Trinh sát ma tuý trẻ, một năm “đánh” 27 vụ án

Đúng ngày sinh nhật vợ, Thượng úy Nguyễn Ngọc Thắng, PC17 Công an Nam Định nhận được tin, 2 đối tượng từ TP HCM về giao "hàng" trên tuyến đường 10. Thắng lặng lẽ ra đi với một tin nhắn gọn lỏn: "Chúc em sinh nhật vui vẻ, xong việc anh sẽ về".

Thượng úy Lê Đức Tùng và Thượng úy Nguyễn Ngọc Thắng.
Gặp nhau tạicuộc giao lưu gặp gỡ thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, Thượng tá Vũ Quang Hưng (Trưởng phòng PC17 Công an tỉnh Nam Định) bảo tôi rằng, cuộc đấu tranh phòng chống ma túy ngày càng quyết liệt, chỉ một năm thôi mà phòng anh đã làm tới 10 chuyên án lớn. Trong đó, có nhiều trinh sát trẻ không sợ nguy hiểm và rất yêu nghề.

Anh "alô" và chỉ sau ít phút, một chàng trai trẻ có mặt, anh Hưng giới thiệu: "Đây là Thượng úy Nguyễn Ngọc Thắng, trinh sát trẻ xuất sắc đấy. Một năm cậu ấy đã làm tới 27 vụ án, vượt chỉ tiêu tới 900%…". Thượng úy Thắng chỉ cười, sự lanh lợi của một trinh sát giỏi như hiện lên đôi mắt.

Những thiện cảm ban đầu ấy đã giúp tôi có cuộc trò chuyện cởi mở, vui vẻ với anh. Thắng kể: "Thuở học trò, em mê thể thao lắm, cứ ngỡ rằng sau này sẽ gắn liền với trái bóng, nhưng rồi khi lớn lên em lại thích trở thành Cảnh sát".

Tốt nghiệp trường Cảnh sát, Thắng  về làm trinh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam. Tình yêu vẫy gọi, Thắng xin chuyển công tác về Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định.

Có làm mới biết lính phòng chống ma túy vất vả nguy hiểm ngoài sự tưởng tượng. Thắng bộc bạch, tuy đã làm nhiều rồi nhưng được giao nhiệm vụ vẫn lo.

Mới đây, vào đúng ngày sinh nhật vợ, anh đã chuẩn bị một cuộc hội ngộ bạn bè thật rôm rả thì bất ngờ nhận được tin, có 2 đối tượng từ TP HCM về giao "hàng" trên tuyến đường 10. Vậy là, anh lặng lẽ ra đi với một tin nhắn gọn lỏn: "Chúc em sinh nhật vui vẻ, xong việc anh sẽ về".

Những lần ra đi vội vã bất ngờ như vậy chẳng hề hiếm hoi với chị Huyền (vợ anh). Từ lúc yêu tới ngày làm vợ, chị đã quen dần với sự đợi chờ và những đêm dài thao thức. Tới khi bé Phương Anh ra đời, vẫn một mình chị loay hoay khi con trở trời trái gió, còn anh vẫn say sưa với chuyện án từ.

Đêm đó, anh đã cùng nhóm trinh sát trẻ bắt quả tang hai đối tượng trên đường vận chuyển 2 bánh heroin, đột phá vào một đường dây buôn bán ma túy xuyên Việt.

Ngoài những chuyên án, người trinh sát ấy luôn trăn trở với những tụ điểm ma túy từng gây nhức nhối dư luận. Còn nhớ, boong ke ma túy ở ngõ 57 đường Điện Biên, phường Cửa Bắc, TP Nam Định từng tồn tại hàng chục năm với một đại gia đình có 3 anh em đều nghiện, buôn bán ma túy là Tưởng Duy Thắng, Tưởng Duy Hùng và Tưởng Thị Oanh. Những người hàng xóm của chúng luôn nơm nớp lo sợ, chẳng ai muốn dây. Ngôi nhà thì nằm trong ngõ cụt nên việc tiếp cận bắt quả tang thật khó.

Trải qua hàng tháng trời ăn chực nằm chờ theo dõi, Thắng đã nắm bắt được quy luật hoạt động, quyết định xóa sổ tụ điểm. Khó khăn lắm mới bắt được 2 người em, còn anh cả là Tưởng Duy Hùng thì nhất định chốt cửa cố thủ trong nhà.

Hắn rút bơm kim tiêm chích máu có HIV đe dọa. Kiên nhẫn thuyết phục, Thắng đã khiến một kẻ hung hãn manh động như tên Hùng phải nhỏ nước mắt, tự đưa tay vào còng số 8.

Thành tích của anh không chỉ được ghi nhận bằng những tấm bằng khen của các Bộ, ngành trao tặng, anh là gương mặt trẻ tiêu biểu xuất sắc tham dự Hội nghị thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc về hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội.

Thượng úy Lê Đức Tùng, trinh sát trẻ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam, kể vụ vây bắt Nguyễn Văn Bính, một tên trùm buôn bán ma túy đang bị truy nã.

Theo nguồn tin thì đêm ấy, Bính sẽ lẻn về nhà để lấy tiền trốn vào Nam. Tùng cùng 4 trinh sát phục kích bao vây ngôi nhà Bính từ khi ánh mặt trời khuất bóng sau rặng tre già. Đã quá nửa đêm, bụng đói cồn cào, mưa rét ngấm vào da thịt nhưng chẳng ai dám rời mắt khỏi ngôi nhà.

Giữa lúc lòng dạ đang nóng như lửa đốt thì Tùng phát hiện có một bóng đen đang di chuyển. Biết chắc đó là Bính, Tùng lao vào quật ngã khiến con dao trong người hắn văng ra.

Lần này hắn lẻn về nhà không chỉ lấy tiền trốn vào miền Nam mà tiếp tục móc nối với Nguyễn Thị Thắm ở xã Văn Lý, huyện Lý Nhân. Chúng hẹn nhau ở cầu Câu Tử.

Quên cả đói rét, mưa gió, Tùng và nhóm trinh sát tiếp tục tới mai phục ở điểm mà chúng hẹn giao hàng. Quả nhiên, một phụ nữ mặc áo mưa trùm kín mặt đi xe máy tới, ả đã bị bắt quả tang với bánh heroin trong người.

Cứ như thế, Thượng úy Lê Đức Tùng đã cùng với nhóm trinh sát mũi nhọn trong phòng liên tục bóc gỡ nhiều ổ nhóm buôn bán ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm. Chỉ 5 tháng gần đây, nhóm của anh đã khám phá 14 vụ, bắt 16 tên tội phạm về ma túy.

Chàng trai 31 tuổi đời, 12 tuổi nghề ấy đã trở thành một trinh sát giỏi yêu nghề, là nỗi khiếp sợ của bọn tội phạm. Anh là gương mặt trẻ tiêu biểu đại diện cho thế hệ trẻ Công an tỉnh Hà Nam dự hội nghị giao lưu các gương điển hình tiên tiến Công an toàn quốc; nhận phần thưởng "thanh niên sống đẹp" do Hiệp hội Thanh niên Việt Nam tổ chức

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá