Triệu phú nuôi... giòi

TP - Năm năm trước đây, cô gái trẻ Đổng Thiện Thạch đột nhiên từ bỏ công việc có thu nhập ổn định ở một công ty kiến trúc để về quê ở Trường Phong (tỉnh An Huy, Trung Quốc) làm giàu bằng cách...nuôi ruồi lấy giòi.

Đổng Thiện Thạch, triệu phú trẻ phất lên nhờ giòi
Ông bố bực mình, cho là con gái bị “thần kinh”... Ông có ngờ đâu, đó đúng là nghề hái ra tiền. Hiện nay mỗi năm Đổng Thiện Thạch thu được cả triệu tệ từ việc nuôi ruồi.

Duyên với… ruồi

Đổng Thiện Thạch quả là có “cơ duyên” với nghề nuôi ruồi. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp đại học, cô được nhận vào làm việc trong một công ty kiến trúc ở thành phố Hợp Phì.

Tuy lương không thật cao, nhưng đối với một cô gái nông thôn như Đổng, đó là một công việc lý tưởng. Gia đình rất vui mừng, mọi người đều động viên, cổ vũ cô an cư lạc nghiệp ở đó.

Nhưng nào ngờ, cô gái trẻ này lại không an phận với công việc nhàn nhã, có thu nhập ổn định. Cô cho rằng, với công việc này, mình có thể sống được, nhưng cha mẹ sẽ không được hưởng phúc, phải tìm cách kiếm được nhiều tiền để báo hiếu cha mẹ...

Năm 2004, cơ hội làm giàu đã đến với cô gái trẻ này. Tình cờ, Đổng Thiện Thạch được biết, ba ba, một loại thuỷ sản đắt tiền nếu được nuôi bằng loài giòi do ruồi đẻ ra, sẽ có chất lượng rất cao. Thế nhưng hiện nay nguồn giòi cung cấp cho các trang trại nuôi ba ba chưa đáp ứng được nhu cầu.

Sau khi suy nghĩ, Thiện Thạch quyết định sẽ làm cái nghề chưa ai làm: nuôi ruồi lấy giòi theo kiểu công nghiệp để cung cấp cho các trang trại nuôi ba ba. Cô bỏ ra nửa tháng trời lượn khắp các hiệu sách để tìm kiếm các thông tin có liên quan. Cuối cùng, cô phát hiện ra ở Sơn Đông có người đang nuôi ruồi.

Lập tức, cô xin nghỉ phép để tìm đến Sơn Đông học hỏi. Khi quay về, cô quyết định làm đơn xin nghỉ việc về nhà mở trại nuôi ruồi. Khi nghe tin Thiện Thạch bỏ việc trên phố về quê nuôi ruồi, người trong làng đều cười giễu cợt, cha mẹ cô thì rất bực mình... Nhưng Thiện Thạch kiên trì giải thích và thuyết phục, dần dà, ông bố đã hiểu ra và ủng hộ con gái.

Bán giòi trên Internet

Thiện Thạch dốc toàn bộ số tiền 5.000 tệ mà cô tích cóp được sau mấy năm đầu tư để nuôi ruồi. Cô tới Sơn Đông mua ruồi giống rồi quây một khu đất để nuôi, đồng thời rao bán giòi trên Internet.

Rất nhanh, cô nhận được một đơn đặt hàng gửi từ Mỹ đặt mua giòi sấy khô. Điều oái oăm là đối tác cũng mới thành lập và bắt đầu kinh doanh nên không biết giá cả. Họ yêu cầu Thiện Thạch “có hàng thì ra giá”. Cô trả lời mình cũng không thạo giá lắm, nên tạm định giá 200 tệ/kg. Đối tác đồng ý ngay, thế là Thiện Thạch rất vui và tràn đầy tin tưởng vào công việc mới mẻ này.

Hiện nay, Đổng Thiện Thạch đang phát triển hệ thống chuỗi doanh nghiệp nuôi giòi theo hướng vừa mở rộng quy mô, vừa gia công chế biến. Cô cho biết lợi nhuận của nghề nuôi giòi rất cao, đạt tới 100%, thậm chí 200%. Hiện nay thu nhập của cô đạt tới 1 triệu tệ (3 tỷ VND)/năm. “Vấn đề hiện nay là người mua thì nhiều mà người bán thì ít, cung không đáp ứng đủ cầu”. 
Cho đến năm ngoái, công ty Mỹ đó vẫn duy trì quan hệ làm ăn với Thiện Thạch. Nhưng, tiếng lành đồn xa, các trang trại nuôi thuỷ sản quý như cá trình, ba ba ở vùng ven biển trong nước cũng tìm đến cô đặt mua giòi làm thức ăn chăn nuôi. Hiện nay khách hàng ngày càng nhiều, hàng của cô cung không đủ cầu, Thiện Thạch đã tính tới chuyện mở rộng quy mô chăn nuôi loài côn trùng gớm ghiếc này.

Lúc đầu, Thiện Thạch áp dụng phương pháp nuôi giòi trên sàn xi măng học hỏi từ Sơn Đông, nhưng cô thấy hiệu quả không cao vì tốn diện tích mà sản phẩm thu được lại ít. Cô nghĩ ra cách nuôi giòi trong nồi sành, nồi chồng lên nhau, vừa không tốn diện tích vừa có năng suất cao gấp mấy chục lần. Thiện Thạch cũng thay nguyên liệu dùng để nuôi giòi từ cám lúa mạch là thứ rất đắt sang dùng cám lợn vừa rẻ tiền vừa dễ kiếm...

Lan Hương
(Theo Chinanews.com)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá