Trong tim mãi một ngọn lửa thanh xuân

TP - Sinh năm 1974, trong gia đình nông dân Khmer ở xã An Ninh, huyện Mỹ Tú (nay là huyện Châu Thành), tỉnh Sóc Trăng, anh Ngô Hùng (nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng) vừa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2011-2016. Từng là cán bộ Đoàn, anh tự nhận lúc nào nhiệt huyết tuổi trẻ cũng cháy trong tim mình.

Phó Chủ tịch Ngô Hùng tặng quà Tết Bính Thân 2016 cho hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn ở Sóc Trăng.
Phó Chủ tịch Ngô Hùng tặng quà Tết Bính Thân 2016 cho hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn ở Sóc Trăng.
Ngô Hùng sinh ra trong gia đình anh có 6 anh em. Anh là con thứ 6.
Tháng 7/1995, sau khi học xong lớp Sư phạm Tiểu học, Ngô Hùng trở về quê hương dạy học tại trường Tiểu học An Ninh, đảm nhận dạy hai thứ tiếng là Việt và Khmer cho học sinh người dân tộc ở địa phương. Ngô Hùng nhiệt tình trong công tác chuyên môn và các công tác khác, được các đồng nghiệp và học sinh yêu mến. 
 

Tiếng lành đồn xa, mới gắn bó với trường Tiểu học An Ninh được 6 tháng thì Ngô Hùng được điều động về nhận công tác tại Tỉnh Đoàn Sóc Trăng, phụ trách Ban Thiếu nhi trường học. Dù yêu nghề dạy học nhưng với tinh thần gương mẫu và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Ngô Hùng chấp nhận chia tay ngôi trường thân yêu về Sóc Trăng nhận nhiệm vụ mới. Một lần nữa, năng lực hoạt động ở mảng thiếu nhi trường học của Ngô Hùng như được chắp cánh.

Trong tim mãi một ngọn lửa thanh xuân - ảnh 1 Tặng quà gia đình chính sách ở Sóc Trăng.

Đầu năm 2009, Ngô Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng. Trong thời gian này, anh cùng tập thể ban thường vụ, ban chấp hành Tỉnh Đoàn có nhiều đổi mới trong hoạt động. Anh Ngô Hùng cho biết: Những năm công tác tại Tỉnh Đoàn, chúng tôi thực hiện nhiều chương trình hành động lớn như bảo vệ môi trường, thanh niên với nghề nghiệp; tuổi trẻ lập thân, lập nghiệp…, củng cố các đội thanh niên tình nguyện an toàn giao thông, hiến máu nhân đạo, tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chương trình “Bảo vệ dòng sông quê hương”, thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”… 

Với nhiều thành tích trong công tác Đoàn, anh vinh dự được chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2000.

Sau 3 năm giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn, tháng 7/2012, anh được điều động giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Trần Đề, một huyện mới thành lập, còn nhiều khó khăn. Khi đó anh vừa tròn 38 tuổi, là bí thư huyện ủy trẻ nhất Sóc Trăng.

Trong tim mãi một ngọn lửa thanh xuân - ảnh 2 Tặng quà Tết Chol Chnam Thmay cho chùa Po Thi Pruk.

Trần Đề, từ chỗ địa bàn xa, đi lại khó khăn, đời sống nhân dân khó trăm bề, giờ đây đã thay da đổi thịt. Hệ thống đường giao thông nông thôn được kiên cố về tận các ấp, cuộc sống của người dân đã khởi sắc. Thế mạnh của huyện là khai thác, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp được phát huy.

“Nếu bây giờ được trở lại thời thanh niên, được làm công tác Đoàn thì tôi sẵn sàng ngay. Bây giờ dù hết tuổi Đoàn nhưng bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn luôn cháy trong trái tim tôi. Tôi vẫn quan tâm, say mê hoạt động Đoàn như thời trước”. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng  

Cảng Trần Đề sầm uất, đón hàng trăm, hàng ngàn lượt tàu cá. Cánh đồng năm xưa là cánh đồng chết giờ đã thành những mỏ tôm lớn nhất của tỉnh với sản lượng hàng chục ngàn tấn. Lúa thơm Trần Đề với cánh đồng mẫu hàng ngàn héc-ta cho năng suất cao, được nhiều doanh nghiệp tìm mua, thu nhập cao, đời sống người nông dân khấm khá hơn. Thủy sản đánh bắt từ biển, tôm nuôi từ những cánh đồng hồi sinh, gạo thơm Trần Đề theo những chuyến tàu đi khắp nơi trên mọi miền đất nước. Đàn bò sữa của nông dân Trần Đề cũng được xếp hạng nhiều nhất của tỉnh Sóc Trăng với trên 7.400 con, trong đó bò sữa hơn 3.400 con. Mỗi con bò sữa có thể cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm.
Trong tim mãi một ngọn lửa thanh xuân - ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng.

Sau ba năm công tác tại Trần Đề, tháng 12/2015, tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa VIII, anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016, phụ trách lĩnh vực Văn hóa-xã hội, Dân tộc-Tôn giáo, Khoa học Công nghệ, Thông tin Truyền thông.
Hiện anh rất hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. Vợ anh là cán bộ ban Dân vận Tỉnh ủy. Vợ chồng anh có con gái đang học lớp 6 và con trai mới chào đời. Anh cho biết, lửa của tuổi trẻ vẫn luôn hừng hực cháy trong tim. Dù ở vị trí công tác nào anh cũng cống hiến hết mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng