Trực tuyến về vai trò của cán bộ đoàn cơ sở

TPO - 9h00 sáng 24/3, 10 cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc trên toàn quốc vinh dự nhận giải thưởng 26/3 của TƯ Đoàn cùng UV Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Đoàn Dương Văn An đã có cuộc giao lưu trực tuyến trên TPO. Dưới đây là nội dung buổi giao lưu.

Thưa bạn đọc, đúng 9h00 các vị khách mời của TPO đã có mặt tại tòa soạn báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Mở đầu buổi bàn tròn trực tuyến, anh Đoàn Công Huynh, Tổng Biên Tập báo Tiền Phong nói: Thay mặt báo Tiền phong, chúng tôi xin chào mừng các anh chị cán bộ Đoàn đến thăm và tham gia buổi giao lưu trực tuyến của báo ngày hôm nay. Đây cũng là vinh dự của báo nhân ngày 26/3 và duyên nợ với các Bí thư Đoàn cơ sở trong các buổi giao lưu được tiến hành từ 5 năm qua.

Sự có mặt của các anh chị trong một hình thức giao lưu trực tuyến ngày hôm nay là thông điệp truyền đi các hoạt động của Đoàn đến các đoàn cơ sở.

Hy vọng đây sẽ là buổi giao lưu cởi mở, chân tình. Xin chúc cho buổi giao lưu của chúng ta thành công tốt đẹp.

Anh Dương Văn An - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Đoàn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Anh Dương Văn An - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đoàn nói về vai trò của cán bộ Đoàn cơ sở:

Đội ngũ bí thư Đoàn cơ sở có vai trò, vị trí rất quan trọng trong hoạt động của Đoàn, bởi cơ sở là nơi gần gũi đoàn viên nhất, nơi trực tiếp triển khai các chủ trương công tác, chương trình, kế hoạch hoạt động của các cấp bộ Đoàn đến với từng đoàn viên, thanh niên.

Trong điều kiện hiện nay, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên có nhiều thách thức hơn so với trước. Thanh niên có trình độ cao hơn, nhu cầu, sở thích phong phú đa dạng hơn; có nhiều cơ hội, điều kiện để tiếp cận với những điều mới mẻ. Điều đó, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải năng động hơn, có trình độ, tâm huyết với phong trào, thực sự gần gũi, đồng hành với thanh niên.

Đa số bí thư Đoàn cơ sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ của công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Lao động của các bạn có những sản phẩm cụ thể, nhưng cũng có những sản phẩm trừu tượng chưa thể lượng giá được. Đó là sự hoàn thiện, phát triển của thanh niên, là tạo cho họ cơ hội học tập, lập thân, lập nghiệp...

Do vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên, Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn cấp trên luôn quan tâm đến cơ sở, hướng về cơ sở và đội ngũ cán bộ Đoàn ở cơ sở, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ Đoàn được học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong điều kiện hiện nay.

Giải thưởng 26/3 cũng là một trong những minh chứng cho sự tôn vinh đội ngũ bí thư Đoàn cơ sở.

Tôi có câu hỏi dành cho đ/c Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đoàn: Nhìn những gương mặt Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc, tôi thấy đại đa số các đồng chí đều có độ tuổi khá cao, người ít tuổi nhất sinh năm 1983, người lớn tuổi nhất sinh năm 1968. Tôi cũng là một cán bộ Đoàn tương tự.

Tôi xin đ/c cho biết ý kiến của mình về nhận xét trên đây của tôi. Đoàn đã và sẽ có những biện pháp cụ thể nào để trẻ hoá đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở?(Bùi Quang Thắng, 35 tuổi, Bí thư Đoàn Công ty cổ phần SX-XNK Thanh Hà, Q. Ba Đình, Hà Nội)

Anh Dương Văn An. Ảnh: Hồng Vĩnh
Anh Dương Văn An: Trong 78 bí thư Đoàn cơ sở được trao giải thưởng 26/3 năm nay, người trẻ tuổi nhất sinh năm 1986 chứ không phải 1983 như bạn nói.

Theo số liệu của Ban tổ chức T.Ư Đoàn, số bí thư Đoàn cơ sở dưới 30 tuổi chiếm tỉ lệ 52%, từ 30 đến 35 tuổi chiếm 39%; số cán bộ đoàn cơ sở dưới 35 tuổi chiếm 91% tổng số cán bộ đoàn.

Song, hiện nay còn một số bí thư Đoàn cơ sở có độ tuổi khá cao, có những đồng chí trên 40 tuổi. Thực trạng này là trăn trở, suy nghĩ và mối quan tâm của các cấp bộ Đoàn.

Để giải quyết thực trạng này, năm 2003, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã ban hành Nghị quyết 02 về công tác cán bộ Đoàn trong thời kỳ mới, trong đó quy định tuổi của bí thư Đoàn cơ sở không quá 30 tuổi (trừ những trường hợp cụ thể).

Nghị quyết số 25 hội nghị ban chấp hành T.Ư Đảng lần thứ 7, khóa X đã đặt ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010, 70% cán bộ Đoàn cơ sở trong độ tuổi thanh niên; Nghị quyết 02 Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa IX về nâng cao chất lượng tổ chức của Đoàn cụ thể hóa nghị quyết 25 của Ban chấp hành T.Ư Đảng đặt ra chỉ tiêu phấn đấu 90% cán bộ Đoàn chuyên trách cấp cơ sở trong độ tuổi đoàn viên.

Cụ thể hóa các nghị quyết nói trên, Ban bí thư T.Ư Đoàn đang tham mưu Ban bí thư T.Ư Đảng ban hành quy chế cán bộ Đoàn, trong đó quy định tiêu chuẩn, độ tuổi của cán bộ Đoàn các cấp.

Đó là những cơ sở để trẻ hóa đội ngũ cán bộ đoàn các cấp.

Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM). Ảnh: Hồng Vĩnh

Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Đến tham dự buổi bàn tròn trực tuyến chủ đề "Vai trò của cán bộ Đoàn cơ sở trong đoàn kết và tập hợp ĐVTN", tôi xin giới thiệu một cách khái quát về hoạt động của trường ĐH An ninh nhân dân TP.HCM.

Với đặc điểm riêng của Đoàn trường ĐH An ninh nhân dân TP.HCM, đó là 100% đoàn viên sinh hoạt tập trung trong trường, có tính tổ chức, kỷ luật cao theo Điều lệnh Công an nhân dân.

Chính vì vậy để đoàn kết tập hợp được đoàn viên, sinh viên, phát huy được nội lực của các sinh viên, đoàn viên, người cán bộ đoàn cần phải làm tốt những vấn đề sau:

- Thứ nhất là phải duy trì được tính kỷ luật của tổ chức Đoàn, phải có sự phân công trách nhiệm một cách hợp lý các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đoàn như vậy mới phát huy được ý thức tổ chức của các cán bộ được phân công.

- Thứ hai là phải gần gũi, hiểu được nhu cầu chính đáng của đoàn viên.

- Thứ ba là phải tổ chức được các hoạt động, những mô hình sân chơi phù hợp với sở thích, khả năng của sinh viên.

Cũng từ 9h, tại Học viện Thanh thiếu niên, 20 học viên K45, K46 của Học viện tham gia giao lưu trực tuyến cùng 10 Bí thư đoàn cơ sở tiêu biểu trên www.tienphong.vn. 

Với tinh thần học hỏi, các học viên liên tục đưa ra câu hỏi về những kinh nghiệm hoạt động của các đoàn viên tiêu biểu.

Phạm Ngọc Anh (học viên K45 C) chia sẻ:

Buổi giao lưu này là cơ hội quý để mình học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Mình đã hỏi anh Võ Văn Thịnh - Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An về kinh nghiệm vận động kinh phí để tham gia hoạt động, về việc mở các CLB thanh niên.

- Thứ tư là phải ủng hộ, phát huy những ý tưởng sáng tạo của đoàn viên trong tổ chức các loại hình sân chơi. 

- Cuối cùng là phải biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của đoàn viên, nhất là những góp ý về những mặt tồn tại hạn chế trong công tác tổ chức cũng như trong hoạt động đoàn, đồng thời phải đề ra hướng khắc phục những tồn tại hạn chế đó.

Nếu là trách nhiệm của Đoàn trường thì trường phải giải quyết còn nếu của bí thư, của các ủy viên thì chúng tôi sẽ hướng đến những vấn đề đó.

Nếu cán bộ Đoàn làm tốt vấn đề đó sẽ tạo sự thu hút sinh viên tham gia các hoạt động của mình một cách trách nhiệm và có hiệu quả.

Xin hỏi anh Võ Văn Thịnh một câu hỏi: Anh đến với tổ chức Đoàn như thế nào? Trước khi là cán bộ Đoàn anh làm gì? Cảm ơn anh. (Lê Đình Thọ, 28 tuổi, Thanh Hoá).

Anh Võ Văn Thịnh: Trước hết mình xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho mình.

Anh Võ Văn Thịnh. Ảnh: Hồng Vĩnh
Mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất vùng cao, trong một gia đình thuần nông. Cũng như bao người con của quê hương mình, do điều kiện kinh tế và địa lý nên việc học tập của mình không được như mong muốn. Nên mình gác bút nghiên theo nhiều thanh niên trong làng từng đi... phá rừng.

Nhưng nhờ sự định hướng của tổ chức Đoàn và giác ngộ của bản thân nên mình đã quyết tâm trở thành một người có ích và vận động mọi người không tham gia phá rừng, đảm nhận đất trống, đồi núi trọc, khoanh nuôi bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, năng nổ nhiệt tình nên được đoàn viên thanh niên, nhân dân tin tưởng bầu là cán bộ Đoàn.

Chị Lê Thị Tuyết Nhung - Bí thư Đoàn phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM phát biểu về những thành tích đạt được và khó khăn đang gặp phải trong công tác Đoàn tại đơn vị :

Chào các bạn, mình làm bí thư Đoàn cơ sở được một năm rưỡi. Qua quá trình làm công tác Đoàn tại cơ sở, điều tâm đắc nhất của mình là được sự quan tâm đầu tư của Đoàn cấp trên, Đảng ủy cùng các ban ngành đã đào tạo được nhiều nguồn chăm lo cho thanh niên, nhiều hình thức hỗ trợ cho thanh niên nghèo đi học, học bổng, sổ tín dụng...

- Có sự đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn, Đoàn cơ sở thông qua các hình thức gameshow, hội trại...; tăng cường vai trò, mang Đoàn đến với thanh niên..

- Phát huy tính xung kích trong đoàn viên, thanh niên, hưởng ứng bảo vệ môi trường sống, thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế:

- Sự luân chuyển cán bộ quá nhanh nên vừa phải xây dựng vừa phải phát triển sao cho phù hợp.

- Đồng hành mưu sinh lập nghiệp có đầu tư nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

- Hoạt động vui chơi giải trí cần được đầu tư hơn nhằm nâng tầm hiệu quả  trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

Anh Dương Văn An. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo đồng chí Trưởng BTC T.Ư Đoàn, có nên đặt ra giải thưởng "Chi Đoàn xuất sắc" hằng năm để nâng cao vai trò của Bí thư chi Đoàn, Đoàn cơ sở, đồng thời nâng cao và đổi mới chất lượng sinh hoạt chi Đoàn?(Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, A Lưới - Thừa Thiên Huế)

Anh Dương Văn An: Đội ngũ bí thư chi đoàn có gần 218 nghìn người. Đây là lực lượng hùng hậu có những đóng góp quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn, nhất là ở cơ sở thường xuyên tổ chức các hội thi bí thư chi đoàn giỏi, khen thưởng bí thư chi đoàn xuất sắc…

Tôi nghĩ, ý tưởng của bạn cũng là sáng kiến rất hay. Các huyện Đoàn, tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc nên tổ chức giải thưởng này để tôn vinh đội ngũ bí thư chi Đoàn. 

Anh Trương Thái Hòa. Ảnh: Hồng Vĩnh
Em muốn hỏi anh Trương Thái Hoà: Lúc anh phát động các cuộc vận động, anh có gặp những khó khăn gì và hướng giải quyết của anh (Phạm Lệ Quỳnh, 23 tuổi, Lục Ngạn - Bắc Giang)

Anh Trương Thái Hòa: Chào bạn, xin cảm ơn bạn vì câu hỏi thú vị này.

Để phát động một phong trào, trước hết, chúng ta cần phải lắng nghe ý kiến của các đoàn viên thanh niên của mình, tìm ra hướng giải quyết sau đó mới phát động.

Đơn cử như phong trào vận động đoàn viên tham gia phong trào xóa nhà ở tạm tại địa phương. Khó khăn ở đây là vấn đề kinh phí nhưng chúng ta có thể khắc phục được bằng cách tập trung vào huy động sự tham gia tình nguyện của thanh niên đóng góp ngày công để thực hiện thành công phong trào này.

Anh Trương Thái Hòa -  Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Bí thư Đoàn xã Đa Lộc - Đồng Xuân - Phú Yên:

Địa phương của tôi có rất nhiều dân tộc cùng chung sống. Nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện, tỉnh và các trường ĐH, CĐ về phục vụ tại địa phương trong chiến dịch hè tình nguyện, chúng tôi đã làm được những việc như xóa nhà ở tạm, tặng nhà tình thương cho thanh niên nghèo, công tác hè, xây dựng một tủ sách cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 …

Đoàn địa phương đã thực hiện thành công chương trình nước tự chảy cho đồng bào dân tộc và được ủng hộ rất cao.

Do trình độ học vấn của thanh niên thấp, thanh niên ở địa phương đi làm ăn xa nên tập hợp đoàn kết, tập hợp thanh niên, gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các thanh niên là người dân tộc thiểu số. Một vấn đề nữa là vốn vay để làm ăn, đối với tỉnh Phú Yên nói chung và xã Đa Lộc nói riêng thì đây là vấn đề “bức xúc” nhất hiện nay.

Tham gia buổi giao lưu trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội, TS Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc trung tâm thông tin, Học viện Thanh thiếu niên cho rằng, để nâng cao chất lượng đoàn kết tập hợp thanh niên, cần chú trọng nâng cao chất đoàn viên trong cán bộ Đoàn.

Cán bộ Đoàn phải là đoàn viên gương mẫu. Cần chống bệnh quan Đoàn, quan liêu trong cán bộ Đoàn.

Theo tôi, tất cả cán bộ Đoàn do đoàn viên hoặc đại biểu đoàn viên bầu ra phải sinh hoạt tại một chi đoàn cụ thể và thực hiện nhiệm vụ của một đoàn viên bình thường, ví dụ như phải đóng đoàn phí hàng tháng. Đây là một cơ sở để xây dựng xã hội công dân, xã hội dân chủ hơn theo đường lối của Đảng.

Anh Võ Văn Thịnh - Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An : Địa phương tôi là một xã biên giới, đất rộng và dân số rất ít. Đoàn thanh niên xã Thanh Thủy cũng đã thành lập được CLB Làm kinh tế giỏi.

Năm 2008, chúng tôi cũng đã đào đắp được con đường trị giá 12 triệu đồng. Đoàn xã luôn là đơn vị mạnh, xuất sắc. Để đạt được kết quả như vậy là dựa trên cơ sở chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Thanh Chương, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, sự đoàn kết và lòng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Đoàn, ban chấp hành các chi đoàn.

Đối với công tác Đoàn hiện nay, cần chú trọng xây dựng tốt từ cấp chi đoàn các phong trào hoạt động cũng như đa dạng hóa hình thức tập hợp để thu hút thanh niên.

Tuy nhiên, thanh niên nông thôn miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn, như ít thông tin định hướng công việc, trình độ học vấn đa số là không cao. Việc định hướng nghề nghiệp và vốn vay, tổ chức Đoàn  cũng chưa làm được nhiều. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh
Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh:

Tân Đông là một xã biên giới phía bắc của Huyện Tân Châu- Tây Ninh. Có đường biên giới giáp với Campuchia. Diện tích tự nhiên 8014ha, được phân bổ trên 9 ấp, trong đó có 3 ấp là dân tộc người Khơme nên công tác Đoàn cũng có mặt thuận lợi và khó khăn.

Cái thuận lợi và tâm đắc nhất của tôi trong hoạt động Đoàn là được sự quan tâm chặt chẽ lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động

Các hoạt động luôn được xã hội hóa một cách tích cực, được các mạnh thường quân tài trợ. Cán bộ đoàn xã Tân Đông đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lần thứ 18. Nguồn kinh phí được ủy ban quan tâm, vận động hỗ trợ.

Công tác dạy nghề cho thanh niên: mở được 3 lớp dạy nghề cạo mủ cao su. Giải quyết được vấn đề việc làm cho một phần thanh niên ở địa phương.

Xây dựng dự án cho Đoàn viên thanh niên vốn vay. Vay vốn là vấn đề trăn trở của Đoàn, vì đa số thanh niên còn sống lệ thuộc vào gia đình nhưng với sự nỗ lực của ban chấp hành xã Đoàn đã xây dựng được một dự án chăm sóc cao su cho đoàn viên- thanh niên vay vốn, tạo thêm công ăn việc làm ở địa phương. Hỗ trợ một phần cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế.

- Ngoài ra, ban chấp hành xã đoàn vận động các mạnh thường quân thường xuyên trao tặng học bổng và xe đạp cho học sinh nghèo học tập.

- Ban chấp hành xã đoàn vận động các "Mạnh Thường Quân" địa phương xây tặng nhà tình thương cho gia đình nghèo và cán bộ đoàn cơ sở khó khăn (ba căn nhà).

Những trăn trở khó khăn: Do trình độ thanh niên còn thấp, các bạn thanh niên sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, làm mướn nên việc tập hợp thanh niên đôi khi còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc.

Do dân trí thấp nên vấn đề tạo việc làm cho thanh niên còn gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Trần Văn Vinh- Bí thư Đoàn xã Núi Voi- Tịnh Biên, An Giang. Ảnh: Hồng Vĩnh
Anh Trần Văn Vinh- Bí thư Đoàn xã Núi Voi- Tịnh Biên, An Giang:

Xã Núi Voi là một xã vùng sâu của huyện Tịnh Biên- An Giang. Hộ nghèo chiếm 30% dân số địa phương, dân tộc Khơme chiếm 7% số dân địa phương. Trình độ dân trí ở địa phương thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân xã, đến nay đa số nhân dân địa phương từng bước phát triển đi lên, đời sống văn hóa tinh thần từng bước cải thiện.

Thuận lợi trong công tác Đoàn là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn hoạt động.

Đoàn luôn quan tâm cho đội ngũ bí thư, phó bí thư chi đoàn thôn ấp, hưởng phụ cấp 324.000đ/tháng (Bí thư) và 270 ngàn đồng/tháng (phó bí thư) . Đó là động lực thúc đẩy cho sự đoàn kết tập hợp thanh niên tại địa bàn dân cư.

Trong công tác giáo dục, chúng tôi thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, cuộc vận động “Dân ta phải biết sử ta”, các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật.

Trong các hoạt động phong trào thể hiện rõ là các chương trình “4 đồng hành và 5 xung kích”. Nổi bật trong hoạt động đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Ban chấp hành xã Đoàn nắm lại tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền  trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động cho thanh niên ở địa phương. Điển hình trong năm qua là xã đoàn đã tham mưu tổ chức được các lớp học nghề chăn nuôi cá (cá, bò, ếch), sửa xe gắn máy, thêu cho thanh niên địa phương.

Phong trào 5 xung kích: Xã đoàn thành lập những đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như đội hình:

- Thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo. Thành lập ngân hàng máu sống, thanh niên tích cực tham gia.

- Thanh niên bảo vệ tổ quốc, thi hành nghĩa vụ quân sự...

- Hoạt động thanh niên hớt tóc tình nguyện đã tham gia cắt tóc miễn phí cho thiếu nhi nghèo, dân tộc Khơme trong xã và địa bàn toàn huyện.

Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư đoàn phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư đoàn phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội:

Tính đến tháng 3/2009, tôi đã làm bí thư được 6 năm. Rất may tôi có được các cấp chính quyền địa phương  tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ bí thư chi đoàn nhiệt tình, năng động, trách nhiệm. Trong 6 năm qua, không có tình trạng chi đoàn trắng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều khó khăn trong việc thu hút thanh niên đến với hoạt động đoàn. Vì thế, chúng tôi phải  luôn tìm ra các mô hình hoạt động hấp dẫn để thu hút thanh niên.

Do đội ngũ Bí thư chi đoàn bận học, bận làm, ít có thời gian để thiết kế được các nội dung sinh hoạt chi đoàn có hiệu quả, nên chúng tôi đã xây dựng chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động đoàn cơ sở với mô  hình sinh hoạt liên chi đoàn với mục đích các chi đoàn liên kết với nhau.

Nhờ mô hình này, các đoàn viên các khu dân cư được giao lưu với nhau với nhiều nội dung phong phú, các bí thư chi đoàn được nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của mình qua các buổi sinh hoạt.

Năm 2008, Đoàn phường đã chủ động tham mưu với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của phương đăng ký điểm Hiến máu tình nguyện. Kết quả, năm 2008, đã có 93 đoàn viên thanh niên trực tiếp cho máu, năm 2009 có 158 đoàn viên thanh niên.

Ngoài ra, chúng tôi đã duy trì sinh hoạt câu lạc bộ Văn hoá trẻ một quý/ lần với ban chủ nhiệm chính là các bạn bí thư chi đoàn. Vì vậy các bạn sẽ xây dựng được các nội dung sinh hoạt sát với sở thích của các bạn đoàn viên trên địa bàn.

Trịnh Quốc Thẩm - Bí thư Đoàn công ty TNHH Yujin Vina, Đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trịnh Quốc Thẩm - Bí thư Đoàn công ty TNHH Yujin Vina, Đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM:

Qua thời gian hoạt động, điều tôi tâm đắc là được sự quan tâm của Công đoàn khu chế xuất và Công nghiệp thành phố- thành đoàn TP cùng Công ty luôn quan tâm. Chúng tôi có những mặt mạnh như: hàng tháng tổ chức thăm hỏi Đoàn viên ốm đau gặp hòan cảnh khó khăn. Hàng năm kết hợp với công đoàn kêu gọi và hỗ trợ mổ tim và bệnh hiểm nghèo. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao...

Những khó khăn gặp phải: Vấn đề tập hợp thanh niên trong Cty có vốn nước ngoài còn khó khăn, thời gian tổ chức sinh hoạt đoàn rất eo hẹp hoặc không có.

Thưa đồng chí: Dương Văn An-UV Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban tổ chức Đồng chí có thể cho biết cách thức, mô hình quản lý đoàn viên ở các trường Đại học, cao đẳng đang đào tạo theo tín chỉ?(Nguyễn Thanh Hoàng, 34 tuổi, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thái Nguyên)

Anh Dương Văn An: Đào tạo theo tín chỉ đang đặt ra cho công tác đoàn và phong trào sinh viên những thách thức mới trong việc duy trì hoạt động, tổ chức phong trào, quản lý đoàn viên.

Hiện nay, Ban bí thư T.Ư Đoàn đang giao cho các ban chức năng nghiên cứu thực tiễn để ban hành các quy định, hướng dẫn về cách thức, mô hình quản lý đoàn viên ở các trường đại học, cao đẳng đào tạo theo tín chỉ.

Công tác đoàn và phong trào sinh viên có nhiều truyền thống và khá mạnh. Nếu chúng ta biết phát huy vai trò của thanh niên, cán bộ đoàn, cán bộ lớp trong trường học cùng với các phương pháp quản lý khoa học thì có thể giữ vững được phong trào và công tác quản lý đoàn viên trong các trường đào tạo theo tín chỉ.

Tôi được biết, việc tập hợp thanh niên tham gia các hoạt động phong trào đoàn ở địa phương hiện nay rất khó khăn. Các hoạt động chủ yếu dựa vào tổ chức bắt buộc của nhà trường (kể cả ĐH, CĐ, THPT) và các cơ quan hành chính, mà chưa thu hút được thanh niên đường phố, thanh niên nông thôn. Còn ở các đơn vị LLVT thì do đặc thù tổ chức kỷ luật, mọi hoạt động của quần chúng đều theo chế độ qui định. Vậy chất lượng có cao không ?(thai ninh hang, 28 tuổi, thaininhhang@...)

Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Theo tôi thì không hẳn như vậy bởi chất lượng của hoạt động đoàn nó quyết định ở việc thu hút đông đảo đoàn viên tham gia và có hiệu quả thiết thực đối với bản thân mỗi đoàn viên cũng như với nhiệm vụ chính trị mà tổ chức đoàn được giao phó.

Đúng là trong lực lượng vũ trang có thuận lợi là tính tổ chức kỷ luật rất cao nhưng nếu chúng ta tổ chức đoàn cách hình thức hời hợt, không phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thì chất lượng của hoạt động đó sẽ không cao và đoàn viên sẽ tham gia một các miễn cưỡng, không phát huy được ý thức trách nhiệm của mình trong các hoạt động đoàn.

Do đó vấn đề quan trọng đòi hỏi người cán bộ đoàn phải phát huy được trí tuệ, sự sáng tạo của đoàn viên trong việc tổ chức các loại hình hoạt động, đồng thời có những hỗ trợ cần thiết để duy trì những hoạt động đó.

Lê Thị Tuyết Nhung. Ảnh: Hồng Vĩnh
Câu hỏi dành cho bạn Lê Thị Tuyết Nhung: Làm sao để phong trào thanh niên tại địa phương đi vào thực chất khi mà thanh niên ở địa phương đều là học sinh sinh viên và công nhân viên, họ không có điều kiện tham gia với địa phương. Bạn có giải pháp nào hiệu quả có thể giới thiệu cho mọi người học tập, cảm ơn! (Ngọc Bích, 29 tuổi, Quận 4, TPHCM) 

Mình chưa hiểu rõ "phong trào địa phương đi vào thực chất" là bạn muốn hỏi về lực lượng tham gia công tác Đòan ở địa phương hay bạn hỏi về đối tượng tham gia công tác đoàn là học sinh , sinh viên.

Mình xin trả lời ý thứ hai: thực tế tại địa phương, lực lượng học sinh, sinh viên và công nhân viên có những khoảng thời gian, lao động học tập khác nhau, nhu cầu khác nhau, do đó, điều trước tiên mình xác định phải tổ chức khảo sát về thời gian sinh hoạt, về nhu cầu, khả năng tham gia, đồng thời tìm hiểu về những khó khăn của các bạn để từ đó đưa ra mô hình hoạt động hiệu quả, cụ thể cho từng đối tượng, trong đó việc thành lập chi đoàn, chi hội nhà trọ là một cầu nối quan trọng mang tiếng nói của Đoàn tới các bạn thanh niên cũng như đưa các bạn thanh niên tới với tổ chức Đoàn.

Công tác đó đòi hỏi phải có sự đầu tư, kiên trì thực hiện để tạo được lòng tin nơi các bạn thanh niên và mang tổ chức Đoàn cùng đồng hành với các bạn. Mình nghĩ, đó sẽ là con đường ngắn nhất để mang các bạn thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

Xin được đặt câu hỏi với anh Trương Thái Hoà:  Anh cho biết phương châm "Hai giảm ba đúng bốn tăng là gì ?" Xin cảm ơn anh. (Vu Quang Trong, 30 tuổi, Quảng Ninh)

Anh Trương Thái Hòa:  "Hai giảm ba đúng bốn tăng" có nghĩa là: Giảm chi phí, đúng kế hoạch, tăng năng suất... Chỉ thế thôi bạn ạ.

Xin được dành câu hỏi này cho anh Phạm Minh Hải. Anh đã có những thành tích thật sự nổi bật và em ấn tượng về điều đó. Anh hãy chia sẻ kinh nghiệm để có thể tổ chức Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân làm và đạt được những thành tích đáng ghi nhận đó. Và sau khi nhận được giải thưởng lần này, anh sẽ nói gì về tập thể và làm gì cho tập thể? Bởi trong thành tích của anh có sự đóng góp rất lớn của tập thể đoàn viên, cán bộ Đoàn?(Ngô Thanh Sơn, 24 tuổi, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh)

Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM). Ảnh: Hồng Vĩnh
Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Trước tiên xin cảm ơn câu hỏi rất thú vị của bạn. Để nhận được giải thưởng hôm nay, bản thân tôi rất vui và tự hào nhưng đồng thời cũng rất cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của tập thể Ban chấp hành đoàn trường cũng như của các bạn đoàn viên sinh viên của trường ĐH An ninh nhân dân.

Về kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức đoàn, xin chia sẻ những vấn đề sau:

- Thứ nhất là phải duy trì được tính kỷ luật của tổ chức đoàn, nhất là duy trì sự đoàn kết của các đồng chí ủy viên trong Ban chấp hành đoàn trường.

- Thứ hai, phải có sự phân công công việc hợp lý cho từng ủy viên ban chấp hành trên cơ sở năng lực, sở thích của họ.

- Thứ ba là phát huy được sự sáng tạo của các bạn đoàn viên trong tổ chức các loại hình sân chơi, đồng thời có sự định hướng chỉ đạo các hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Sau khi nhận giải thưởng này, trong buổi họp giao ban gần nhất, tôi sẽ nói lời cảm ơn chân thành đối với sự nỗ lực cố gắng để đoàn trường có những thành tích nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh niên cũng như để cho bản thân tôi có được vinh dự như ngày hôm nay.

Tôi sẽ tiếp tục tổ chức và triển khai những hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên cũng như lắng nghe những ý kiến phê bình góp ý của các bạn đoàn viên, nhất là những mặt tồn tại khuyết điểm để đưa hoạt động đoàn gần gũi, thiết thực với các bạn đoàn viên hơn nữa.

Anh Dương Văn An. Ảnh: Hồng Vĩnh

Xin đặt câu hỏi với đồng chí Dương Văn An - Trưởng BTC TW Đoàn. Xin đồng chí cho biết:

Để nâng cao vai trò của người cán bộ Đoàn trong đoàn kết và tập hợp ĐVTN"- người thủ lĩnh của tổ chức Đoàn cơ sở cần phải có những điều kiện gì!

Kiến thức - Lòng nhiệt tình - có tiếng nói trong thanh niên, yếu tố nào quyết định đến thành công của công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn!

Xin đồng chí cho biết! TW Đoàn đã có tham mưu gì cho Đảng về công tác cán bộ Đoàn cơ sở nhất là đối với bí thư chi đoàn thôn!(Nguyễn Quốc Việt, 27 tuổi tuổi, TP. Hưng Yên - tỉnh Hưng Yên)

Anh Dương Văn An: Công tác thanh niên là một khoa học và nghệ thuật, đó là khoa học và nghệ thuật về vận động quần chúng, tập hợp con người.

Các yếu tố kiến thức, lòng nhiệt tình có tiếng nói trong thanh niên mà bạn nêu là những yếu tố không thể tách rời đối với mỗi cán bộ đoàn. Do vậy, không thể nói yếu tố nào quyết định thành công hay thất bại.

Mỗi cán bộ đoàn cần phải biến những yếu tố trên thành sự sáng tạo với những sản phẩm cụ thể, luôn đổi mới để phong trào hôm nay phải mới mẻ hơn hôm qua và ngày mai phải mới mẻ hơn hôm nay.

Như phần trả lời câu hỏi trước của tôi, hiện Ban bí thư T.Ư Đoàn đang tham mưu Ban bí thư T.Ư Đảng ban hành quy chế cán bộ đoàn, trong đó có việc đào tạo bồi dưỡng, bố trí sử dụng và thực hiện các chính sách cho cán bộ đoàn.

Chúng ta ghi nhận những đóng góp của đội ngũ bí thư chi đoàn thôn nhưng cũng cần hiểu rằng, đất nước còn nhiều khó khăn, không thể cùng một lúc để giải quyết tất cả những đòi hỏi của cán bộ đoàn một cách đầy đủ.

Có một câu nói rất hay: Cho là nhận, sự cống hiến của đội ngũ bí thư chi đoàn hôm nay chắc chắn sẽ được bù đắp trong ngày mai.  

HÌnh ảnh tham gia giao lưu trực tuyến tại đầu cầu TPHCM

Tại đầu cầu TPHCM, từ 9 giờ sáng ngày 24/3/2009, tất cả các bộ phận của Thành Đoàn đã tập trung tại phòng Tư liệu đặt câu hỏi giao lưu với 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Tuy chính thức chỉ có 8 người tham gia, nhưng những ý kiến, câu hỏi, câu trả lời được đưa lên TienphongOnline đều được bàn luận hết sức sôi nổi.

Ngoài điểm chính tại Thành Đoàn, hai điểm giao lưu cơ sở tại Học viện Hành chính Quốc gia và Quận đoàn Quận 3 đều tập hợp được rất nhiều câu hỏi giao lưu và tập hợp được sự tham gia nhiệt tình của các Đoàn viên thanh niên tại cơ sở.

Hỏi anh Trịnh Quốc Thẩm - Bí thư Đoàn công ty TNHH Yujin Vina, Đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM:

Làm cách nào để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh"? - Cám ơn! (Phan Cong Ry, 1978 tuổi, 52 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam)

Trịnh Quốc Thẩm : Luôn luôn phải gắn bó với anh chị em Đoàn viên đang sản xuất trong xưởng, thường xuyên tổ chức sinh hoạt nhóm trong giờ giải lao, giờ nghỉ; Nắm được tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên muốn làm gì, suy nghĩ gì.

Hàng tháng tổ chức sinh hoạt các chi đoàn, lấy ý kiến thảo luận những việc gì đã làm được, chưa làm được đối với ý kiến của đoàn viên và chi đoàn đưa lên.

Tóm lại, muốn hoạt động đoàn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài tốt, phải luôn bám sát với đoàn viên, các chi đoàn trong phân xưởng sản xuất và phải tạo được niềm tin cho đoàn viên, phải luôn sâu sát với đoàn viên và các chi đoàn. Nói được và phải làm được.

Xin được hỏi đ/c Võ Văn Thịnh: Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm xóa chi đoàn trắng (Nguyễn Thị Thu, 27 tuổi, Tuyên Quang).

Anh Võ Văn Thịnh: Đã là cán bộ Đoàn thì phải xác định xây dựng và phát triển tổ chức đoàn trước hết phải là trách nhiệm và ở đâu có thanh niên thì nơi đó có tổ chức đoàn.

Muốn vậy, mình phải thường xuyên hướng về các chi đoàn, đặc biệt là các vùng dân cư chưa có chi đoàn. Nắm bắt và tiếp thu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Sau đó tham mưu cấp ủy để xây dựng kế hoạch, tập hợp đoàn viên thanh niên và ra quyết định thành lập chi đoàn lâm thời, tiến tới đại hội chi đoàn, bầu BCH để duy trì hoạt động.

Trần Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409, Quân khu I, Bộ Quốc Phòng. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tham dự buổi bàn tròn trực tuyến, anh Trần Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409, Quân khu I, Bộ Quốc Phòng cho biết, trong 2 năm rưỡi qua, ngoài nhiệm vụ Bí thư Đoàn anh còn là Chủ nhiệm chính trị Đoàn B09 Xe tăng Quân khu 1.

Chúng tôi đóng quân ở khu vực vùng sâu vùng xa thuộc địa bàn xã Tam Tiến, Canh Lậu, Yên Thế, Bắc Giang, nơi quê hương người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Ngày 17/3/2009 chúng tôi kỷ niệm 25 năm thành lập đơn vị. Năm 2001, đơn vị được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Bản thân tôi có nhiều trăn trở: Lực lượng đoàn viên thanh niên ít, nhiệm vụ nhiều. Về điều kiện tiếp xúc do ở vùng sâu, vùng xa nên ít được tiếp xúc với môi trường hoạt động bên ngoài, nhất là về hoạt động đoàn.

Do đặc thù là quân đội, cán bộ đoàn không được đào tạo chuyên trách mà phải kiêm nhiệm. Trong những năm vừa qua, lãnh đạo chỉ huy đơn vị rất quan tâm đào tạo và lựa chọn các đồng chí có tâm huyết để làm hoạt động đoàn.

Khi mới về xây dựng, hầu hết tổ chức đoàn ở địa phương hầu như không hoạt động. Chúng tôi đã tập hợp đoàn viên 100% tổ chức đoàn trong đơn vị kết nghĩa với tổ chức đoàn địa phương và đã phối hợp hoạt động kết nghĩa, sôi nổi góp phần vào xây dựng cơ sở chính trị địa phương nơi đơn vị đóng quân ngày càng vững mạnh.

Gần đây nhất, năm 2007, đoàn cơ sở được Ban Chấp hành T.Ư Đoàn tặng bằng khen. Năm 2008, chúng tôi được Tổng cục Chính trị tặng cờ Tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc, tiêu biểu. Gắn vào thành tích của đơn vị, năm 2007, 2008, đoàn B09 Xe tăng quân khu 1 được Bộ Quốc phòng tặng cờ đơn vị dẫn đầu thi đua và quyết thắng.

20 học viên Học viện thanh thiếu niên tham gia buổi giao lưu trực tuyến

10h 15, tại đầu cầu Học viện Thanh thiếu niên đã có gần 100 câu hỏi được gửi tới 10 bí thư đoàn cơ sở tiêu biểu. Nội dung xoay quanh vấn đề tập hợp, tổ chức, những khó khăn của bí thư đoàn cơ sở và hướng giải quyết.

Hoàng Hữu Văn (K45 B) bám sát ý “phải duy trì tính kỷ luật của tổ chức Đoàn” của Anh Phạm Minh Hải, Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM) để hỏi. “Để tập hợp thanh niên ở địa bàn dân cư thì phải như thế nào, khi có thanh niên đi làm, có thanh niên đi học, khi tập hợp có nên áp dụng tính kỷ luật vào hay không?”.

Anh An ơi có phải hiện nay việc tuyển chọn cán bộ Đoàn là do cấp ủy quyết định hay không ? Tôi có cảm giác hầu hết cán bộ Đoàn được tuyển chọn (ăn lương ngân sách) hiện nay vừa yếu, vừa thiếu, hoạt động thụ động, không có bài bản ? Làm thế nào để khắc phục triệt để tình trạng này ? (Nguyễn Xuân, 25 tuổi, Thuận Thành - Bắc Ninh)

Anh Dương Văn An: Việc tuyển dụng cán bộ đoàn là do cơ quan chuyên trách của các cấp bộ đoàn quyết định thông qua thi tuyển công chức hoặc xét tuyển.

Thực trạng có một bộ phận cán bộ đoàn yếu về trình độ chuyên môn, năng lực đã được thẳng thắn nhìn nhận trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Để khắc phục tình trạng này, Ban chấp hành T.Ư Đoàn đã ban hành Nghị quyết về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn, trong đó có giải pháp tập trung, nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi đoàn và cán bộ đoàn cơ sở. Theo đó, từng bước chuẩn hóa về độ tuổi, trình độ, phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ đoàn phù hợp với yêu cầu công tác; thực hiện đào tạo bồi dưỡng tập huấn theo chức danh cán bộ đoàn.

Hàng năm, T.Ư Đoàn đào tạo, bồi dưỡng cho bí thư đoàn cấp tỉnh; đoàn cấp tỉnh phải đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cho bí thư đoàn cơ sở; đoàn cấp huyện đào tạo, bồi dưỡng cho bí thư chi đoàn.

Trong năm nay, Ban bí thư T.Ư Đoàn sẽ mở các lớp đào tạo mẫu cho bí thư đoàn cấp tỉnh, huyện và cơ sở ở ba miền Bắc, Trung, Nam; ban hành định hướng khung chương trình đào tạo để triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư Đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bạn có những hình thức nào để thu hút ĐVTN vào sinh hoạt tại các tổ chức của đoàn, hội nhất là ĐVTN nông thôn trong tình hình hiện nay(Thế hệ 7X, 37 tuổi, Quảng Ngãi)

Anh Nguyễn Phi Hùng- Bí thư Đoàn xã Tân Đông, Tân Châu, Tây Ninh:

Để tập hợp tốt Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nông thôn vào tổ chức Đoàn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Do đó đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải có tâm huyết về công tác Đoàn.

- Phải biết thanh niên hiện nay họ đang cần gì? và tổ chức Đoàn đã làm được gì cho họ.

Tôi xin có một số gợi ý:

- Bạn phải tham mưu tốt với cấp ủy Đảng địa phương, chỉ đạo ban ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ gắn liền trên địa bàn dân cư. Hiểu được vai trò của thanh niên trong việc đóng góp xây dựng địa phương từ đó được sự ủng hộ của các tổ chức trên thì việc tập hợp thanh niên sẽ có nhiều thuận lợi (vì thanh niên ở nông thôn là thành viên trong gia đình, cha mẹ của họ sẽ nằm trong một số tổ chức trong ban ngành đoàn thể địa phương).

Nếu bạn tham mưu tốt với cấp ủy Đảng sẽ được chỉ đạo chặt chẽ. Ngoài việc được các ban ngành địa phương ủng hộ bạn còn được cha mẹ của họ vận động họ đến với tổ chức Đoàn.

- Các bạn trẻ hiện nay nhu cầu giả trí, văn thể mỹ rất quan trọng. Do đó người cán bộ Đoàn phải biết tổ chức các hoạt động phong trào để thu hút họ. Thu hút được họ thì việc giữ họ lại phải gắn liền với quyền lợi chính đáng của họ. Đến với tổ chức Đoàn họ được gì? bạn phải tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú để giúp thanh niên nông thôn có hiểu biết nhất định về xã hội.

- Việc giải quyết việc làm cho thanh niên sẽ gắn kết chặt chẽ họ với tổ chức Đoàn.

Để giải quyết được việc làm ở nông thôn thì nguồn vốn là quan trọng.Bạn nên mạnh dạn tìm hiểu các nguồn vốn vay từ các ngân hàng trên địa bàn đặc biệt là ngân hàng chính sách (lãi suất thấp).

Tôi hy vọng rằng một số ý kiến nêu trên đã giúp bạn bớt được một phần trăn trở.

Chúc bạn thành công.

Trần Văn Vinh- Bí thư xã Núi Voi- Tịnh biên, An Giang :

Đối với công tác tập hợp thanh niên ở địa bàn nông thôn thì tổ chức Đoàn- hội phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, sở thích của thanh niên đó. Phát huy hết vai trò của người bí thư chi đoàn là thủ lĩnh thanh niên ở địa bàn dân cư.

Ví dụ thanh niên có nhu cầu học nghề thành lập những câu lạc bộ nghề nghiệp theo sở thích như: chi hội nuôi cá, chi hội chăn nuôi bò,... Thành lập các câu lạc bộ thanh niên trong các hoạt động văn hóa thể dục thể thao như đội thanh niên tuyên truyền ca khúc cách mạng, đờn ca tài tử, bóng đá bóng truyền theo sở thích.

Trong các hoạt động phong trào tình nguyện phải biết vận dụng "lấy sức thanh niên phục vụ cho thanh niên": xây dựng những công trình mang lại hiệu quả giúp thanh niên làm ăn kinh tế. Tôi hy vọng bạn sẽ đồng cảm với những ý kiến của tôi.

Xin anh Trương Thái Hòa cho biết thêm những mô hình tập hợp thanh niên mà anh cho là có hiệu quả nhất (Đỗ Thanh Tâm, 28 tuổi, Phường 1 Thị Xã Tây Ninh)

Anh Trương Thái Hòa: Muốn mô hình được hiệu quả thì nên có đủ cả "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Giáo dục và đoàn kết thanh niên là những phương án rất hiệu quả của các chi đoàn nói chung. Như ở địa phương mình, mô hình có hiệu quả nhất đó là phát động phong trào trồng rừng trong thanh niên, phối hợp cùng với phòng nông nghiệp tổ chức tập huấn đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng.

Quan Ngọc Cừ, Bí thư đoàn trường trung học kinh tế kỹ thuật Tuyên Quang. Ảnh: Hồng Vĩnh

Quan Ngọc Cừ, Bí thư đoàn trường trung học kinh tế kỹ thuật Tuyên Quang phát biểu về những thuận lợi và khó khăn trong công tác đoàn tại cơ sở :

Thuận lợi: Được Đảng uỷ, Ban giám hiệu quan tâm và tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ đoàn đều có trình độ chuyên môn từ bậc học cao đẳng trở lên.

Vì vậy, trong quá trình triển khai các hoạt động đã đạt được những thành tích được Đảng uỷ, Đoàn cấp trên ghi nhận. Hàng năm, đoàn trường được công nhận là đơn vị dẫn đầu khối trường trung học chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ của đoàn trường là phối hợp với các phòng khoa tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, đoàn trường còn tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Thông qua các hoạt động này, mỗi đoàn viên thanh niên sẽ tham gia tích cực vào học tập và công tác đoàn.

Hàng năm, đoàn trường đã phối hợp với các phòng khoa tổ chức học tập chính trị đầu khoá nhằm giúp đoàn viên thanh niên khi đến trường học tập nhận thức đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Trong quá trình tổ chức hoạt động , phong trào thanh niên, đoàn trường còn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trật tự an toàn giao thông… Phong trào học tập của đoàn viên thanh niên trong những năm qua cũng được nâng cao.

Trong quá trình thực hiện, tổ chức các hoạt động như vậy, hoạt động thể thao là một trong những hoạt động không thể thiếu. Ngoài ra, đoàn trường cũng chú trọng tới việc vận động đoàn viên thanh niên hiến máu nhân đạo. Tính đến  tháng 3/2009, đoàn đã tổ chức hai đợt hiến máu và đã đạt được hơn 200 đơn vị máu.

Khó khăn: Trình độ nhận thức của đoàn viên thanh niên không đồng đều vì phần lớn đoàn viên là con em các dân tộc trong tỉnh. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào tới công tác của đoàn thanh niên. Trong thời gian tới, đoàn trường sẽ khắc phục những khó khăn này để đưa hoạt động và công tác đoàn thanh niên ngày càng phát triển.

Buổi giao lưu trực tuyến tại tòa soạn Báo Tiền phong. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tôi đặt câu hỏi với bạn Tuyết Nhung: Theo tôi biết, hiện nay, Đoàn cơ sở thuộc khu vực phường xã có rất nhiều chi đoàn bộ phận, trong đó có chi đoàn khu phố và chi đoàn dân quân. Là một bí thư Đoàn phường, bạn làm gì và chỉ đạo các chi đoàn bộ phận như thế nào để nâng chất chính trị trong lực lượng này?(Nguyễn Thị Hương, 28 tuổi, 220/174B Lê Văn Sĩ, Quận 3, TPHCM) 

Chi đoàn dân quân phường Phú Trung là một chi đoàn đạt được danh hiệu 5 năm liên chi đoàn mạnh và được đánh giá rất cao của đoàn cấp trên, với các lý do như sau: có hoạt động thể dục thể thao cân đối, chăm lo tốt cho đoàn viên thanh niên và chi đoàn, đặc biệt công tác giáo dục chính trị tưởng.

Ngoài sự chỉ đạo của ban chỉ huy quân sự cấp trên ,ngoài việc tổ chức các buổi học tập, lý luận chính trị chuyên đề, tại chi đoàn các buổi sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chi đoàn cũng đã được ban chấp hành đoàn phường, ban chỉ huy quân sự đầu tư và hỗ trợ, tổ chức các buổi hội thi, tìm hiểu và những vấn đề về thời sự, âm mưu diễn biến hòa bình... , thông qua các buổi sinh hoạt đó , đoàn viên thanh niên tại chi đoàn luôn ý thức được vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chính quyền địa phương.

Kết quả: đã có 5 bạn đoàn viên thanh niên được giấy khen của Ban chỉ huy quân sự thành phố về thành tích bắt cướp và bảo vệ an ninh tại địa bàn.

Từ những ví dụ trên mình có thể khẳng định việc thực hiện nhận thức lý tưởng chính trị trong đoàn viên thanh niên, ngoài mỗi bản thân đoàn viên thanh niên tự xác định còn có sự định hướng giáo dục từ phía đoàn cấp trên cũng như ban chỉ huy quân sự , chứ không chỉ ở mỗi đoàn viên thanh niên tại chi Đoàn.

Bản thân tôi, là bí thư đoàn phường cũng chủ động tham mưu thường xuyên với cấp ủy Đảng, phối hợp nhịp nhàng với ban chỉ huy quân sự phường về việc tổ chức hoạt động giáo dục, đặc biệt là giáo dục chính trị tư tưởng thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, họp đơn vị về những vấn đề thời sự, những tin nóng ngoài xã hội, từ đó có những định hướng đúng đắn hơn, phát huy những mô hình giáo dục sáng tạo hơn, thiết thực và phù hợp với đặc thù của chi đoàn. 

Cũng trong sáng nay, tại Thành Đoàn Hà Nội, 15 cán bộ Đoàn cơ sở các Quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, trường ĐH Bách Khoa, ĐH Dân lập Thăng Long có mặt để giao lưu với 10 Bí thư Đoàn xuất sắc.

Phạm Thị Hồng Nhung, Bí thư Đoàn phường Hàng Mã đặt câu hỏi cho Nguyễn Thị Nhàn – Bí thư phường Ngọc Khánh (Hà Nội) về mô hình tập hợp Đoàn viên thanh niên trong điều kiện kinh phí sinh hoạt Đoàn hạn hẹp, đời sống thanh niên ngày càng cao…

Hồng Nhung chia sẻ, cái khó của cán bộ Đoàn cơ sở vẫn là vấn đề tập hợp và sinh hoạt có hiệu quả. Hi vọng qua buổi trực tuyến này, bọn mình học hỏi được những mô hình, kinh nghiệm tổ chức hay.

Các đồng chí cho hỏi "Mô hình nào hiệu quả cho hoạt động Đoàn trong một đơn vị quân đội? Người lãnh đạo ở đây cần phải phát huy tốt những điểm mạnh gì của đơn vị?"(Nguyễn Đình Hưng, 25 tuổi, Viện CNTT-34A-Trần Phú-Ba Đình-HN)

Anh Trần Thanh - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 - Quân khu I - Bộ Quốc Phòng: Trước hết tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi xin giới thiệu một vài mô hình hoạt động ở đơn vị B09 Xe tăng chúng tôi.

Như các bạn đã biết, đặc thù của chúng tôi là binh chủng kỹ thuật, vấn đề làm thế nào để quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả vũ khí trang bị, đây là tài sản quý giá mà Đảng, nhân dân giao cho tuổi trẻ chúng tôi quản lý với mục đích bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống cho nhân dân, tạo điều kiện, môi trường cho các bạn trẻ được cống hiến, phấn đấu và trưởng thành.

Chúng tôi xác định có rất nhiều mô hình trong đó có mô hình: Xung kích thực hiện tốt trong nhiệm vụ quản lý khai thác vũ khí trang thiết bị kỹ thuật.

Tập trung vào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và trong bảo quản. Trong năm vừa qua chúng tôi có hai trên 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đoạt giải cấp quân khu và toàn quân và có 1/6 gương mặt thanh niên tiêu biểu toàn quân.

Bí quyết của người thủ lĩnh công tác đoàn để tập hợp được thanh niên trong quân đội, theo tôi trước hết là người cán bộ phải có tri thức, trong đó ngoài kiến thức xã hội thì đặc thù phải đề cao kiến thức về khoa học kỹ thuật quân sự.

Cần phải xác định trách nhiệm, tâm huyết với công tác đoàn và phải biết hòa mình vào với đoàn viên thanh niên. Lưu ý các bạn năm nay tôi đã 42 tuổi nhưng vẫn tâm huyết với công tác đoàn.

Hơn nữa người thủ lĩnh đoàn trong quân đội phải biết kịp thời tham mưu đề xuất cho lãnh đạo có trách nhiệm quan tâm tạo mọi điều kiện, ở đây cả bằng tình thương trách nhiệm.

Cán bộ đoàn phải quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh của đoàn viên thanh niên, biết lắng nghe tiếp thu ý kiến của đoàn viên thanh niên. Trong tổ chức hoạt động phải biết tổ chức những hoạt động mẫu trong thực hiện phong trào để giúp thực hiện nhân rộng.

Nguyễn Thị Nhàn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Chào chị Nguyễn Thị Nhàn, là cán bộ Đoàn cấp cơ sở, lại là cấp phường chị thấy khó khăn nhất là gì? (Hoàng Ngọc Bích, 32 tuổi, France)

Chị Nguyễn Thị Nhàn: Khó khăn nhất là việc thu hút tập hợp thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Thanh niên trên địa bàn thành phố được thụ hưởng rất nhiều loại hình vui chơi giải trí. Trong khi đó, các hoạt động của đoàn còn thụ động, chưa hấp dẫn được thanh niên.

Vì vậy, tỉ lệ đoàn viên tham gia các hoạt động đoàn còn thấp. Để khắc phục được tình trạng này, ngoài việc đòi hỏi một bí thư đoàn năng động sáng tạo, cần phải có những yếu tố khách quan như kinh phí, cơ sở vật chất, con người và sự vào cuộc của gia đình,xã hội...

Những thứ này, đoàn phường Ngọc Khánh còn đang thiếu.

Câu hỏi dành cho anh Phi Hùng: Lúc đầu khi chưa có dự án về xã, công tác tập hợp thanh niên ở xã có khó khăn không? Và để được làm chủ một dự án chăm sóc cây cao su như vậy, thì BCH Đoàn xã phải làm những gì?(Nguyễn Minh Ngọc, sinh năm 1984, Tỉnh đoàn Tây Ninh)

- Công tác tập hợp thanh niên hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng được dự án chăm sóc cao su cho ĐVTN vay vốn chỉ giải quyết một phần nhỏ trong công tác tập hợp thanh niên hiện nay.

Do đó, để tập hợp được thanh niên, thì người cán bộ Đoàn phải tổ chức được nhiều phong trào và phải xây dựng được nhiều dự án hơn nữa mới góp phần xây dựng tổ chức Đoàn có sức hấp dẫn cao với thanh niên.

Theo các đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở, ba bài học cảm tình Đoàn có phù hợp với tình hình hiện nay không? Có nên thay đổi theo hướng "Dễ nhớ, dễ hiểu, dễ truyền đạt"?(Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, A Lưới - Thừa Thiên Huế)

Anh Trương Thái Hòa: Là một bí thư đoàn cơ sở, theo mình nghĩ, ba bài học cảm tình Đoàn vẫn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Vì thế không nên thay đổi, vì ba bài học trên rất dễ nhớ, dễ hiểu và dễ truyền đạt bạn ạ.

Chào anh Trần Thanh! Tôi rất khâm phục anh, một cán bộ Đoàn trong Quân Đội có rất nhiều sáng kiến mới, khá hay. Cho tôi hỏi, khi có những sáng kiến, mô mình mới táo bạo như vậy nhưng có khi nào anh gặp phải sự chưa đồng tình của lãnh đạo đơn vị, lúc đó anh sẽ làm gì? đôi khi anh có chùn bước kg?(tuduytre, 31 tuổi, tp.Hồ Chí Minh)

Tại đầu cầu Viện công nghệ thông tin (thuộc Viện Khoa học Công nghệ – Bộ Quốc phòng), Trần Phú, Hà Nội, gần 20 cán bộ, đoàn viên thanh niên của Đoàn cơ sở Viện CNTT, Viện tự động hoá kỹ thuật quân sự, Cty Tecapro đã tham gia giao lưu với 10 Bí thư Đoàn xuất sắc.

Hàng chục câu hỏi liên quan đến hoạt động Đoàn đã được gửi tới các đại diện ưu tú nhất của phong trào Đoàn.

Trung uý Hà Trung Hải – Bí thư Đoàn cơ sở Viện CNTT đặt câu hỏi cho anh Trần Thanh – Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 (Quân Khu I) về cách thức tổ chức những hoạt động Đoàn trong Quân đội thiết thực và hiệu quả nhất...

Chia sẻ với PV Tiền Phong , Hà Trung Hải cho biết, buổi giao lưu rất có ý nghĩa với những đoàn viên thanh niên trong đơn vị, hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc giao lưu tương tự để các bạn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn.

Anh Trần Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409, Quân khu I, Bộ Quốc Phòng:

Trước hết tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Với vai trò của người cán bộ, bạn đã biết cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Người cán bộ đoàn cũng phải là cái gốc trong tổ chức hoạt động có thành công hay thất bại là ở vai trò rất lớn của người thủ lĩnh cán bộ đoàn.

Khi có sáng kiến, mô hình mới táo bạo mà được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị không đồng ý thì trước hết mình phải xem lại mô hình mới đó có hiệu quả không và được áp dụng vào lĩnh vực hoạt động nào đối với đơn vị.

Nếu mô hình đó có hiệu quả thì tôi không bao giờ sẽ chùn bước. Vậy làm như thế nào thì người thủ lĩnh phải biết dựa vào sức mạnh của tập thể để có ý kiến đối với lãnh đạo và chỉ huy đơn vị.

Ở đây trước hết là sức mạnh của tuổi trẻ. Cái thứ hai là sức mạnh của các tổ chức. Thứ ba là chính bản thân mình phải là người trực tiếp đề xuất, phân tích, làm rõ mô hình sáng kiến mới táo bạo và phải là người chịu trách nhiệm về hiệu quả của mô hình đó với lãnh đạo, chỉ huy và thế hệ trẻ.

Tôi tin chắc rằng là người lãnh đạo, chỉ huy cũng sẽ tạo điều kiện để thế hệ trẻ thực hiện.

"Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" thông qua 25 hội thi, toạ đàm, sinh hoạt truyền thống, thu hút trên 1,5 triệu lượt đoàn viên tham gia", tôi thật sự ấn tượng với con số 1,5 triệu lượt đoàn viên tham gia.

Cho tôi hỏi một câu, điều gì là quan trọng nhất để bạn có thể phát động được phong trào một cách rầm rộ vậy?(Tran Nhat Linh, 32 tuổi, Ha Noi)

Anh Trần Văn Vinh: Điều quan trọng nhất trong tổ chức cuộc vận động "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác" là:

- Sự quan tâm của cấp ủy Đảng, của Đoàn cấp trên và phối hợp với ban tuyên giáo xã trong công tác tổ chức cuộc vận động.

- Sự sáng tạo của ban chấp hành xã Đoàn bằng các hình thức: Hội thi kể chuyện, diễn đàn, tọa đàm, hái hoa dân chủ, thông qua sinh hoạt chi đoàn, chiếu phim tư liệu (Hồ Chí Minh - Chân dung một con người).

Sự sáng tạo đó là phân công mỗi chi đoàn phải làm quyển Nhật kí tuổi trẻ chi đoàn học tập làm theo lời Bác, từng chi đoàn phải xây dựng chuẩn mực đạo đức học tập theo lời Bác.

- Sự quan tâm, hỗ trợ về kinh phí hoạt động của chính quyền địa phương, sự đồng tình ủng hộ của thanh niên địa phương. 

Anh Quan Ngọc Cừ. Ảnh: Hồng Vĩnh
Hỏi đ/c Quan Ngọc Cừ: Hiện nay việc quản lý đoàn viên thanh niên ở ngoài khu ký túc xá (tức là ở các khu nhà trọ) gặp rất nhiều khó khăn. Đ/c cho biết những kinh nghiệm của Đoàn trường trong việc quản lý các đoàn viên thanh niên này (Trần Thị Minh Ngọc, 27 tuổi, Tuyên Quang).

Anh Quan Ngọc Cừ: Việc quản lý đoàn viên thanh niên được Nhà trường rất quan tâm. Đoàn trường đã chủ động phối hợp với phòng công tác học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp, đặc biệt là sự phối hợp với công an xóm, xã và chủ nhà trọ thường xuyên quan tâm và kiểm tra nơi ăn ở của học sinh.

Để làm tốt việc quản lý đoàn viên ở ngoài ký túc xá, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo phòng công tác học sinh và đoàn thanh niên lập kế hoạch mở lớp học chính trị đầu khoá cho học sinh. Thông qua các hoạt động này, đoàn viên thanh niên sẽ tiếp thu được các nội quy, quy chế của nhà trường cũng như quy định ngoại trú của Bộ Giáo dục- Đào tạo.

XIn được hỏi anh Võ Văn Thịnh: "Xin anh cho biết, Đoàn TN ở những xã có đồng bào công giáo, đặc biệt là ở miền núi, vấn đề tập hợp TN là việc khó, nhưng việc giúp đỡ tạo điều kiện cho TN lập nghiệp càng khó hơn. Anh đã có những biện pháp gì? Giải pháp nào để có nhưng thành tích đáng nể kể trên?" (Lê Hồng Ngọc, 22 tuổi, Học viện TTN Việt Nam)

Anh Võ Văn Thịnh: Như các bạn đã biết, chúng ta đang thực hiện "Bốn đồng hành" cùng thanh niên. Để thực hiện đoàn kết, giúp đỡ, tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp thì mỗi cán bộ đoàn phải xác định được đến với thanh niên không phân biệt vùng miền, không phân biệt lương - giáo, phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có của địa phương.

Giải pháp: Tổ chức Đoàn phải tiếp thu ý kiến chính đáng của thanh niên, tham mưu các cấp ủy, lãnh đạo, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ chức các diễn đàn như tập huấn, chuyển giao KHKT, hướng nghiệp cho thanh niên về phát triển kinh tế.

Với vai trò là người bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc, đồng chí suy nghĩ và đánh giá như thế nào về công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn kế thừa?!(Bùi Chiến Công, 28 tuổi, Trường Đại học ANND)

Anh Phạm Minh Hải - Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn nói riêng và đội ngũ cán bộ nói chung có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào chứ không riêng gì là tổ chức đoàn. Bởi vì cán bộ đoàn có năng lực thì mới duy trì và phát huy được hiệu quả trong công tác tổ chức cũng như trong hoạt động đoàn.

Thứ hai là nó sẽ đảm bảo được tính liên tục trong tổ chức các phong trào đoàn bởi có những hoạt động phải kéo dài trong một thời gian dài và có tác dụng rất quan trọng trong việc định hướng, giáo dục đoàn viên. Nếu cán bộ đoàn mới không kế thừa, phát huy thì hoạt động đó sẽ bị chết yểu và không đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Từ đó sẽ là mất uy tín của tổ chức đoàn khi triển khai những hoạt động mang tính chiến lược khác.

Để đào tạo được đội ngũ cán bộ đoàn kế thừa, trước tiên phải phát hiện được những đoàn viên có năng lực, tâm huyết để bồi dưỡng và bố trí giữ chức vụ trong các tổ chức cơ sở đoàn, trong các CLB.

Việc làm này một mặt sẽ động viên, kích thích họ đóng góp công sức, trí tuệ nhiều hơn nữa trong hoạt động đoàn đồng thời tạo được sức sống trong hoạt động đoàn.

Vấn đề quan trọng nhất trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn là phải giao việc để thử thách họ đồng thời phải kiểm tra, định hướng chỉ ra những khuyết điểm hạn chế để cán bộ đoàn từng bước trưởng thành.

Anh Dương Văn An

Xin được hỏi anh Dương Văn An, anh cho biết những khó khăn chung của các đoàn cơ sở khối nông nghiệp nông thôn hiện nay, định hướng của TW Đoàn đối với hoạt động của khu vực này thế nào, biện pháp ra sao? (Le Van Ba, 28 tuổi, Vinh yen - Vinh phuc)

Anh Dương Văn An: Công tác đoàn và phong trào thanh niên ở vùng nông thôn hiện nay quả thật có nhiều khó khăn. Những lần đi công tác về cơ sở, chúng tôi nhận thấy nhiều nơi đa số thanh niên đi làm ăn xa nên trên địa bàn dân cư hầu như không còn lực lượng trẻ. Đoàn “mất” đoàn viên, thiếu nguồn thanh niên để bồi dưỡng, kết nạp.

So với các đối tượng thanh niên khác, thanh niên nông thôn cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là về trình độ học vấn, việc làm và thu nhập, khả năng tiếp cận với khoa học công nghệ.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, Ban thường vụ T.Ư Đoàn đã ban hành kết luận 127 về nâng cao chất lượng hoạt động đoàn trên địa bàn nông thôn, tập trung vào 4 giải pháp lớn.

Đó là: Tăng cường các hình thức liên kết hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên thông qua mô hình tổ hợp tác thanh niên, hợp tác xã thanh niên, tổ vay vốn thanh niên…;

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, vốn cho thanh niên lập thân, lập nghiệp;

Tổ chức các hoạt động huy động đoàn viên thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, “bảo vệ dòng sông quê hương”…;

Đẩy mạnh các hoạt động vui chơi, giải trí, đáp ứng những yêu cầu về đời sống văn hóa tinh thần, nhu cầu được đóng góp cho cộng đồng của thanh niên, khơi dậy ý thức, niềm tự hào về truyền thống làng xã…;

Duy trì các hoạt động, nâng cao chất lượng đoàn trên địa bàn dân cư, nhằm tập hợp đoàn kết thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng, tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Chào anh Phi Hùng! Hiện nay, đoàn viên thanh niên trên địa bàn chủ yếu là công nhân lao động, ngoài công việc chuyên môn còn phải tham gia sinh hoạt đoàn, vì vậy tập hợp thanh niên tập hợp là rất khó khăn. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Nếu có thể, xin anh chia sẻ thêm về cách thức đoàn kết tập hợp thanh niên trên địa bàn dâu cư ở địa phương của anh nhé!(Nguyễn Thị Điền Linh, 25 tuổi, Tỉnh đoàn Tây Ninh)

Nguyễn Phi Hùng: Tôi rất chia sẻ với những băn khoăn của bạn. Việc tập hợp thanh niên lao động ngoài chuyên môn họ phải tham gia hoạt động đoàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập hợp họ tham gia tổ chức Đoàn.

Tuy nhiên, người cán bộ Đoàn tuy gặp nhiều khó khăn trong công tác tập hợp thanh niên lao động và thanh niên nông thôn đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải có tâm huyết với công tác Đoàn. Được Đảng và nhà nước giao nhiệm vụ chăm lo bồi dưỡng thanh niên thì dù khó khăn đến mấy cũng phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

 Tôi xin có một số gợi ý:

- Bạn phải tham mưu tốt với cấp ủy Đảng địa phương, chỉ đạo ban ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ gắn liền trên địa bàn dân cư. Hỗ trợ công tác tập hợp thanh niên.

 - Các bạn trẻ hiện nay nhu cầu giả trí, văn thể mĩ rất quan trọng. Do đó người cán bộ Đoàn phải biết tổ chức các hoạt động phong trào để thu hút họ (Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao)

- Việc giải quyết việc làm cho thanh niên sẽ gắn kết chặt chẽ họ với tổ chức Đoàn (Mở lớp dạy nghề gắn liền với nhu cầu thực tế ở địa phương).

Tôi xin chia sẻ một số vấn đề về công tác tập hợp thanh niên mong rằng góp một phần nhỏ giúp bạn giải quyết được trăn trở. 

Anh Võ Văn Thịnh (bên phải) và anh Trương Thái Hòa. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hỏi đ/c Võ Văn Thịnh: Đ/c hãy chia sẻ những kinh nghiệm vận động và giúp thanh niên phát triển kinh tế trang trại. Một số mô hình cụ thể mà đoàn xã đang thực hiện có hiệu quả?(Nguyễn Hường, 25 tuổi, Tuyên Quang)

Anh Võ Văn Thịnh: Muốn phát triển kinh tế, trước hết chúng ta phải có nguồn nhân lực.

Đối với địa phương mình là địa bàn có diện tích đất tự nhiên rất rộng, 11.558,55 ha, nên hầu như gia đình đoàn viên nào cũng đảm nhận đất rừng.

Qua các diễn đàn đối thoại đoàn viên TN và lãnh đạo địa phương, tập huấn KHKT do tổ chức đoàn triển khai cho TN, đã chia sẻ và hỗ trợ, hướng cho thanh niên lập nghiệp ngay tại quê hương. Mô hình điển hình: CLB kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên (có 18 thành viên).

Theo các đồng chí bí thư Đoàn cơ sở, đâu là vấn đề khó khăn nhất trong đoàn kết tập hợp ĐVTN nông thôn hiện nay?(Nguyễn Mạnh Hùng, 29 tuổi, A Lưới - Thừa Thiên Huế)

Anh Trần Thanh - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 - Quân khu I - Bộ Quốc Phòng: Khó khăn nhất trong việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên nông thôn hiện nay xuất phát từ kết quả thực hiện mô hình tập hợp đoàn viên thanh niên tại đơn vị nơi tôi đóng quân.

Đơn vị chúng tôi đóng quân ở điều kiện địa bàn vùng sâu vùng xa, đường xá giao thông khó khăn, địa hình chủ yếu là sông suối và đồi núi, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí còn hạn chế nhưng những năm gần đây thì hoạt động của đoàn viên thanh niên ở nông thôn đã đi vào hoạt động có nề nếp và hiệu quả.

Tôi thấy rằng trước khi được như vậy thì khó khăn nhất ở đây là đào tạo, bồi dưỡng chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn còn hạn chế. Chính từ chỗ này nên cán bộ đoàn chưa phát huy được vai trò.

Thứ hai là kinh phí để cho đoàn viên thanh niên hoạt động, tập hợp còn hạn chế. Thứ ba là sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy chính quyền có lúc chưa thực sự đặt đúng vị trí vai trò của thế hệ trẻ.

Một khó khăn nữa là tình trạng đoàn viên thanh niên nông thôn thất nghiệp nhiều do đó phải đi làm thuê trên nhiều địa điểm. Từ chỗ đi làm thuê như vậy nên quân số đoàn viên thanh niên ở địa phương tham gia sinh hoạt ít.

Để hoạt động, tập hợp được thanh niên thì ban chấp hành đoàn phải có những mô hình để tạo ra công ăn việc làm ngay tại địa phương mình. Ví dụ mở rộng mô hình trang trại trồng rừng, chăn nuôi (lưu ý các bạn đã từng biết thương hiệu gà đồi Yên Thế của chúng tôi đang được phát triển để cung cấp thị trường ở nhiều tỉnh phía Bắc, nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... đã tạo điều kiện cho hàng nghìn thanh niên tự ở nhà lập nghiệp).

Vấn đề thứ hai là phải chủ động phối hợp hoạt động kết nghĩa với các tổ chức đoàn, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà trường hoạt động công tác tại địa phương, thông qua đó để tạo điều kiện giúp đỡ nhau cả về kỹ năng hoạt động công tác đoàn và vật chất.

Đây là mô hình mà chúng tôi đã áp dụng để thúc đẩy phong trào hoạt động ở địa phương, tại xã Tam Tiến, Canh Lậu nơi đơn vị đóng quân. Các bạn có thể tham khảo. Xin trân trọng cảm ơn.

Kính gởi anh Trần Văn Vinh - Bí thư Đoàn xã Núi Voi - Tịnh Biên, An Giang. Em thấy cách huy động đoàn viên của anh rất hay. Vậy cho em hỏi đối với em là sinh viên nghỉ hè về quê là Xã An Nông - Tịnh Biên - An Giang có thể tập hợp đoàn viên của xã mình để làm một số hoạt động như: giúp đỡ người già, trồng cây... Vậy khi tập hợp em phải liên hệ với ai ? (Lê Thị Thuý Loan, 22 tuổi, Lớp C33T3 Khoa Sư Phạm)

Anh Trần Văn Vinh: Xin cám ơn bạn có những ý tưởng tình nguyện giúp ích cho công tác xã hội.

Muốn tham gia hoạt động tình nguyện tại địa phương bạn đến liên hệ với ban chấp hành xã đoàn An Nông- Tịnh Biên- An Giang gặp đồng chí bí thư xã Đoàn Huỳnh Thanh Tuyền hoặc phó bí thư xã Đoàn Nguyễn Thái Điền. Số điện thoại cơ quan: 0763876570. 

Chào bạn Nhung: Xin bạn cho biết thêm về ý tưởng cuộc thi kể chuyện tiếng Anh với chủ đề "Bác Hồ của chúng em"(Dương Hoàng Vui, 30 tuổi, 440 Trần Văn Kiểu P7 Q6)

Ý tưởng tổ chức cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Anh được bắt đầu khi nhu cầu học ngoại ngữ và trao đổi của các bạn đoàn viên thanh niên khá đông.

Các bạn Đoàn viên Đại học An Giang trong buổi giao lưu trực tuyến sáng nay

Tại đầu cầu An Giang, sáng nay hơn 100 Đoàn viên của Trường Đại học An Giang đã tham gia cuộc giao lưu trực tuyến. Anh Huynh Thanhh Tiến, Phó bí thư Đoàn trường ĐH An Giang cho biết: “Những người tham dự hầu hết là các cán bộ đoàn xuất sắc các cấp và những Đoàn viên ưu tú của trường”.

Trước đó Đoàn Trường Đại học An Giang đã báo cáo những hoạt động tiêu biểu kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như: tổ chức Lễ ra quân tháng Thanh niên huy động hơn 1000 đoàn viên sinh viên tham gia; huy động 500 sinh viên tham gia đi bộ đồng hành kỷ niệm ngày 26/3; huy động 200 sinh viên tham gia Giải Việt dã truyền thống 26/03 do Tỉnh đoàn tổ chức; huy động 100 sinh viên tham diễn đàn “Vì bình yên cuộc sống” do Công an tỉnh tổ chức; cử Đoàn Khoa Lý luận Chính trị tham gia cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” do Trung Đoàn Hải Quân 962 tổ chức; cử 50 sinh viên tham gia “Diễn đàn thắp sáng ước mơ tuổi trẻ An Giang” do Đoàn ủy Khối Dân chính Đảng tổ chức.

Sau thời gian nghiên cứu về địa điểm, đơn vị có thể hỗ trợ công tác chuyên môn cũng như về kinh phí tổ chức, sau khi xin phép ý kiến của Đảng ủy phường, bản thân tôi đã mạnh dạn liên hệ, nhờ sự hỗ trợ của đồng chí phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường, cũng là Ủy viên thường vụ đoàn phường.

Ban giám đốc trường ngoại ngữ Nguyên An hỗ trợ 4 suất học bổng học Anh văn miễn phí và hơn 60 phiếu giảm giá dành cho các bạn tham gia hội thi, Ban chấp hành đoàn phường đã chủ động xây dựng chương trình, kế họach, đồng thời liên hệ các bạn đòan viên có chuyên môn về Anh văn xây dựng các đề cương hội thi, và những mẩu chuyện bằng tiếng Anh về Bác Hồ.

Sau đó, hướng dẫn các chi đoàn xây dựng nội dung cũng như những khó khăn khi tham gia hội thi để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Xác định tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn liền với sự phát triển chung của địa phương, và mỗi chuyện phải gắn liền với suy nghĩ thực tế của mỗi cá nhân tham gia hội thi  (vì tính chất hội  thi đòi hỏi phải có những kỹ năng cơ bản về tiếng Anh, do đó ban tổ chức mở rộng các đội tham gia có thể nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ từ phía các đơn vị có chuyên môn).

Kết quả: thông qua hội thi, đã tạo được 1 sân chơi lành mạnh, đồng thời qua đó cũng  đã giáo dục được ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xác định được nhiệm vụ của bản thân sẽ làm gì để học tập theo gương Bác và sống có ích cho xã hội.

Đó là những ý tưởng được hình thành và chức hiệu quả tại địa phương. Rất mong sẽ nhận được sự trao đổi về những mô hình mới, hiệu quả trong công tác đoàn kết và tập hợp thanh niên đến với Đoàn.

Xin hỏi anh Dương Văn  An : Khi vào Đoàn tôi sẽ được những gì? Trong khi không vào Đoàn tôi vẫn có việc làm, có tiền, có tình yêu... (Trần Thị Phương Linh, 33 tuổi, 15 Nguyễn Gia Thiều Q3, THCM)

Anh Dương Văn An: Bạn có nghĩ rằng có việc làm, có tiền, có tình yêu là đã có tất cả không?

ôi lúc, bạn chưa cảm nhận được Đoàn mang đến cho mình điều gì khi đang còn là đoàn viên nhưng khi đã trưởng thành rồi, bạn sẽ cảm thấy thời gian tuổi trẻ được sinh hoạt trong một tổ chức Đoàn cho bạn những điều không thể cân, đong, đo, đếm được. 

Gửi bạn Minh Hải: Là cán bộ Đoàn, bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền về vấn đề chính trị, an ninh, ví dụ như: Vấn đề về biên giới, hải đảo. (Doan Khoi Dan Chinh Dang TP.HCM, 28 tuổi, 86 Le Thanh Ton, Q.1)

Anh Phạm Minh Hải - Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Xin chào bạn và rất cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho tôi. Theo tôi, để tổ chức các hoạt động tuyên truyền tốt thì trước tiên chúng ta phải hiểu và nắm vững những vấn đề đó. Có như thế chúng ta mới chuyển tải được một cách sâu sắc nội dung ý nghĩa của vấn đề cần tuyên truyền đến các bạn đoàn viên thanh niên.

Thứ hai là trong quá trình tuyên truyền những vấn đề nhạy cảm về chính trị, an ninh như biên giới, hải đảo thì chúng ta phải thể hiện lòng tự hào dân tộc về chủ quyền lãnh thổ của đất nước Việt Nam đồng thời ta phải khơi gợi ở họ lòng tự hào đó.

Việc tuyên truyền cần phải tiến hành liên tục nhiều lần theo kiểu mưa dầm thấm lâu qua nhiều kênh thông tin khác nhau như báo viết, phát thanh, qua các cuộc họp giao ban, qua những cuộc chuyện trò... Có như thế mới giúp họ hiểu và có những hoạt động thiết thực để giữ vững nền an ninh chính trị, giữ vững độc lập chủ quyền của Việt Nam.

Anh Trương Thái Hòa. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tôi thấy hiện nay đội ngũ bí thư chi đoàn vùng nông thôn, miền núi phần lớn vẫn còn yếu về năng lực công tác.

Chúng ta thường nói "cán bộ nào, phong trào ấy". Rõ ràng vai trò của bí thư chi đoàn là rất quan trọng đối với chất lượng hoạt động của chi đoàn, tuy vậy ở tỉnh tôi, có rất nhiều bí thư chi đoàn thậm chí trình độ văn hoá còn chưa đạt 12/12, rồi còn chuyện chế độ ưu đãi trong công tác,... chưa thể đảm bảo để họ chuyên tâm vào công tác của mình chính, vì vậy chất lượng hoạt động các chi đoàn vùng nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế.

Theo đồng chí, sắp tới chúng ta cần giải quyết vấn đề này như thế nào?(Trần Nhật, 26 tuổi, Nghệ An)

Anh Trương Thái Hòa: Mình đồng ý với nhận xét của bạn. Nhưng mình có một ý kiến nhỏ thế này, chúng ta có nên cứng nhắc vấn đề này quá hay không?! Vì hiện nay, vẫn còn một số vùng miền gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức, cơ cấu cán bộ ở cấp chi đoàn và vì thế, mình cũng rất thông cảm với các đồng chí bí thư chi đoàn.

Trước tiên bí thư chi đoàn là người làm công tác tình nguyện. Kinh phí hỗ trợ không có dẫn đến họ chưa thực sự có điều kiện tốt nhất để đi vào chiều sâu của công tác đoàn. "Quyền lợi đi đôi với trách nhiệm", bạn đồng ý với mình chứ ?

Theo mình, sắp tới chúng ta cần ưu tiên giải quyết hỗ trợ kinh phí cho các bí thư chi đoàn để họ yên tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Và công tác tuyển chọn bí thư chi đoàn cần phải phù hợp với điều kiện nguồn lực của từng địa phương.

Gửi anh Trịnh Quốc Thẩm: Được biết anh là Bí thư Đoàn cơ sở tại 1 đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh duy nhất tham gia giao lưu trực tuyến hôm nay. Tôi biết việc xây dựng tổ chức Đoàn tại đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh là một việc khó khăn, nhưng việc duy trì hoạt động của các đơn vị được thành lập lại càng khó hơn.

Anh có thể trao đổi thêm những kinh nghiệm và bí quyết của cá nhân anh khi trực tiếp là Bí thư Đoàn cơ sở tại 1 đơn vị nước ngoài như thế không? Cám ơn anh(Ngoài quốc doanh, 30 tuổi, TP.HCM)

Khi đã thành lập Đoàn, bộ máy trong BCH Đoàn luôn luôn phải có tâm huyết và kỹ năng tiếp cận với đoàn viên của mình. Luôn luôn duy trì mọi hoạt động của Đoàn hàng tuần hoặc hàng tháng, tổ chức sinh hoạt và đưa ra kế hoạch, định hướng trong tháng.

Tổ chức báo cáo những việc làm được và chưa làm được trong tuần và trong tháng. Phải duy trì hoạt động phong trào cũng như công tác thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Chủ yếu mình phải có niềm tin. Nói được - Làm được phải đi đôi với nhau thì việc duy trì Đoàn trong doanh nghiệp rất là tốt. Chào thân ái! 

Hỏi đ/c Nguyễn Thị Nhàn: Hiện nay các chủ doanh nghiệp không muốn cho thành lập tổ chức đoàn trong các doanh nghiệp của họ vì sợ mất thời gian, làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Đ/c cho biết đ/c làm thế nào để vận động được chủ doanh nghiệp thành lập tổ chức Đoàn (Bàn Đức Hiếu, 25 tuổi, Tuyên Quang)

Nguyễn Thị Nhàn: Thực hiện kế hoạch 132 của thành đoàn Hà Nội về việc cho ra mắt các chi đoàn ngoài quốc doanh trên địa bàn, tính đến thời điểm này, đoàn phường Ngọc Khánh đã ra mắt được 3 chi đoàn, chi hội. Để có được kết quả đó, đoàn phường phải nắm bắt được số lượng doanh nghiệp trên địa bàn, căn cứ vào đó lựa chọn các cơ quan, doanh nghiệp mà mình có thể tiếp cận.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thường có mối liên hệ mật thiết với UBND và công an phường trong quá trình hoạt động, nên đoàn thanh niên đã tranh thủ sự vào cuộc của UBND phường cũng như sự tác động của công an phường để tác động tới chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho ra mắt chi hội, chi đoàn.

Bí thư đoàn phường phải trực tiếp thuyết phục các chủ doanh nghiệp cũng như phân tích được lợi ích của việc thành lập chi đoàn ở đó như: đoàn viên được hiểu biết hơn về kiến thức văn hoá xã hội, được chia sẻ khó khăn, được tham gia các hoạt động sôi nổi, vui vẻ và góp phần tái tạo sức lao động...

Bên cạnh đó, mình cũng phải có sự cam kết với chủ doanh nghiệp trong việc huy động đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động của phường nhưng không ảnh hưởng tới thời gian làm việc của nhân viên.

Anh Trần Thanh - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 - Quân khu I - Bộ Quốc Phòng. Ảnh: Hồng Vĩnh
Anh Thanh ạ, tôi có ý tưởng thành lập CLB Sĩ quan trẻ ở các đơn vị cơ sở để đoàn kết, tập hợp, tạo sân vui chơi, hoạt động làm nòng cốt cho Đoàn TN, muốn liên hệ chia sẻ cùng anh có được không ?(Dương Xuân Phượng Viettel, 36 tuổi, TCTVTQĐ).

Anh Trần Thanh - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 - Quân khu I - Bộ Quốc Phòng: Trước hết xin chúc mừng bạn đã có ý tưởng về mô hình hoạt động này. Nếu thực hiện được thì đây là một trong những mô hình rất có hiệu quả để giáo dục, tập hợp doàn viên thanh niên.

Bởi vì đối tượng là sĩ quan trẻ thì phần đa đã được đào tạo cơ bản, được trang bị một lượng kiến thức về khoa học xã hội nhân văn và kiến thức khoa học kỹ thuật quân sự, là người đã nắm chắc được điều lệnh điều lệ và đây là những đỗi tượng mà đang độ tuổi có nhiều ý tưởng sáng tạo và sôi nổi trong cuộc sống.

Nếu tập hợp được thì vừa tạo điều kiện để tôi luyện cho đội ngũ sĩ quan trẻ ngày một trưởng thành và đây cũng là những tấm gương và một tổ chức tiêu biểu để cho đoàn viên thanh niên noi theo học tập (nhưng lưu ý là muốn thành lập thì phải được sự nhất trí của lãnh đạo chỉ huy, phải có quy chế hoạt động cụ thể và thực hiện theo đúng hiến pháp, pháp luật và điều lệnh điều lệ trong quân đội.)

Đây là một trong những mô hình mà chúng tôi đã và đang triển khai. Nếu bạn cần liên hệ có thể gọi số điện thoại cho tôi: 0978695455. Xin cảm ơn.

Cho phép em đặt câu hỏi với anh Võ Văn Thịnh: Là một bí thư chi đoàn xã có nhiều giáo dân sinh sống, các ngày trong tuần họ đều đi làm, thứ 7 và chủ nhật để nghỉ ngơi và đi lễ. Vậy làm thế nào để sinh hoạt chi Đoàn luôn đều đặn và thu hút Đoàn viên? (Xuan Quynh, 22 tuổi, Thi Xa Tay Ninh)

Anh Võ Văn Thịnh: Bạn ạ, đối với chi đoàn có đoàn viên giáo dân thì cũng sinh hoạt như các chi đoàn khác vậy. Địa phương mình sinh hoạt chi đoàn vào tối 26 hàng tháng. Nếu do thời tiết hoặc có vấn đề khác thì sẽ chuyển sang các ngày sau phù hợp với điều kiện của chi đoàn.

Gửi anh Phi Hùng: Địa bàn của anh có đến 3 ấp có thanh niên đồng bào dân tộc. Theo anh, Đoàn có những hoạt động như thế nào để nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa, xã hội cho thanh niên? Doan Khoi Dan Chinh Dang TP.HCM, 28 tuổi, 86 Le Thanh Toan, Q.1)

- Để nâng cao nhận thức về văn hóa chính trị xã hội cho đoàn viên thanh niên dân tộc là một vấn đề hết sức khó khăn. Tuy nhiên, đối với địa phương tôi để tuyên truyền một vấn đề nào đó đối với đoàn viên thanh niên dân tộc ngoài người cán bộ Đoàn làm báo cáo viên tuyên truyền thì các vị sư sãi, các vị già làng trưởng bản luôn có uy tín rất cao với các bạn thanh niên.

Do đó công tác tuyên truyền việc nâng cao nhận thức chính trị văn hóa- xã hội cho đoàn viên thanh niên dân tộc phải gắn liền với sự quan tâm của các già làng trưởng bản. Bản sắc của từng dân tộc phù hợp với yêu cầu thực tế vùng miền, tập quán sẽ giúp cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa- xã hội đạt kết quả.

Công ty chúng tôi muốn thành lập ban chấp hành đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh thì cần liên hệ đến địa chỉ nào(Tạ Hải Anh, 32 tuổi, 411 Tam Trinh - Hà Nội). 

Anh Dương Văn An: Bạn cần liên hệ với Ban chấp hành đoàn phường nơi công ty bạn đặt trụ sở để được hướng dẫn cụ thể.

Anh Quan Ngọc Cừ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Xinh hỏi anh Ngọc Cừ: Làm thế nào để hướng nghiệp cho thanh niên dân tộc và thanh niên vùng dân tộc? Bởi vì một số lý do sau:

1. Bất đồng ngôn ngữ; 2. Họ rất ít lắng nghe ý kiến của những người khác trừ những người thân trong gia đình; 3. Đa phần họ làm việc đồng áng, không có thời gian tham gia sinh hoạt chi đoàn.

Em xin ý kiến anh ạ! (Pham Thi Xuan Quynh, 22 tuổi, thi xa Tay ninh)

Anh Quan Ngọc Cừ: Hiện nay, việc chọn ngành nghề ở các trường trung học chuyên nghiệp trong cả nước đoàn viên thanh niên gặp rất nhiều khó khăn vì trình độ nhận thức của họ không đồng đều. Thông thường, thanh niên thành phố có nhiều cơ hội thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Đối với các vùng nông thôn, cơ hội này rất hiếm hoi. Vì vậy, cha mẹ hoặc ngay chính bản thân họ phải biết lựa sức mình đề lựa chọn các ngành nghề làm sao cho phù hợp.

Việc bất đồng ngôn ngữ đối với thanh niên dân tộc khi tham gia học nghề là khá phổ biến. Để khắc phục vấn đề này, người trao đổi về chuyên môn đòi hỏi phải biết tiếng dân tộc, thực hành nhiều hơn lý thuyết để họ tiếp thu dễ dàng hơn.

Đoàn viên thanh niên đã tham gia học nghề tại các trường trung học chuyên nghiệp thì đa phần đều được tạo điều kiện để chuyên tâm vào học tập.

Hiện nay việc thu hút tập hợp thanh niên ở địa bàn dân cư gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị các đ/c chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay để tập hợp đoàn viên thanh niên ở khối này (Trần Mạnh, 26 tuổi, Tuyên Quang)

Trần Văn Vinh: Đối với tổ chức Đoàn ở nông thôn địa bàn dân cư trước hết bạn phải biết phát huy hết sức mạnh của chi đoàn, việc đầu tiên là phải rà soát thống kê độ tuổi thanh niên trên địa bàn, nắm lại tâm tư, nguyện vọng và sở thích của thanh niên. Từ đó, bạn tổ chức tập hợp thanh niên ở thôn bản, cụm dân cư, thông báo kế hoạch và chương trình xây dựng đoàn- hội trong thời gian tới.

Thông qua đó bạn gần gũi được thanh niên, hiểu được thanh niên. Bạn cũng không quên phát huy tính tập thể của ban chấp hành xã đoàn, thủ lĩnh thanh niên của một bí thư chi đoàn thôn bản. Bạn có thể thành lập những đội hình câu lạc bộ ở địa bàn dân cư như: Thành lập các câu lạc bộ sở thích, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Đây là hoạt động bề nổi của tổ chức Đoàn. Thành lập những chi hội ngành nghề: chăn nuôi trồng trọt, hướng dẫn các tiến bộ kỹ khuật khoa học, tìm ra giải pháp giúp thanh niên làm ăn kinh tế có hiệu quả.

Phát hiện, biểu dương nhân rộng mô hình thanh niên làm ăn kinh tế có hiệu quả. Đây là hoạt động để mang lại hiệu quả, lợi ích cho thanh niên. Vì thế, thu hút thanh niên tham gia tích cực vào các hoạt động của tổ chức Đoàn- hội.

Xin chào đ/c Trần Thanh và đ/c Phạm Minh Hải! Hai đ/c có thấy mình may mắn khi được công tác Đoàn tại các đơn vị Lực Lượng Vũ Trang không ạ? Bởi trong đó kỷ luật lắm, dù có thích tham gia các hoạt động hay không thì cũng không thể khác được: là phải tham gia"(Lê Hồng Ngọc, 22 tuổi, Lớp 46B - Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam)

Anh Trần Thanh - Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 409 - Quân khu I - Bộ Quốc Phòng: Trước hết xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Tôi rất phấn khởi được là người cán bộ đoàn trong lực lượng vũ trang quân đội. Theo tôi hoạt động đoàn trong quân đội cũng là một bộ phận trong công tác đoàn, phong trào thanh niên trong toàn xã hội nhưng nó có đặc thù riêng về lĩnh vực hoạt động quân sự.

Như bạn biết quân đội là một tổ chức có kỉ luật hết sức chặt chẽ, nghiêm minh nhưng ở đây bản chất của kỷ luật quân đội là tự giác nghiêm minh. Ở đây yếu tố tự giác là yếu tố cơ bản nhất để tập hợp, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên hoạt động.

Để tự giác được thì người đoàn viên thanh niên phải có giác ngộ về mục tiêu lý tưởng. Do vậy phải làm tốt công tác giáo dục cho thế hệ trẻ. Nhưng yếu tố quan trọng nhất để người đoàn viên thanh niên vui vẻ, tự giác chấp hành các hoạt động đoàn trong lĩnh vực quân sự là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm được điều lệnh, điều lệ chế độ quy định của quân đội và phải xác định nhiệm vụ của người đoàn viên thanh niên trong quân đội là phải dám hy sinh, dám vất vả vì nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ thấy thoải mái phấn khởi khi tham gia các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên. 

Trương Thái Hòa. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hiện nay cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được triển khai một cách sâu rộng trong Đoàn viên, thanh niên.

Tuy nhiên để phong trào thật sự thẩm thấu vào nếp nghĩ, hành động thường trực của tuổi trẻ thì theo đồng chí người Bí thư Đoàn cơ sở cần thể hiện vai trò của mình như thế nào để đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống?!(Hoàng Tân, 21 tuổi, Trường Đại học ANND)

Trương Thái Hòa: Theo mình, là một bí thư đoàn cơ sở, trước hết ta cần phải duy trì và làm tốt hơn nữa trong những thành quả mà mình đã đạt được. Ví như trước đây, chúng ta chỉ tổ chức cho cán bộ đoàn tham gia thì bây giờ chúng ta cần mở rộng đến các tầng lớp thanh niên và thường xuyên có những buổi tuyên truyền.

Khi tổ chức một buổi sinh hoạt chi đoàn, trước tiên chúng ta có thể kể một câu chuyện về Bác cho mọi người cùng nghe, sau đó mới tiến hành sinh hoạt đoàn. Đối với địa phương của mình, mỗi lần sinh hoạt chi đoàn, thì mỗi đoàn viên thanh niên sẽ chuẩn bị trước một vài câu chuyện hoặc bài hát về Bác.

Chào anh Dương Văn An! Em được biết hiện nay tình trạng chi đoàn trắng xảy ra ở nhiều nơi. Vậy thì em muốn hỏi có giải pháp gì để xóa bỏ tình trạng chi đoàn trắng không?(Dương Xuân Duy, 25 tuổi, K45B HỌC VIỆN TTN VIỆT NAM)

Anh Dương Văn An: "Trắng" chi đoàn là việc một địa bàn dân cư, đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ quan... có lực lượng thanh niên nhưng không có tổ chức đoàn. Thực tế tình hình "trắng đoàn" không phải phổ biến ở nhiều nơi như bạn nghĩ.

Muốn có tổ chức đoàn, tức là xóa tình trạng "trắng đoàn", thì phải có đoàn viên. Để có đoàn viên, tổ chức đoàn cấp trên cần cử đoàn viên về đơn vị đó làm công tác bồi dưỡng thanh niên để kết nạp vào đoàn, khi có ba đoàn viên thì thành lập tổ chức đoàn.

Gửi anh Hải (ĐH An ninh nhân dân): Được biết là trường ĐH ANND có trụ sở tại Quận Thủ đức TP.HCM, gần khu vực ĐHQG. Đây là khu vực khá nhạy cảm. Anh có thể chia sẽ thêm việc phát huy vai trò của Đoàn viên của trường tham gia cùng chính quyền và nhân dân giữ gìn trật tự tại địa phương theo đúng chuyên môn nghiệp vụ của nhà trường không?(Thanh niên TP.HCM, 24 tuổi, TP.HCM)

Phạm Minh Hải - Bí thư Đoàn trường Đại học An ninh nhân dân (TPHCM): Rất cảm ơn câu hỏi rất hay và rất thú vị của bạn. Như bạn đã biết, địa bàn khu vực đại học quốc gia hiện nay rất phức tạp với nhiều tệ nạn xã hội tập trung nhiều quán nhậu, quán cà phê và những quán này đã thu hút một lượng lớn sinh viên của các trường đến ăn nhậu, uống cà phê vào tất cả các ngày trong tuần.

Việc ổn định tình hình an toàn xã hội và làm trong sạch địa bàn ở khu vực này là mối quan tâm hàng đầu của cấp ủy chính quyền phương Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM và xã Đông Hòa, Bình Dương.

Để làm tốt điều này theo tôi cần phải tiến hành song song 2 giải pháp, thứ nhất là về chính quyền địa phương giữa hai phường Linh Trung và xã Đông Hòa trong việc ra quân truy quét các tệ nạn xã hội, tránh tình trạng xử lý bên này, đối tượng chạy sang bên kia đồng thời phải tiến hành các biện pháp này một cách thường xuyên, quyết liệu, có hệ thống.

Đối với đội ngũ cán bộ đoàn ở các trường đóng quân ở khu vực này cần phải tuyên truyền cho đoàn viên hiểu về sự phức tạp ở khu vực này để họ đề cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ mình đồng thời phải nghiên cứu đề ra nhiều loại hình sinh hoạt phong phú đa dạng để thu hút đoàn viên tham gia sinh hoạt.

Tất nhiên về thực tế thì vấn đề này rất nan giải bởi nhu cầu của đoàn viên rất lớn, đa dạng, không phải lúc nào các hoạt động đoàn cũng phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của tất cả đoàn viên. Do đó đây là vấn đề cơ bản mà đội ngũ cán bộ đoàn chúng tôi luôn trăn trở tìm cách khắc phục.

Gửi anh Thẩm! Hiện nay Tây Ninh có rất nhiều Khu, Cụm công nghiệp. Tuy nhiên việc hình thành các tổ chức Đoàn trong loại hình các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn rất hạn chế. Hiện nay trên địa bàn Tỉnh cũng chỉ có vài tổ chức, mà chủ yếu là Doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Công tác tiếp cận với chủ doanh nghiệp còn rất khó khăn. Cũng đã có tham khảo nhiều tài kiệu tuy nhiên áp dụng vào thực tế thì lại rất lúng túng.

Anh Thẩm có thể chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc tổ chức, vận động chủ doanh nghiệp trong việc vận động thành lập tổ chức Đoàn trong đơn vị mình? (Laidoviphuong, 26 tuổi, Tay Ninh)

- Việc tập hợp Đòan viên thanh niên trong doanh nghiệp nước ngoài là rất khó khăn và phức tạp và việc thuyết phục chủ doanh nghiệp thì càng khó khăn hơn nhiều.

Bạn muốn chủ doanh nghiệp cùng đồng hành và hỗ trợ cho hoạt động đoàn thì mình nên làm đủ mọi cách và đóng góp xây dựng vào công ty và nêu ra điểm có lợi cho bộ máy hoạt động của Đoàn.

Phải tổ chức một công việc gì đó để chủ doanh nghiệp thấy được việc làm của Đoàn có đóng góp xây dựng công ty, như ý thức, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, lúc đó chủ doanh nghiệp sẽ quan tâm, và sẵn sàng ủng hộ hoạt động của Đoàn. 

Video clip: Buổi giao lưu trực tuyến về vai trò của cán bộ đoàn cơ sở

Đồng hành cùng giải thưởng 26-3

-----------------------------

Thưa bạn đọc, số lượng câu hỏi chưa được trả lời hiện còn rất nhiều, song rất tiếc thời gian buổi giao lưu đã hết. Chúng tôi sẽ chuyển các câu hỏi còn lại tới các vị khách mời để có thể trả lời trực tiếp bạn đọc qua email. Xin trân trọng cám ơn sự tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên và bạn đọc khắp cả nước. Xin cảm ơn các vị khách mời đã tới tham gia buổi giao lưu cùng chúng tôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá