Trò chuyện với đại biểu trẻ nhất ĐH tài năng trẻ VN

TPO - 15 tuổi, đại biểu trẻ nhất Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ Nhất đang diễn tại Hà Nội từ chiều 12/9 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, Lê Trọng Hiếu đã có cuộc trò chuyện với Tiền Phong về lý do em được lựa chọn tham gia lần này.

Đại biểu Lê Trọng Hiếu - 15 tuổi - Ảnh: Ngọc Đinh
Là đại biểu trẻ nhất tham gia Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam, đó đã là một điều đáng tự hào phải không Hiếu?

Dạ đúng, em đã rất bất ngờ, sung sướng và vinh dự khi Tỉnh đoàn Hà Nam cho biết em được lựa chọn tham gia Đại hội lần này.

Bản thân em thấy những đóng góp của mình còn rất nhỏ so với các bạn cùng lứa tuổi và các anh chị, cô chú khác. Nhưng được tham dự đại hội lần này sẽ là một sự khích lệ lớn dành cho em.

Hiếu có thể chia sẻ một chút về chiếc Cặp cứu sinh, sản phẩm em sáng tạo ra, đã giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh vùng lũ?

Đó là chiếc cặp có thể vừa đựng được sách vở tới trường, vừa là chiếc phao cứu sinh khi gặp tình huống nguy hiểm.

Vì sao sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Nam, nơi không gặp những trận mưa lũ mà Hiếu lại nghĩ ra chiếc cặp cứu sinh cho các bạn?

Cũng như rất nhiều các bạn bè và mọi người, em xem truyền hình, internet và nhìn thấy nhìn cảnh thương tâm do mưa lũ gây ra, có nhiều bạn cùng trang lứa với chúng em đã gặp tai nạn, thậm chí tử vong trên đường đi học.

Trọng Hiếu (áo trắng, hàng đầu) chụp lưu niệm với P.Thủ tướng CP Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí lãnh đạo TƯ Đoàn cùng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2008

Các bạn học sinh ấy đều không có áo phao, hoặc nếu có thì có thể các bạn cũng ngại mặc. Chính vì những điều đó đã giúp em nghĩ rằng, nếu có một chiếc cặp, vừa đựng được sách vở, vừa có thể làm phao khi gặp nguy hiểm bởi bão lũ thì sẽ rất có ích. Và em đã quyết tâm làm.

Mất bao lâu để có thể hoàn thành được chiếc cặp cứu sinh này?

Mất hai năm, hồi nghĩ ra ý tưởng là em học lớp 7, đến khi em học lớp 9 thì chiếc cặp cứu sinh được hoàn thành.

Trong quá trình đó, đã có ai giúp đỡ Hiếu?

Rất may mắn và thuận lợi vì gia đình em có cơ sở sản xuất áo phao, cũng chính vì thế mà em đã có được ý tưởng về chiếc cặp hai trong một này. Khi nói với mẹ em về ý tưởng, thì mẹ em đã ủng hộ ngay. Từ chất liệu, cách may, may thành cặp thì mẹ em giúp đỡ. Mẹ em trước cũng làm thợ may, rồi làm giáo viên và hiện giờ làm giám đốc công ty nên có thể hỗ trợ tốt nhất.

Dù rất bận nhưng mẹ rất thích ý tưởng của em và đã quyết tâm cùng em hoàn thành chiếc cặp hai trong một. Còn việc tính toán sao cho khi thành phao thì chiếc cặp có thể nâng được khối lượng lớn nhất, có sức nổi lớn nhất thì bố em đã hỗ trợ rất nhiều. Rồi phải tính toán để xốp vào đâu để cho nó nổi được mà chiếc cặp vẫn không bị cồng kềnh, giúp cho các bạn sử dụng được thuận tiện nhất.

Từ chiếc cặp hai trong một đã mang về cho Hiếu rất nhiều giải thưởng?

Em sáng tạo ra chiếc cặp này không phải để đi thi. Việc mang chiếc cặp này đi tham gia các cuộc thi cũng chỉ là sự tình cờ. Nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, em tham gia và được trường gửi lên tỉnh, tỉnh đưa lên Bộ và em được giải Nhất. Sau đó là được vinh dự mang đi triển lãm quốc tế.

Trọng Hiếu sáng tạo ra chiếc cặp cứu sinh khi mới 12 tuổi - Ảnh: Ngọc Đinh

Và chiếc cặp cứu sinh đã được đưa vào ứng dụng chưa?

Em chưa có điều kiện được đi đến những vùng bão lũ để tận mắt nhìn thấy việc những chiếc cặp của mình được sử dụng như thế nào.

Nhưng khi nhận lời một chương trình tổng kết cuối năm của VTV6 hồi 31/12 năm ngoái, em đã rất hạnh phúc khi chương trình đã ghi lại những hình ảnh mà các bạn học sinh dùng chiếc cặp phao và mặc những chiếc cặp phao nhảy xuống nước như một minh chứng về sự tiện dụng và an toàn.

Mong muốn của em sau này sẽ làm nghề gì?

Trước mắt em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể thi đỗ vào trường Đại học Bách Khoa. Hoặc trở thành kỹ sư đóng tàu như bố.

Lê Trọng Hiếu – Sinh năm 1994: Đoạt giải thưởng xuất sắc nhất trong triển lãm Quốc tế cho các nhà sáng chế trẻ lần thứ 5 tổ chức tại Đài Loan, Giải Nhất cuộc thi sáng  tạo Thanh, thiếu niên Toàn quốc với sản phẩm Cặp cứu sinh, Giải thưởng Gương  mặt trẻ tiên tiến làm theo lời bác năm 2009

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá