Trong 5 năm thu hơn 7.000 tấn giấy vụn từ 'Kế hoạch nhỏ'

TPO - Sáng 30/3, tại Hải Phòng, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” khu vực phía Bắc. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư dự và chủ trì hội nghị.

 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư dự và chủ trì hội nghị.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư dự và chủ trì hội nghị.

Trong giai đoạn 2013 – 2018, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã thu gom được trên 7.247.096 tấn giấy vụn trị giá hàng chục tỉ đồng để xây dựng quỹ Đội và giúp đỡ thiếu nhi vượt khó. Nhiều tỉnh thành không chỉ dừng lại ở việc ủng hộ cấp phát những đồ dùng thiết yếu trước mắt mà còn đầu tư các phương tiện tạo điều kiện nâng cấp cuộc sống sinh hoạt ngày càng tốt hơn cho thiếu nhi nghèo.

Nhiều địa phương, đơn vị có cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả giáo dục tốt, tạo được sự ủng hộ, đồng thuận từ phía gia đình và nhà trường như: mô hình Vườn rau của em, Đàn gà khăn quàng đỏ, Xe đạp giúp bạn tới trường, Hũ gạo tình thương, Nuôi heo đất giúp bạn đến trường… Nhiều Liên đội đổi mới cách thức triển khai phong trào (nộp vỏ non, phế phẩm thay vì giấy vụn) để gây quỹ giúp đỡ thiếu nhi vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo.

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành hoat động truyền thống tiêu biểu của tổ chức Đội. Phong trào đã tạo được nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu nhi. Tinh thần tương thân tương ái, ý nghĩa giáo dục sâu sắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện phong trào đã tạo nên tính lan tỏa, hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần tao ra điểm nhấn trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Trong 5 năm thu hơn 7.000 tấn giấy vụn từ 'Kế hoạch nhỏ' - ảnh 1 Các đại biểu đề xuất các giải pháp đề phong trào Kế hoạch nhỏ tiếp tục phát triển trong thời gian tới và phát huy tính giáo dục cho thiếu nhi

Tuy nhiên, thời gian gần đây việc triển khai phong trào “Kế  hoạch nhỏ” vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc vận dụng hình thức triển khai phong trào, không phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đặt chỉ tiêu thu nộp quá cao, gây sức ép với thiếu nhi, không chú trọng đến quá trình tiết kiệm của các em làm mất đi tính giáo dục của phong trào...

Trước tình trạng này, các đại biểu đề xuất: Phải nâng cao tuyên truyền phong trào tới học sinh, phụ huynh và ban giám hiệu các trường để mọi người hiểu và có cách làm đúng đắn; công khai minh bạch nguồn thu từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”; đặc biệt, phải huy vai trò của Tổng phụ trách Đội để đảm bảo việc tổ chức hiệu quả cũng như tính giáo dục của phong trào.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư nhấn mạnh: Phong trào Kế hoạch nhỏ đã khẳng định vai trò, ý nghĩa giáo dục thiếu nhi cả nước trong suốt hơn 60 năm qua. Nhiều cơ sở đã có những cách làm sáng tạo, mô hình hay mang lại hiệu quả thiết thực trong thực tế.

Với những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, cơ sở, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tiếp thu và có những nghiên cứu để thực hiện phong trào tốt hơn trong thời gian tới. Dự kiến trên cơ sở kết quả hội nghị tại khu vực phía Bắc và Nam, Hội đồng Đội T.Ư sẽ tổ chức xin ý kiến chuyên gia, cán bộ phụ trách thếu nhi và thiếu nhi để xác lập tên gọi, nội dung, phương thức triển khai phong trào trong giai đoạn mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng