Trò chuyện với 'nhạc trưởng' kênh truyền hình tuổi teen

TP - Phải qua hơn 10 cuộc hẹn, tôi mới có cơ hội được trò chuyện cùng “người nhạc trưởng” kênh truyền hình VTV6 - Tạ Bích Loan. Bận rộn, vội vã nhưng vẫn rất gần gũi và cởi mở, chị chia sẻ về những khó khăn ban đầu và kế hoạch của VTV6 đón năm Mậu Tý.

Khi đảm nhận cương vị Giám đốc VTV6, khó khăn lớn nhất đối với chị là gì?

Thực ra, khó khăn lớn nhất của cả kênh VTV6 chứ không phải với bản thân tôi chính là thiếu nhân lực. Đội ngũ thực hiện chương trình đa số là các cộng tác viên, còn non nớt về tuổi đời, tuổi nghề.

Sáng tạo, suy nghĩ mới mẻ là những điểm mạnh đáng khen của các em, song nếu phân tích, bình luận, lý giải vấn đề theo chiều sâu thì hầu như chưa ai làm được.

Vì thế, chúng tôi rất chú trọng đến khâu đào tạo cộng tác viên của VTV6 một cách bài bản với hy vọng giúp chương trình hay hơn.

Đứng trên cương vị một người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, tôi luôn hướng cho VTV6 không khí thân thiện: Những người lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn thì chỉ bảo cho những em mới vào nghề, giúp các bạn có cách nhìn nhận và làm việc chuyên nghiệp hơn.

Làm việc với đội ngũ toàn những người trẻ trạc tuổi con mình, có bao giờ chị cảm thấy các bạn quá trẻ con và có khoảng cách với mình trong công việc?

Khi VTV6 đi vào hoạt động, sự xuất hiện của nhóm phóng viên, cộng tác viên trẻ trung đúng là đã mang lại một bầu không khí mới, sôi động cho toàn đài. Mọi người sẽ rất buồn cười khi đi qua một nhóm toàn 8X, 9X nhí nhảnh cười đùa. Nhưng đó chỉ là khi tiếp xúc, trò chuyện ngoài lề, còn trong công việc thì các bạn suy nghĩ rất chín chắn, không trẻ con tý nào.

Nhiều bạn có nhiều ý tưởng thú vị vô cùng, bản thân tôi rất tôn trọng những ý tưởng độc đáo ấy, nhiều lúc còn thấy khâm phục sự sáng tạo của các bạn trẻ. Vì thế, tôi cảm giác giữa mình và các bạn không hề có khoảng cách.

Chính vì đội ngũ làm việc đa số là người trẻ chưa có nhiều kỹ năng nên có một số ý kiến cho rằng: Chương trình VTV6 “quá nhí nhảnh, không sâu”. Chị nghĩ sao về điều này?

Bản thân tôi và VTV6 cũng nhận ra điều đó. Vì thế, hiện kênh đang có kế hoạch thay đổi theo hai hướng: Hình thức thể hiện và chiều sâu của nội dung.

Thực ra, VTV6 đã có một số chương trình có chiều sâu định hướng cho giới trẻ như: Đối thoại thủ lĩnh, Sinh ra từ làng, Từ lũy tre ra thành phố...

Thời gian tới, với sự tham gia, góp mặt thường xuyên hơn của những người có uy tín và năng lực định hướng trong xã hội trong vai trò khách mời, cố vấn... chúng tôi tin rằng các chương trình sẽ gửi được nhiều thông điệp sâu sắc hơn tới khán giả trẻ.

Chị có nhận thấy VTV6 thiên về lối sống, phong cách của giới trẻ thành thị nhiều hơn đối tượng khán giả trẻ ở nông thôn?

Nếu xem xét kỹ, những chương trình như Thế hệ tôi, nhân vật là các bạn trẻ mang dáng dấp thành phố song vẫn đề cập đến những vấn đề đậm chất nông thôn (nỗi nhớ làng quê, nhớ bếp rơm, nỗi lo tăng giá của sinh viên - thương bố mẹ chắt chiu từng đồng gửi lên...)

Hay Sinh ra từ làng - một chương trình đề cập đến vấn đề của cả những bạn trẻ nông thôn và thành thị. Suy cho cùng, hầu hết chúng ta đều sinh ra từ làng. Các vấn đề của nông thôn Việt Nam trong quá trình toàn cầu hóa, đô thị hóa đều ít nhiều là vấn đề của tất cả chúng ta.

Cùng với quá trình nảy nở, hình thành của kênh VTV6, khán giả truyền hình sẽ thấy bức tranh tổng thể hơn, rõ nét hơn.

Là một MC có kinh nghiệm của VTV, chị nhận thấy các MC của VTV6 còn thiếu những gì và có những gì tiến bộ hơn so với thế hệ MC bọn chị khi mới vào nghề?

Các bạn bây giờ giỏi hơn bọn tôi rất nhiều. Cách đây hơn 10 năm, khi tôi bắt đầu vào nghề, không hề có được sự tự tin, khả năng làm chủ sân khấu và thời gian luyện tập nhiều như các MC trẻ của VTV6 hiện tại.

Do được tập luyện sớm trong nhiều môi trường, các bạn có kỹ năng nói rất tốt, chủ động trước ống kính máy quay, dạn dĩ và truy cập được kho kiến thức khổng lồ qua Internet.

Giám đốc VTV6 Tạ Bích Loan khác với nhà báo Tạ Bích Loan khi dẫn, biên tập các chương trình của VTV3  ở điểm nào?

Thực ra, ở mỗi cương vị khác nhau, tôi sẽ thực hiện những đòi hỏi, những điều khán giả mong đợi ở vai trò đó. Khi là một MC thì tôi làm đúng công việc của một MC, khi là giám đốc kênh thì làm đúng chức năng của một giám đốc kênh. Điều quan trọng là kết quả công việc. Việc thay đổi cương vị với tôi không có vấn đề gì quan trọng cả.

Chị có thể tiết lộ đôi chút về kế hoạch của VTV6 trong Tết Mậu Tý và năm 2008?

Người Việt Nam chúng ta có phong tục dành những món ngon nhất cho ngày Tết. VTV6 cũng sẽ cố gắng tạo ra những món ăn đặc biệt hơn ngày thường. Mong các bạn theo dõi để thử những món mà VTV6 chuẩn bị chế biến cho Tết Mậu Tý này.

Năm Mậu Tý sẽ tiếp tục là năm của những thử thách đối với VTV6. Mục tiêu của kênh là sẽ tăng thời lượng, thể loại chương trình, xây dựng thương hiệu và lên sóng quảng bá.

Để phục vụ khán giả xem truyền hình được tốt hơn, khung chương trình 2008 của VTV6 sẽ được thiết kế phù hợp với các lứa tuổi: tuổi teen, tuổi sinh viên và tuổi trẻ trưởng thành.

Là một kênh giáo dục giải trí với tính tương tác và thu nhận đóng góp từ phía xã hội, VTV6 mong muốn trở thành người bạn trẻ giúp giới trẻ Việt Nam thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống.

Xin cảm ơn chị.

JOE - MC Kết nối tre

Trở thành “người của V6” một cách tình cờ qua một buổi cà phê cùng chị Diễm Quỳnh, giờ đây, anh chàng người Canada, blogger nổi tiếng trong giới trẻ Việt - Joe Ruelle đã trở nên quá quen thuộc với những khán giả thường xuyên theo dõi chương trình Kết nối trẻ của VTV6.

Tham gia viết kịch bản, dẫn chương trình cùng MC Tú Anh và đặc biệt là đảm nhận vai trò trọng tài cho phần tranh cãi của hai đội, Joe thú nhận đã không ít lần anh khá lúng túng trong việc phân xử, bởi lý lẽ của hai bên đều quá sắc sảo.

Trong chương trình Tết Mậu Tý, Joe sẽ đóng vai ông già Noel - đại diện cho Tết phương Tây - đi dạo phố, hút thuốc lào, uống bia và đón Tết cùng một ông già khác đại diện cho Tết của Việt Nam.

Joe tiết lộ, chủ đề chính của Kết nối trẻ số Tết sẽ là Tết: Dã ngoại hay đoàn tụ gia đình? Đặc biệt, chương trình sẽ có một số tình huống thú vị khác biệt so với những chương trình phát sóng thường ngày.

Nguyễn Thanh Huyền - MC Chát với V6 vàVũ điệu xanh

Nhân vật được mọi người trong VTV6 ưu ái nhất là Nguyễn Thanh Huyền - cộng tác viên nhỏ tuổi nhất (hiện là học sinh lớp 12).

Làm việc trong một môi trường thân thiện, hòa đồng như VTV6, theo Huyền là điều kiện giúp em vượt qua những vấp váp ban đầu để tự tin trở thành một MC khá tốt của nhiều chương trình.

Trong chương trình Vũ điệu xanh số Tết, Huyền, Nghĩa - MC dẫn cùng - và nhóm biên tập có ý định chọn điệu nhảy sang trọng Slow Vance trong phần thi Dancesport.

Ngoài ra, đội ngũ thực hiện sẽ chuẩn bị một sân khấu thật hoành tráng với hoa, bánh ga tô, rượu vang nâng cốc đón năm mới cùng khán giả.

Linh Nga
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá