Sự kiện: Thế giới trẻ

Trò chuyện với tân Thủ khoa ĐH Giao thông

TPO – Bùi Lê Khánh – tân Thủ khoa ĐH Giao thông Hà Nội với 28 điểm - là HS chuyên Toán trường Chu Văn An, Hà Nội. Ít ai biết chàng thủ khoa học giỏi này thường xuyên nấu cơm, lau nhà giúp mẹ hàng ngày.

Nụ cười hiền lành của tân Thủ khoa ĐH Giao thông, Bùi Lê Khánh
Nụ cười hiền lành của tân Thủ khoa ĐH Giao thông, Bùi Lê Khánh

“Con nhà nòi” Giao thông

Bố Khánh là kỹ sư làm ở một Viện nghiên cứu Giao thông, nên ngay từ nhỏ, cậu đã được bố dạy dỗ về khoa học tự nhiên, để hun đúc ước mơ tự mình xây những con đường, cây cầu khắp mọi miền đất nước.

“Nhiều anh họ của em đã thành đạt trong ngành Giao thông” – chàng trai chân thành thổ lộ về lý do thi vào trường này.

Nhưng những ngày thi ĐH, chàng trai chuyên Toán trường Chu Văn An không cảm thấy căng thẳng mà ngược lại, rất thoải mái vì tin là mình sẽ đỗ. “Em tập trung làm hết sức mình. Môn Hóa còn thừa thời gian” – Khánh kể về lúc làm bài thi.

Rất thật thà, cậu bảo: “Môn Toán, em đành bỏ câu hệ phương trình, vì khó quá”. Nhưng chính sự “biết mình, biết ta” ấy đã khiến Khánh làm tốt những phần còn lại. Kết quả là, cậu được 28 điểm cho 3 môn (Toán 9 điểm, Vật lý 9,25 điểm, Hóa học 9,75 điểm).

Hôm qua, khi xem điểm qua mạng, biết mình là Thủ khoa, Khánh rất vui sướng nhưng cũng chỉ báo cho bố mẹ và vài người bạn thân thôi. Đến nỗi, khi tôi đến nhà cậu, nhiều người hàng xóm xung quanh cũng không hề biết “cái thằng hiền lành, ham học” ở ngay cạnh đã là là “Trạng Nguyên” ĐH Giao thông rồi!

Cao 1,7m, nặng hơn 60kg, Khánh bị đồng đội “bắt” làm hậu về để “tì đè” đội bạn. Cậu ngượng ngùng khi kể về nick name mà bạn bè đặt cho: “Các bạn hay gọi em là Khánh béo, anh ạ”.

Tuy tập thể thao thường xuyên như thế, nhưng cậu luôn dành thời gian để nấu cơm, lau nhà giúp mẹ. “Em nấu cơm buổi sáng và buổi trưa, vì mẹ em đi làm, còn buổi chiều, khi mẹ về, em giúp mẹ nhặt rau, quét nhà...” – Khánh “béo” thật thà kể.

Đến tối, Khánh có thói quen xem chương trình thời sự. “Xem để hiểu biết về xã hội” – cậu nói.

Thấy con mình thích tìm hiểu thông tin, bố mẹ Khánh hay mang báo chí về nhà. “Em thích đọc báo Tiền Phong, Thể thao Văn hóa, Tuổi Trẻ...” – chàng Thủ khoa tâm sự.

Sẽ làm sinh viên tình nguyện vào năm sau

Nhìn các anh chị sinh viên tình nguyện mùa thi tất bật giúp các thí sinh, Khánh xúc động lắm. Cậu bảo: năm sau, chắc chắn sẽ đi tình nguyện, để giúp đỡ những học sinh khác.

“Em cũng sẽ cố học tốt tiếng Anh. Em muốn đi học Cầu – Đường tại Anh quốc để xây dựng giao thông Việt Nam tốt hơn” – chàng trai nói về ước mơ của mình.

Suốt buổi nói chuyện với chúng tôi, Khánh luôn rụt rè, khiêm tốn. Cho đến khi tạm biệt, chàng Thủ khoa  cười hiền lành, tươi tắn, hẹn gặp tôi vào một ngày sớm nhất, lúc cậu thực hiện được những ước mơ cao đẹp của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá