Triệu phú nuôi tôm trên “cánh đồng chó ngáp”

TP - Quảng Trọng Phong (SN 1972), ngụ tại ấp Cạnh Đền III (xã Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận, Kiên Giang), người được mệnh danh là triệu phú nuôi tôm trên “cánh đồng chó ngáp”.

Triệu phú nuôi tôm Quảng Trọng Phong trên “cánh đồng chó ngáp”

Tôi gặp Phong giữa trưa nắng trong một ngày đầu mùa khô cuối tháng 11/2006 khi anh đang vật lộn với ruộng tôm chuẩn bị cho vụ mới.

Phong chỉ ruộng tôm nói: Ông bà cha mẹ tôi mấy đời sống ở cái vùng đất chua phèn này, nơi mà người ta vẫn thường gọi là “cánh đồng chó ngáp”. Lúa mỗi năm chỉ trồng được một vụ nhưng năng suất chẳng được bao nhiêu, khoảng 3 tấn/ha.

Thanh niên lớn lên phần lớn bỏ làng, bỏ đất đi nơi khác làm thuê kiếm sống. Chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện và thực tế những điển hình về thanh niên nuôi trồng thủy sản giỏi trong những năm gần đây đã thôi thúc tôi quyết định bàn bạc với gia đình “giã từ” nghề lúa để chuyển sang nuôi tôm.

Chuyển đổi một ngành nghề, chuyển đổi tập quán sản xuất là không dễ. Có người còn hù tôi rằng nuôi tôm công nghiệp giống như “sống dưới giá treo cổ”, nó là siêu lợi nhuận và cũng siêu rủi ro.

Trước khi phá ruộng bước vào nghề nuôi tôm vào năm 2003, tôi đã được tập huấn nghiệp vụ nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh do Huyện Đoàn cùng phòng Nông Lâm – Ngư nghiệp huyện tổ chức.

Từ 20.000m2 đất trồng lúa của gia đình, Phong sử dụng cơ giới đào đắp, phân chia thành 5 ao. Đáy ao sau khi xử lý vôi khử chua được bơm nước sông vào qua hệ thống lọc, để 3 – 4 ngày tiếp tục diệt giáp sát và diệt khuẩn bằng Sundin. Sau đó tiếp tục dùng vôi để xử lý đến khi độ PH đạt yêu cầu…

Con giống trước khi đưa về ao nuôi đều được Phong chọn lọc lỹ lưỡng, kiểm tra bằng phương pháp PCR. Chuẩn bị rất kỹ từ các khâu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm nhưng 2 năm đầu do “lạ ruộng” nên sản lượng tôm không đạt như yêu cầu, tiền bán tôm lợi nhuận chẳng bao nhiêu, chỉ đủ tái sản xuất.

Qua năm 2005 là năm đại thắng đối với Phong, đầu vụ anh thu 2,6 tấn tôm, bán được 237 triệu. Đến tháng 7/2005 tiếp tục thu hoạch 4 tấn, bán được 384 triệu. Trừ tất cả các chi phí sản xuất gia đình Phong thu lãi từ nuôi tôm năm 2005 là 355 triệu đồng.

Năm 2006 này Phong tiếp tục có bước đột phá mới khi mua thêm 20.000m2 đất nữa để mở rộng sản xuất. Đặc biệt Phong bắt tay với anh Vi Văn Đấu, nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, tỉnh 7 năm liền, thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản.

Hiện Phong đang nhờ Huyện Đoàn Vĩnh Thuận đứng ra tổ chức lớp quản lý HTX, chuẩn bị kiến thức cho việc ra đời HTX Thanh niên nuôi trồng thủy sản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá