưởng nhanh nhất vào mùa hè, đến đầu mùa thu thì chậm lại và đó cũng là lúc cho thu hoạch. Sau 3-4 tháng nuôi, với 15-20 vạn ếch thịt cho thu hoạch, trừ chi phí, mình cũng bỏ túi 200-300 triệu đồng", anh nói.

Nhận thấy cá rô đồng được nhiều người ưa chuộng, từ cuối năm 2009, Đạo dùng 4 mẫu diện tích mặt nước để thả cá rô đồng. Với đặc thù dễ nuôi, ít bệnh tật và cho ăn theo hình thức công nghiệp, hằng năm, 4 ao nuôi cá rô đồng của anh cung cấp 30-40 tấn cá thịt cho thị trường Hà Nội cùng các tỉnh lân cận.

Đạo từng bước xây dựng trang trại khép kín trên diện tích 6 mẫu với nhiều con giống như ếch, cá rô đồng, trê lai... Mỗi năm, trang trại cho lãi 500-600 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho người thân trong gia đình và hàng chục lao động thời vụ ở địa phương. Anh được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của cho "Nhà nông trẻ xuất sắc".

"Trần Quang Đạo là thanh niên có nghị lực vươn lên làm giàu và là người đi đầu trong việc xây dựng mô hình trang trại của địa phương. Trong 17 mô hình của CLB Trang trại trẻ của xã, mô hình nuôi ếch giống, ếch thương phẩm và cá rô đồng của Đạo là một trong những mô hình trang trại có hiệu quả kinh tế cao nhất. Không những là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, anh còn giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho đoàn viên, thanh niên địa phương xây dựng mô hình trang trại", anh Trần Văn Hậu, Bí thư Đoàn xã Văn Xá, nhận xét.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá