Sự kiện: Thế giới trẻ

Trò chuyện thoải mái giữa đông người

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để bắt chuyện với người lạ giữa đám đông, giữa một buổi tiệc, những gì viết dưới đây có thể khiến bạn thấy thú vị.

Nhà tâm lý học Ros Taylor có một số mẹo sau đây để bạn cảm thấy tự tin, bớt thấy xa lạ giữa đám đông người:

Có 4 chủ đề câu chuyện mà bất kỳ ai cũng có thể góp vào, đó là: Gia đình; Việc làm; Giải trí; Giáo dục

Các chủ đề này tuyệt ở chỗ chúng mang tính chất toàn cầu. Đa số người đều có gia đình, công việc. Đa số thích có những thú vui khi rảnh rỗi - tuy có khi chỉ là ngồi nhà xem tivi. Và dĩ nhiên, chúng ta đều phải đến trường ở một thời điểm nào đó trong đời. Vì vậy mọi người mà ta gặp đều có thể nói về một trong các chủ đề trên.

Thế các chủ đề này có lợi ở đâu? Có lợi ở chỗ chúng cho phép bạn thật ra chả phải làm gì nhiều. Nếu bạn không muốn nói, thì có thể ngồi yên, chắp tay và nghe. Mặt khác, nếu bạn thích điều người đối diện đề cập, bạn có thể dễ dàng gia nhập câu chuyện.

Có một sai lầm thường gặp trong suy nghĩ, đó là cứ tưởng người khéo chuyện phải là người biết kể chuyện hay, biết đùa. Trên thực tế, đa số chúng ta chỉ muốn có đối thoại, có sự tương tác, chứ không phải là luồng ngôn ngữ một chiều.

Một mẹo để tạo nên sự liền lạc trong đối thoại là hãy hỏi các câu hỏi một cách cụ thể.

Ví dụ, các câu hỏi như: "Bạn có thích Sài Gòn không?" có thể được trả lời với "Có" hoặc "Không". Câu hỏi kiểu này khó lòng nuôi dưỡng câu chuyện.

Trong khi đó, các câu như "Bạn sống ở đâu?" tạo ra mức độ sâu sắc hơn. Đây là dạng câu hỏi mở - khép.

Quy tắc chung

Có hai dạng câu hỏi: Một là loại "Có - Không", hai là loại "Mở - Khép".

Nếu bạn tìm kiếm một điều gì đó sâu sắc hơn, bạn có thể thử loại câu hỏi bắt đầu bằng các ý như "Làm thế nào / Vì sao / Bằng cách nào".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá