Sự kiện: Thế giới trẻ

Triệu phú hôm nay và tỉ phú ngày mai

(TPO) Sáng nay 24/7, 60 triệu phú tuổi ba mươi đã có cuộc gặp mặt thân mật tại Nhà khách Thanh niên (Hà Nội), họ trao đổi những kinh nghiệm làm ăn và thể hiện khát vọng làm giàu, không chỉ là triệu phú hôm nay mà còn là tỉ phú ngày mai.

Các triệu phú tuổi 30 dự buổi gặp mặt. Ảnh : TPO

Những triệu phú tuổi 30 đã thể hiện một hình ảnh mới về thanh niên hôm nay. Hầu hết đều sử dụng điện thoại di động, mạnh dạn, tự tin trình bày các dự án và thật sự cởi mở, năng động trong hợp tác làm ăn.

Đ/C Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn: "Triệu phú trẻ cần phải có cái tâm trong sáng"
Mỗi người một con đường đi lên, nhưng tất cả đều bắt đầu từ bàn tay, khối óc cộng với khát khao làm giàuchính đáng luôn bùng cháy.

Hoàng Văn Điền ở xóm 2, Đông Sơn, Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình vì gia đình nghèo không có tiền thi Đại học, ở nhà anh mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, mở cửa hàng cung cấp dịch vụ thức ăn chăn nuôi.

Năm 2003, Điền bán ra thị trường 20 tấn lợn hơi, trên 2,5 tấn gà đạt tổng thu nhập 70. Không dừng lại ở đó, năm 2004, anh không nuôi gà vì dịch cúm gia cầm mà tập trung nuôi lợn. Cuối năm Hoàng xuất 320 con lợn đạt gần 28 tấn lợn hơi thu về 135 triệu đồng tiền lãi.

Trong 60 triệu phú tuổi ba mươi có 37 triệu phú là thanh niên nông thôn, 7 triệu phú là thanh niên công nhân và đô thị, 16 triệu phú hoạt động trong các lĩnh vực cơ khí, dịch vụ. Từ nhiều địa phương trên toàn quốc, họ họp mặt hôm nay để khẳng định một quyết tâm tuổi trẻ nuôi chí lớn: làm giàu!

Đó còn là anh A Pem, SN 1975, ở KonKlốc- Đăk Ma- Đăk Hà, Kon Tum người dân tộc Xê Đăng, theo đạo Thiên chúa,  từ ruộng vườn, nương rẫy, trồng cà phê, cây ăn quả...A Pem đã có thu nhập tới 40 triệu đ/người/năm.

Anh Apem cười thật tươi: "Đây là lần đầu tiên mình ra Thủ đô, mình thấy vui lắm. Ở nhà mình làm được cái nhà, mua được cái ti vi cũng là nhờ học được cách làm ăn có lời, vay được vốn. Hôm nay, gặp các bạn khác giỏi  hơn mình, mình học tập kinh nghiệm của các bạn đề về nhà trồng thêm nhiều cây, làm cho năng suất cây trông cao hơn để thu lời nhiều hơn".

Không chỉ làm giàu cho bản thân, các thanh niên tiên tiến còn tích cực vận động bạn bè tham gia làm kinh tế. Chính họ cũng tạo nhiều công ăn việc làm cho hàng trăm lao động lúc nông nhàn.

Đó là cô gái Vũ Thị Hương Giang ở thôn Hữu Tình, xã Quang Khải, Tứ Kỳ, Hải Dương lập nghiệp từ năm 18 tuổi với việc nhận các đơn đặt hàng thêu ren về cho bà con trong xã. Giờ đây cô đã tạo công ăn việc làm cho 1000-1200 lao động, có những thời điểm lên tới 1500-1800 người làm hàng cho cô.

Vũ Thị Hương Giang: Em cần thêm vài chục triệu đồng để đào tạo và nâng cao tay nghề cho công nhân. Ảnh : TPO
Mô hình của Hương Giang là cung ứng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm. Không lập nhà xưởng mà giao hàng về tận từng gia đình để tận dụng nguồn lao động tại chỗ.

Hương Giang đang trình bày, đ/c Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất TW Đoàn, hỏi: Để phát triển mô hình sản xuất, bạn cần thêm bao nhiêu vốn? _"Em cần thêm vài chục triệu đồng để đào tạo và nâng cao tay nghề cho các công nhân", Giang trả lời mà không cần suy nghĩ.

Đó còn là anh Đoàn Văn Đoàn ở Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai, là bí thư Đòan phường, chủ tịch Hội LHTN Phường, từ một xưởng cơ khí, anh đã mở rộng sản xuất và đào tạo nghề miễn phí cho thanh niên địa phương. Có tới gần 40 công nhân làm việc cho anh với mức lương từ 1,2 triệu đồng/tháng trở lên.

Cũng trong buổi gặo mặt, TS Tống Khiêm, giám đốc trung tâm khuyến nông quốc gia cũng vô cùng phấn khởi khi thông báo những dự án hỗ trợ thanh niên và mở ra một triển vọng hợp tác tòan diện, hỗ trợ những đối tượng thanh niên nông thôn quyết tâm thành triệu phú:

"Có hai đối tượng chúng tôi hỗ trợ, đó là giúp đối tượng hộ nghèo thoát nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và đối tượng thứ hai là hỗ trợ nông dân làm giàu, sản xuất hàng hóa, xuất khẩu. Trong đó đặc biệt là các bạn thanh niên sẽ là đối tượng ưu tiên số một của chúng tôi".

Những người Việt trẻ ở mọi nơi trên thế giới đang say mê học tập và cống hiến. Ở trong nước, những thanh niên tiên tiến từ thành thị đến nông thôn, miền núi; từ người Kinh đến người Thái, người Mông, Khơ me cũng luôn ý thức được họ phải vươn lên khẳng định mình. Chính điều đó đã được khẳng định qua lời phát biểu của Đ/c Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn:

"Sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đòi hỏi thanh niên Việt Nam nói chung và các "Triệu phú tuổi 30" nói riêng ở vị trí của những người tiên phong; cộng đồng đang cần bàn tay, khối óc và sức trẻ của các bạn".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá