Trở lại công việc sau khi sinh

Bạn vừa trải qua 4 tháng nghỉ thai sản theo chế độ để sinh con, bạn lo lắng về những thay đổi ở Cty trong thời gian bạn nghỉ? Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn “hòa hợp” với công việc sau khi sinh.

Chuẩn bị kỹ trước khi nghỉ sinh

Lập kế hoạch nghỉ sinh. Viết ra những dự định, những thay đổi có thể xảy ra khi bạn nghỉ. Hãy hoàn thành tất cả các dự án (nếu có thể), thông báo với các khách hàng quan trọng về thời gian bạn vắng mặt.

Nếu có thể, hãy đào tạo người sẽ tiếp quản công việc của bạn để họ không thấy bỡ ngỡ và để sếp thấy rằng bạn rất trách nhiệm với công việc.

Tạo cho mình một khoảng thời gian để quen dần

Khi có em bé, cuộc sống của bạn bị đảo ngược hoàn toàn. Bạn phải dành hầu hết thời gian để chăm em bé, vì vậy giờ giấc đã bị xáo trộn. Để dễ dàng quen với nhịp độ công việc khi trở lại, bạn cần:

• Trước khi quay lại làm việc một tuần, hãy lập một lịch trình như khi bạn đã đi làm và thực hiện theo lịch trình đó.

• Hãy để con của bạn chơi với người trông trẻ và không cho bé gặp bạn vài tiếng mỗi ngày. Điều này giúp bé quen dần với việc phải xa mẹ.

• Tuân thủ đúng thời gian theo lịch đã đề ra. Ngủ, nghỉ như người đã đi làm, không thức khuya dậy muộn.

• Hãy quay lại làm việc vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 để tuần đầu tiên đi làm của bạn ngắn lại. Điều này tạo cho bạn cảm giác mọi thứ trôi chảy và dễ dàng và có nhiệt tình trong công việc hơn.

Lập ra những dự định thực tế

Khi quay lại làm việc, bạn có thể gặp phải những vấn đề như: thiếu ngủ, phải xa bé, căng thẳng với công việc, với những thay đổi của công ty. Lúc này bạn cảm thấy năng lực của mình như bị “cạn” đi, đặc biệt khi công ty có thêm những dự án ở những lĩnh vực mới.

Trong trường hợp này, bạn hãy lập ra từng mục tiêu từ nhỏ tới lớn để có thể quen dần với mọi thứ như học cách sử dụng những thiết bị mới ở văn phòng, tìm hiểu lĩnh vực mới đó là gì... Và tốt nhất hãy nhờ đồng nghiệp giúp đỡ.

Hãy nạp đủ năng lượng

Thiết lập lại những mối quan hệ cũ, mở rộng thêm những mối quan hệ mới. Lên lịch hẹn với sếp để bàn về những thay đổi trong thời gian qua và dự định của bạn trong tương lai. Trò chuyện với các đồng nghiệp và hỏi họ về những vấn đề mới bạn chưa nắm rõ. Ngoài ra bạn cần có thời gian hợp lý để làm mới bản thân và nạp thêm năng lượng hằng ngày.

Không kể quá nhiều về con

Tất nhiên các đồng nghiệp của bạn rất vui vì bạn đã làm mẹ, nhưng bạn đừng biến con thành đề tài nói chuyện duy nhất, bởi không phải tất cả mọi người đều cảm thấy thú vị với đề tài đó, thậm chí họ sẽ cảm thấy bạn chưa sẵn sàng trở lại với công việc.

Tập trung vào việc đang làm

Khi bạn ở công ty, hãy cố gắng chỉ tập trung vào công việc bạn đang làm cho dù bạn rất muốn gọi về nhà hỏi thăm bé. 

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá