Triệu trái tim chung nhịp đập hòa bình

TPO - Gửi thân vào đất mẹ, những người lính dội tiếng chuông đến những người trẻ về nhiệt huyết, tình yêu quê hương đất nước; sự thiêng liêng, giá trị để duy trì hòa bình, chủ quyền quốc gia.

Hai tổ bay Mi-171 số hiệu 01 và 03 tham gia diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (23-10-2013)
Hai tổ bay Mi-171 số hiệu 01 và 03 tham gia diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (23-10-2013)

1.Đúng với tình cảm và tiết trời trong ngày 11/7 - tiễn 18 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay về đất mẹ, câu thơ của Tố Hữu được nhiều người nhắc lại để tiếc thương những người lính: “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”. Sự chia lìa có bao giờ không bi ai, nhưng như lúc còn sống, những người lính ấy ra đi vẫn tấu lên khúc quân hành hùng tráng!

Vẫn còn đó hành động dũng cảm quên mình điều khiển máy bay tránh tổn thất cho đồng bào; còn câu nói “cứu lấy đồng đội tôi”… Gửi thân vào đất mẹ, những người lính dội tiếng chuông đến những người trẻ về nhiệt huyết, tình yêu quê hương đất nước; sự thiêng liêng, giá trị để duy trì hòa bình, chủ quyền quốc gia.

Một thành viên “Hội những người yêu lính đảo” trên Facebook đã có những dòng cảm xúc: “Các anh đi rồi vẫn còn nghe nức nở/Thương tiếc những người trai trong cơn hiểm nguy vẫn vì dân cố gắng/Đến phía đồng không mới hóa cánh thiên thần…”  

Và không ít những dòng tự hào: “Tổ quốc đón anh về cùng đất Mẹ/ Để anh mãi mãi sống đời tuổi trẻ.../Biết đau thương nhưng cũng lắm tự hào/Gương anh đó, muôn đời vẫn tỏa/Hơi thở cuối cũng dành cho Tổ quốc/Triệu trái tim chung nhịp đập hòa bình!”;

Hay “Sự tổn thất trong huấn luyện cũng là tổn thất trong chiến đấu. Những người dân Việt nam yêu nước sẽ luôn nhớ đến các anh như những liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ non sông đất nước trong suốt 4000 năm lịch sử dân tộc!” của độc giả Lê Thông.

Sự ra đi ấy thêm lần nhắc nhở, nơi Hoàng Sa, Trường Sa, ngày đêm vẫn có những người con của Tổ quốc Việt Nam can trường bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Họ là những người lính hải quân, chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư viên và ngư dân.

Dù trực diện với phong ba bão táp của tự nhiên, hay hành động thù địch gây hấn của Trung Quốc hiện nay, họ vẫn kiền trì vươn khơi bám biển, giữ chủ quyền.

Nơi đầu sóng cả, những chàng trai tuổi đôi mươi sạm nắng gió rắn rỏi với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hy sinh giữ vững chủ quyền biển đảo, vùng trời của Tổ quốc, còn người còn đảo, còn nhà giàn… Trong mỗi lá thư, mỗi câu chuyện qua sóng điện thoại, họ lại an ủi, động viên tinh thần, đem lại tiếng cười cho người thân nơi đất liền.

Triệu trái tim chung nhịp đập hòa bình - ảnh 1 18 cán bộ, chiến sỹ ra đi vẫn tấu lên khúc hùng tráng cho những người ở lại sống đẹp hơn

2.Đâu chỉ có những buổi ngày xưa chiến trận, những người trẻ mới có lý tưởng sống cao đẹp, quên mình vì đất nước. Như câu hát của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền “Tình quê hương vút thành thanh âm khúc quân hành ca…”.

Chia sẻ trong lễ truy điệu 18 chiến sỹ hy sinh trong ngày 7/7, Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó chính ủy Quân chủng PK-KQ xúc động: “Mong các đồng chí yên tâm, vẫn sẽ có hàng trăm, hàng ngàn chiến sĩ trực chiến, làm nhiệm vụ, sẵn sàng cất cánh bay lên bảo vệ bầu trời. Mong các đồng chí yên lòng an nghỉ nơi vĩnh hằng”.

Mỗi đợt tuyển quân, hay mùa tuyển sinh ĐH, CĐ, cả nước lại có hàng ngàn thanh niên tự nguyện gắn mình với quân ngũ như những người vừa nằm xuống trong vụ tai nạn máy bay Mi 171, sinh thời từng làm: tự nguyện viết đơn nhập ngũ; Đăng ký thi vào trường quân đội. Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn, hàng triệu thanh niên đang ngày đêm trên mặt trận kinh tế, văn hóa, xã hội nỗ lực dựng xây đất nước Việt Nam giàu mạnh, tươi đẹp hơn!

Triệu trái tim chung nhịp đập hòa bình - ảnh 2 Rất nhiều tình cảm được nhân dân dành tặng những người lính anh hùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng