Trực tuyến về vai trò của cán bộ đoàn cơ sở

TPO - 9h00 sáng 24/3, 10 gương mặt cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc trên toàn quốc được vinh dự nhận giải thưởng 26/3 của TƯ Đoàn cùng UV Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Đoàn Dương Văn An sẽ giao lưu trực tuyến trên Tiền phong Online.

>> Đặt câu hỏi và tham gia giao lưu tại đây

Anh Dương Văn An

Ngay từ bây giờ, mời các cán bộ Đoàn, ĐVTN và bạn đọc hãy đặt câu hỏi để tham gia buổi giao lưu trực tuyến thú vị với chủ đề "Vai trò cán bộ Đoàn cơ sở trong đoàn kết và tập hợp ĐVTN" cùng chúng tôi.

Tiền phong Online xin trân trọng giới thiệu các khách mời sẽ giao lưu trực tuyến trên Tiền phong Online vào ngày 24/3 tới.

* Dương Văn An - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Đoàn.

* Nguyễn Thị Nhàn - Bí thư Đoàn phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội:

Nguyễn Thị Nhàn
Nhàn là người đề xuất sáng kiến và tổ chức tốt cuộc thi "Thủ lĩnh áo xanh", "Thanh niên với cải cách hành chính"…; tín chấp cho 23 thanh niên vay vốn với số tiền 161 triệu đồng, giới thiệu việc làm cho hai bạn ở UBND phường.

Nhàn còn tích cực tham gia tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, đặc biệt tích cực tham gia khắc phục hậu quả đợt ngập úng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cô cũng là tác giả xây dựng chuyên đề "nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn" với mô hình sinh hoạt liên chi đoàn hấp dẫn, thu hút đông đoàn viên, thanh niên tham gia và được Đoàn cấp trên đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Nhàn còn có sáng kiến thành lập chi đoàn ngoài quốc doanh, thường xuyên kiện toàn chi đoàn, ban chủ nhiệm câu lạc bộ văn hóa nghệ trẻ, do đó đã tập hợp được số đông đoàn viên, hội viên và nâng cao chất lượng đoàn viên.

* Quan Ngọc Cừ - Bí thư Đoàn trường Trung học kinh tế kỹ thuật Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang:

Với vai trò là Bí thư Đoàn trường, Cừ vận động 8.000 lượt đoàn viên tham gia hoạt động tuyên truyền, học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Đoàn, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức cho trên 1000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường; 114 người hiến máu nhân đạo đạt 114 đơn vị máu.

Cừ cũng chính là người vận động, chỉ đạo 100 đoàn viên giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt cấy trên 5000m2 ruộng; sửa chữa hơn 1.400m đường nông thôn và nạo vét hơn 1.000 kênh mương; giúp gia đình chính sách san nền nhà; chăm sóc hơn 2 ha cây chè...

Để hướng nghiệp cho thanh niên, Quang Ngọc Cừ thành lập các tổ thực hành rèn nghề hướng nghiệp như ngành trồng trọt, chăn nuôi, công nhân kỹ thuật.

Cừ còn phối hợp với các khoa trong trường thành lập các tổ học sinh đến các thôn, xã, trại sản xuất, xưởng sản xuất, trang trại gia đình vừa thực hành vừa giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

Bí thư Cừ vận động các bạn trẻ xuống cơ sở gò, hàn vừa học hỏi kinh nghiệp và có thêm thu nhập (tới 30 triệu đồng); phối hợp với Sở điện lực kéo hơn 7.000m cáp điện thay thế và cung cấp điện cho một xã của huyện Yên Sơn, Tuyên Quang.

* Võ Văn Thịnh - Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An:

Võ Văn Thịnh
Là Bí thư Đoàn xã ở miền núi có đông đồng bào giáo dân sinh sống, Võ Văn Thịnh đã có nhiều giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác Đoàn.

Thịnh luôn lấy chi đoàn làm nòng cốt, xoá bỏ tình trạng trắng chi đoàn trong xã (tổng số chi đoàn toàn xã hiện là 12). Thịnh vận động đoàn viên nhận đất rừng để bảo vệ và canh tác, thành lập CLB thanh niên làm kinh tế trang trại đảm bảo thu nhập ổn định hàng năm từ 50 - 150 triệu đồng cho các thành viên CLB.

Thịnh đảm nhận và hoàn thành nhiều công trình thanh niên có hiệu quả kinh tế - xã hội cao, như chỉ đạo các chi đoàn hoàn thành 1200m đường nội đồng, 400m kênh mương nội đồng với sự tham gia của hơn 480 đoàn viên thanh niên; đắp đường dài hơn 600m với tổng trị giá 18 triệu đồng, đưa vào nguồn quỹ hoạt động; tặng 100 suất qùa trị giá 600.000đ cho các gia đình thương binh liệt sĩ...

* Trương Thái Hoà – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Bí thư Đoàn xã Đa Lộc - Đồng Xuân - Phú Yên:

Trương Thái Hòa
Hòa là người đã phát động cuộc vận động "Đổi mới phong cách làm việc của công chức trẻ" và phong trào sáng tạo trẻ với tinh thần nghiêm túc và thực hiện tốt phương châm "Hai giảm, Ba đúng, Bốn tăng", thực hiện chương trình "Ngày thứ Bảy tình nguyện","Ngày chủ nhật xanh" ở trường học.

Trong tháng thanh niên năm 2008, Hòa mở lớp cảm tình Đoàn cho 35 thanh niên, hai lớp nhận thức về hội cho 50 thanh niên và hai lớp về đội cho 49 em nhi đồng, giới thiệu 6 đoàn viên ưu tú và 5 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng.

Hòa cũng là thành viên tham gia tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Chúng em bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp"; Tu sửa nhà tình nghĩa với số tiền 4.000.000đ, chỉ đạo thanh niên tình nguyện hoàn thành “Con đường áo xanh” dài 1 km; Thực hiện có hiệu quả phong trào "Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội" và "Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" ở địa phương.

* Lê Thị Tuyết Nhung - Bí thư Đoàn phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM:

Lê Thị Tuyết Nhung
Thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" thông qua 3 hoạt động chính: Hội thi Kể chuyện Tiếng Anh với chủ đề "Bác Hồ của chúng em", hội trại "Hành trình theo chân Bác" và hội thi "Phú Trung yêu thương".

Bên cạnh đó, Nhung tham mưu cho UBND phường tổ chức thành công hội thi "Nghi thức Đội Thiếu niên Tiền phong cho khu vực địa bàn dân cư" và ngày hội "Vì tuổi thơ", qua đó chăm lo cho 40 lượt thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Nhung cũng là người xây dựng nội dung công tác Đoàn và phong trào Tháng thanh niên theo chủ đề năm "Thực hiện nếp sống văn minh đô thị", vận động nhân dân không xả rác nơi công cộng và không xả rác xuống kênh mương.

Cô duy trì và phát triển lực lượng nòng cốt chính trị rộng rãi trên địa bàn phường thông qua những mô hình hiệu quả từ các CLB như: CLB "Hoa hướng dương" dành cho thanh niên chậm tiến, CLB "Mặt trời đỏ", CLB Tin học nhanh... phát triển thêm 257 hội viên, 68 đoàn viên, kết nạp Đảng 5 đoàn viên ưu tú, thành lập một chi hội ngoài quốc doanh.

Ngoài ra, Nhung còn tổ chức hội nghị giao ban giữa cấp ủy khu phố với cán bộ chi đoàn với chủ đề "Chi đoàn mạnh - thực trạng và giải pháp", qua đó đề xuất sự quan tâm của cấp ủy đối với hoạt động của chi đoàn khu phố, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn khu phố.

* Trịnh Quốc Thẩm - Bí thư Đoàn công ty TNHH Yujin Vina, Đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM:

Trịnh Quốc Thẩm
Anh là người vận động chủ doanh nghiệp thành lập Chi đoàn công ty TNHH Yujin Vina - công ty 100% vốn Hàn Quốc, nay đã được nâng cấp lên Đoàn cơ sở gồm 2 chi đoàn với 115 đoàn viên.

Thẩm vận động đoàn viên tham gia làm vệ sinh môi trường, quét vôi, chăm sóc cây xanh, cải tạo hành chính công ty định kỳ một tháng/lần; tổ chức "Xây dựng vườn hoa công ty" với số tiền 160 triệu đồng; Tham mưu với Ban Giám đốc cho lắp đặt hệ thống giảm nhiệt trong các nhà xưởng, tạo điều kiện thoải mái cho công nhân làm việc.

Anh cũng là người sáng tạo mô hình khẩu hiệu "30 - 05", tăng 30% năng xuất, giảm 30% kinh phí và giảm 5% phế phẩm được nhân rộng toàn công ty.

Thẩm cũng là người tham mưu cho Ban Giám đốc hỗ trợ 100% hai ca mổ tim cho công nhân công ty, tặng hai xe đạp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

* Nguyễn Phi Hùng - Bí thư Đoàn xã Tân Đông - Huyện Tân Châu - Tây Ninh:

Nguyễn Phi Hùng
Nguyễn Phi Hùng là Bí thư Đoàn ở một xã rất đặc biệt, có ba ấp dân tộc và một ấp thuộc vùng kinh tế mới, các ấp còn lại chủ yếu là dân việt kiều Campuchia về sinh sống.

Tuy vậy, Hùng đã cùng Ban chấp hành Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như: Xây dựng Dự án nuôi trâu sinh sản và hỗ trợ vận chuyển (Có 10 Thanh niên tham gia với số vốn trên 60 triệu đồng), phối hợp với hội cựu chiến binh xây dựng dự án giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Mỗi đoàn viên đã được vay 10 triệu đồng để lập nghiệp.

Ngoài ra, Ban chấp hành Đoàn xã còn làm chủ một dự án chăm sóc cây cao su trị giá 500.000.000đ, giải quyết việc làm cho 26 đoàn viên và hộ gia đình vay vốn phát triển kinh tế và mở lớp dạy nghề cạo mủ cao su cho 120 đoàn viên, thanh niên (có giấy chứng nhận).

Bên cạnh đó, Ban chấp hành đoàn xã còn vận động các cá nhân và doanh nghiệp tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 16 triệu đồng, 15 xe đạp trị giá 9 triệu đồng, vận động công ty TNHH Thiện An tài trợ cho đội bóng xã 15 triệu đồng/một năm (trong 5 năm)... Tổ chức nhiều hoạt động và giao lưu văn hoá-văn nghệ thể thao.

* Trần Văn Vinh - Bí thư Đoàn xã Núi Voi - Tịnh Biên, An Giang:

Trần Văn Vinh
Trần Văn Vinh và các đoàn viên triển khai cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" thông qua 25 hội thi, toạ đàm, sinh hoạt truyền thống, thu hút trên 1,5 triệu lượt đoàn viên tham gia, triển khai cuộc vận động "Dân ta phải biết sử ta", 460 bạn trẻ tham gia học 16 buổi về lịch sử.

Trần Văn Vinh luôn phát động và xây dựng các phong trào, mô hình hoạt động và hướng nghiệp làm kinh tế hiệu quả, tổ chức các lớp dạy nghề cho đoàn viên như: Hội thảo đầu bờ trên đồng ruộng, chăn nuôi bò, sửa xe máy, thêu...

Đoàn xã còn phối hợp với Ngân hàng chính sách, giải ngân 1,5 tỉ đồng cho 135 gia đình thanh niên vay vốn làm ăn, ổn định kinh tế.

Với vai trò là Bí thư Đoàn, Vinh duy trì tốt các CLB như: Đội thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông thu hút hơn 1.300 lượt bạn trẻ tham gia; Đội thanh niên hớt tóc tình nguyện; Đội thanh niên tham gia chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Bản thân Vinh đã được các cấp tặng nhiều Giấy khen, 3 Bằng khen cấp tỉnh và được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch "Mùa hè tình nguyện" năm 2008.

* Trần Thanh - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 - Quân khu I - Bộ Quốc Phòng:

Trần Thanh
Trần Thanh luôn chủ động, duy trì tốt các phong trào thi đua trong đơn vị như: Phong trào "Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích , sáng tạo xứng danh Bộ đội cụ Hồ", phong trào "3 thi đua, 3 mẫu mực" với nhiều mô hình, hoạt động lôi cuốn, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia.

Trong đó, có mô hình "Kíp xe thanh niên", "Vườn hoa thanh niên", mô hình "Ngày thanh niên tự quản, tự rèn", mô hình "Hát cùng nhau tối thứ Bảy","Chiến sỹ hát, bộ đội ta nghe"... phù hợp với đặc điểm và tâm lý thanh niên trong Quân đội.

Bên cạnh đó, anh còn tổ chức các diễn đàn với chủ đề rất hay như: "Rượu, văn hoá, sức khoẻ và tác hại của nó", "Tuổi trẻ với kỷ luật và an toàn giao thông", " Tuổi trẻ xứng danh Bộ đội cụ Hồ, học tập tấm gương anh dũng Lưu Minh Tưởng"...

Ngoài ra, Trần Thanh cũng rất chú trọng đẩy mạnh phong trào Sáng tạo trẻ trong đơn vị. Trong hai năm(2007 - 2008), Đoàn cơ sở đã có 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới áp dụng có hiệu quả, trong đó 4 sáng kiến đăng ký tham gia và nhận được giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo” cấp Quân khu...

* Phạm Minh Hải - Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM):

Phạm Minh Hải
Anh là người sáng tạo trong việc thành lập CLB Văn phòng Đoàn với nhiệm vụ theo dõi, xử lý các văn bản Đoàn trường, theo dõi thi đua của các chi đoàn, hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục về công tác phát triển Đảng trong Đoàn viên.

Đồng thời, anh là người xây dựng và duy trì hoạt động của 10 CLB khác gắn liền với các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền, tình nguyện xã hội có sức thu hút mạnh  mẽ đối với đoàn viên, thanh niên.

Phạm Minh Hải chỉ đạo Đoàn trường tổ chức các hoạt động phong trào thiết thực, hiệu quả, cách thức tổ chức chuyên nghiệp, khoa học, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên và trở thành những hoạt động truyền thống của Đoàn trường như: Lễ hội văn hóa các dân tộc, Dạy tiếng dân tộc thiểu số, mô hình hoạt động theo các CLB....

Đoàn trường Đại học An ninh Nhân dân từng nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng; Bằng khen của Bộ Công an, liên tiếp nhận bằng khen của TƯ Đoàn qua các năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá