Sự kiện: Thế giới trẻ

Trực tuyến với doanh nhân 8X: May mắn vì biết chớp lấy cơ hội để vượt lên số phận

(TPO) "Với mình, triết lý kinh doanh đơn giản là: Làm ăn phải có chữ tín và lòng nhân hậu. Phải thực sự yêu nghề. Không có việc nào chán mình, chỉ có mình chán công việc mà thôi" - Giám đốc trẻ Dương Thị Bình tâm sự.

Phan Chiến Thắng đang sôi nổi trả lời các bạn
Phan Chiến Thắng: Điều kiện tối thiểu đầu tiên của bạn là phải... biết viết phần mềm :)

Cảm ơn báo Tiền phong đã tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến đầy bổ ích này. Xin hỏi chị Ứng Ngọc Anh, khi học ĐH Ngoại ngữ, chị đã chuẩn bị những gì để cho sự nghiêp kinh doanh của mình? Xin hỏi chị, em đang chuẩn bị làm dự án mở một chi nhánh cho công ty máy tính ở Hòa Bình, chị có thể cho em lời khuyên các bước để làm dự án này như thế nào để có thể thuyết phục Giám đốc đồng ý đầu tư?(Lê Hoàng, 21 tuổi, ĐH KHXH&NV, Hà Nội)

Ứng Ngọc Anh
Ứng Ngọc Anh: Khi còn là sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Ngọc Anh đã rất thích kinh doanh và coi ngoại ngữ như một công cụ để đạt đến ước mơ kinh doanh của mình.

Vì vậy, ngoài việc học tiếng Anh, Pháp và Tin học, Ngọc Anh còn tự trau dồi những kiến thức về kinh doanh, kỹ năng bán hàng, marketing và kỹ năng giao tiếp... Ngọc Anh còn may mắn khi có những cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tế từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Ngọc Anh đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ những khóa học và hoạt động thực tế như vậy, đặc biệt là khi làm việc với người nước ngoài, với tác phong công nghiệp và hiện đại.

Để lập được một dự án khả thi, trước hết bạn phải xác định rõ các yếu tố liên quan về thị trường, khả năng tiêu thụ sản phẩm tại khu vực đó, tính toán cung, cầu, lỗ lãi (Lost & Profits), thị hiếu của người người tiêu dùng, khả năng thu hồi vốn của dự án...

Theo Ngọc Anh, để thành lập một dự án khả thi, cần phải có rất nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là người lập dự án phải có niềm tin và tin vào  những điều mình sẽ thực hiện được.

Sau khi đã hoàn thành dự án, nếu cần trợ giúp, bạn có thể liên lạc với Ngọc Anh tại địa chỉ email: Anh@Hi-Tek.com. Chúc bạn sớm thành công với dự án kinh doanh của mình!

Chào chị Bình, tôi là một thanh niên cũng đã xa quê 8 năm trời và đang lập nghiệp trên đất Lào. Tình cờ đọc được thông tin về bạn trên báo Tiền Phong và thấy rất khâm phục bạn. Mình chỉ muốn hỏi bạn về quan điểm sống và triết lý kinh doanh của bạn. Nếu có người nói với bạn rằng, chẳng qua là bạn may mắn được người khác giúp đỡ mà thành công, bạn sẽ nói gì với họ?(Nguyễn Văn Trường, 24 tuổi, Viêng Chăn, Lào)

Chị Dương Thị Bình: Quan điểm sống của mình: Nếu tin là việc gì đúng thì mình sẽ làm mà không cần phải quá quan tâm đến người khác sẽ nghĩ gì. Bởi lẽ mình sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm việc mình làm.

Với mình, triết lý kinh doanh đơn giản là: Trong kinh doanh, làm ăn phải có chữ tín và phải có lòng nhân hậu. Mình phải thực sự yêu ngành nghề mình làm. Không có việc nào chán mình, chỉ có mình chán công việc mà thôi.

Nếu có người nói  với Bình là "Bình may mắn mà được người khác giúp đỡ để thành công" thì mình sẽ nói với họ rằng: Đúng, tôi đã rất may mắn để có được thành công như ngày hôm nay. Tuy nhiên, tôi may mắn hơn người khác là vì tôi đã biết chớp lấy cơ hội để vượt lên số phận.

Thưa anh Thắng, em được biết anh la một thanh niên Nghệ An đã vượt qua khó khăn để làm giàu, anh đã đạt được nhiều giải thưởng mà hiện nay đang là mơ ước của em. Công ty anh đang mở rộng kinh doanh, vây anh co cần sử dụng lao đông trong linh vực luật pháp không?(Đặng Công Hiến, 27 tuổi, Nghệ An)

Phan Chiến Thắng: Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, việc các doanh nghiệp phải có những hiểu biết và tuân theo luật pháp là hết sức quan trọng. Bản thân các doanh nghiệp hiện nay cũng đang rất chú trọng đến vấn đề bảo vệ thương quyền, thương hiệu của mình. Công việc này, rất cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia pháp lý. Hiện nay, ELCOM đang có 2 cử nhân luật phụ trách về các vấn đề pháp lý của công ty.

Nền kinh tế thị trường là một nền kinh tế năng động, đầy tiềm năng nhưng cũng chất chứa đầy những rủi ro. Vậy các anh chị và các bạn làm thế nào để giảm thiểu bớt những rủi ro đó? (greendragon, 28 tuổi, 364 Cộng Hòa, TP HCM)

PGS, TS Trần Văn Bình: Trong môi trường của nền kinh tế thị trường, nó đòi hỏi các nhà kinh doanh phải thường xuyên cập nhật kiến thức để có đủ năng lực hoạch định cho mình một hướng đi đúng đắn, phù hợp với sự biến động của thị trường.

Ngày nay chúng ta không thể kinh doanh thành đạt chỉ dựa thuần túy vào kinh nghiệm mà đòi hỏi phải có tri thức.

Chào Ngọc Anh, chị rất ấn tượng về câu nói ngắn gọn để em thuyết phục được nhà tuyển dụng. Em có thể kể chi tiết về thái độ cũng như lời nói của nhà tuyển dụng khi đó không? Cảm ơn em. (Lê Thị Hoa, 32 tuổi, 328 Nguyễn Trãi, Hà Nội)

Ứng Ngọc Anh: Chào chị Hoa! Đó là một câu chuyện dài và không kém phần thú vị. Nó thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc cho cả Ngọc Anh và Hội đồng Quản trị của Công ty Hi - Tek đến tận ngày hôm nay.

Khi trả lời xong câu hỏi, Ngọc Anh cảm thấy rất tự tin và quan sát thái độ của nhà tuyển dụng. Họ... gật gù hài lòng (cười). Sau giây phút đó, diễn biến của câu chuyện trở nên thân thiện và cởi mở. Và kết quả như thế nào thì chị cũng đã biết (cười). 

Làm cách nào để thành công trên thương trường một cách nhanh nhất, trong khi đó là nơi được gọi là chiến trường?(greendragon, 28 tuổi, 364 Cộng hoà, TP HCM)

Dương Thị Bình: Trong kinh doanh cần có thời gian và một chiến lược kinh doanh hợp lý. Ví dụ, Bình làm trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, ngay từ ban đầu, khi lên kế hoạch kinh doanh, mình đã phải xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai. Sau đó, mình sẽ thiét kế các dịch vụ sao cho hợp lý nhất và phù hợp nhất cả về giá cả và chất lượng đối với đối tượng khách hàng đã chọn. 

PSG, TS Trần Văn Bình: Biết địch biết ta thì trăm trận trăm thắng. Vấn đề mấu chốt trong kinh doanh là phải biết cho được khách hàng đang cần gì? Để từ đó thoả mãn nhu cầu của họ. Làm được vậy thì doanh nghiệp sẽ trụ vững.  

KHI NGUOI TA CO KINH NGHIEM IT VA VON DAU TU THI IT, LIEU CO VAY VON DE DAU TU KINH DOANH TO HAY NHO VA THAT BAI THI SAO? HAY LA TA CO KINH NGHIEM VA VON TUONG DOI DU THI MOI LAM? (lam van xung, 26 tuổi, SO3 -CAUGIAY -HA NOI)

 Vũ Thị Thuý Quỳnh

Vũ Thị Thuý Quỳnh: Khi quyết định đầu tư, chúng ta cũng cần  phải tính tới yếu tố rủi ro. Bạn nên lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, để từ đó tính toán được lượng vốn cần thiết và lượng hoá được mức độ rủi ro.

Có lẽ, bạn hãy bắt đầu khảo sát ý tưởng kinh doanh của bạn từ những người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Nếu cần biết thêm kiến thức về cách lập kế hoạch kinh doanh và khảo sát về tính khả thi của ý tưởng kinh doanh, bạn có thể tham gia các khoá đạo tào về khởi sự doanh nghiệp và sàng lọc ý tưởng kinh doanh.

Chị Bình có thể tiết lộ vì sao chị lại phải "khăn gói" lên Hà Nội từ khi còn "rất trẻ" như vậy không ? Nhà chị nghèo hay do chị muốn lên Thủ đô để học cách làm giàu? (Phạm Trần Văn, 25 tuổi, Hưng Yên)

Dương Thị Bình: Việc lên Hà Nội là do hòan cảnh chứ đâu phải do ý thích chủ quan của mình, vì khi đó mình mới có 12 tuổi, chưa từng đi ra khỏi lũy tre làng thì làm sao có thể ý thức được là lên Hà Nội để học cách làm giàu.

Nhà mình khi đó rất nghèo, bố mẹ ly thân, một em còn nhỏ. Mẹ mình không đủ điều kiện nuôi mình ăn học. Mình vẫn nhớ mẹ nói một câu: "Con gái thì học làm gì nhiều, chỉ học đủ biết đọc biết viết thôi". Một hôm mẹ mình bảo mình nghỉ học để đi cắt lúa. Mình hiếu học và học rất giỏi nên mình không muốn nghỉ học. Khi đó, do một phút nông nổi, mình đã nói với mẹ là: Nếu mẹ bắt con nghỉ học, con sẽ nghỉ học luôn.

Mình đã nghỉ học thật, ở nhà thêm vài tháng sau đó mình đã xin mẹ 50 ngàn đồng lên Hà Nội bán hàng rong. Hồi đó mình đi theo dì họ đang làm nghề này ở Hà Nội. 

Em xin hỏi anh Phan Chiến Thắng, Công ty của anh hiện nay có chiến lược như thế nào để thu hút những tài năng trẻ là sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học? (Tùng, 23 tuổi, Cầu Giấy)

Phan Chiến Thắng: Có thể nói rằng đây chính là nguồn nhân lực, nguồn sáng tạo chính của công ty ELCOM. Hiện nay mình cũng đã có chiến lược để thu hút nguồn lực này, nhưng thú thật là mình cảm thấy... chưa ổn. Bạn có cao kiến gì giúp mình với! Xin chia sẻ theo địa chỉ này: thangpc@elcom.com.vn . Rất cảm ơn bạn!

Trong tương lai, bước phát triển của CRC liệu có được mở rộng hơn không? Lối đi nào cho những doanh nghiệp trẻ đang thiếu vốn và tình trạng chảy máu chất xám như hiện nay? (Phan Anh Dũng, 35 tuổi, Hải Hưng)

PGS, TS Trần Văn Bình
PGS, TS Trần Văn Bình: Năm 2005, CRC có kế hoạch ươm tạo thí điểm 5 doanh nghiệp. Sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất sẽ ươm tạo mỗi năm từ 10 - 15 doanh nghiệp. Ngoài ra CRC đang phối hợp với các đơn vị như FPT, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh để tạo ra một mạng lưới các vườn ươm. Qua đó, có thể hỗ trợ được nhiều hơn cho các bạn trẻ.

Hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang có những kế hoạch nhân rộng mô hình vườn ươm trên toàn quốc.  

Em đã có y tưởng kinh doanh, nhưng không biết là mình sẽ tìm vốn đầu tư ở đâu và bằng cách nào? (Tuyet Nhung, 23 tuổi, ltn1234@yahoo.com)

PGS, TS Trần Văn Bình: Em hãy thử sức thông qua chương trình Khởi nghiệp của VTV 3 (Phát vào 20 giờ thứ Hai hàng tuần). Biết đâu Hội đồng thẩm định sẽ cấp vốn để em kinh doanh. Em hãy bắt đầu từ đấy. 

Chị Quỳnh ơi, chị có thể cung cấp cho em một số tài liệu về quản lý tổ chức, quản lý tài chính, quản lý sản xuất, kỹ năng lập dự án được không ạ? Em cảm ơn chị nhiều, em đang dự định thành lập công ty máy tính. Chị cho em địa chỉ email, em sẽ liên lạc với chị. (Trần Phương Huyền, 19 tuổi, ĐH Ngoại thương)

Vũ Thị Thuý Quỳnh
Vũ Thị Thuý Quỳnh: Em có thể vào trang web: www.smenet.com.vn  và www.businessedge.com.vn để tải về các thông tin em cần. Một lời khuyên nữa, Internet là một kho tư liệu rộng lớn,  nếu em biết tiếng Anh, em có thể tìm kiếm được nhiều tài liệu hay.

Chào chị Ngọc Anh. Qua Tiền phong Online, em được biết chị là người thành công trong sự nghiệp kinh doanh. Đặc biệt, câu trả lời phỏng vấn dự thi vào Hi-tek của chị rất ấn tượng. Vậy chị có thể chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng tốt nhất?(Trần Lê Ngọc Quý, 20 tuổi, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình)

Ứng Ngọc Anh: Ngọc Anh cũng đã từng trả lời câu hỏi này cho các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Theo kinh nghiệm của Ngọc Anh, điều đầu tiên các bạn cần phải có đó là sự tự tin và chủ động.

Tuy nhiên, trước đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nơi mình sẽ làm việc, phải xác lập kế hoạch mình sẽ làm gì ở vị trí đó để từ đó tự xem xét khả năng của mình có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Từ yêu cầu của công việc, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan để triển khai kế hoạch khi được nhận vào vị trí đó. Tự tin trình bày kế hoạch trong buổi phỏng vấn... Điều đó sẽ thực sự gây ấn tượng và thuyết phục đối với nhà tuyển dụng.

Từ một cô gái bán rong trở thành triệu phú, chị có nghĩ rằng sẽ có "những cô bé bán rong" khác thành đạt được như chị không? (Linh, 26 tuổi, Giáp Bát.)

 Dương Thị Bình trả lời câu hỏi của bạn (Linh, 26 tuổi, Giáp Bát.)

Dương Thị Bình: Đính chính lại câu hỏi của bạn, mình chưa phải là triệu phú đâu. (:-

Về câu hỏi của bạn, mình nghĩ rằng có rất nhiều người cũng từ ngoại thành lên Hà Nội và họ có những điểm xuất phát khác nhau nhưng đến một thời điểm nào đó, họ cũng rất thành công trong những lĩnh vực khác nhau.

Trong những người bạn của mình, có những người có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng hiện giờ họ đã thành công và họ còn thành công hơn mình.

Chào anh Thắng, là sinh viên CNTT, tụi em không lo nhiều kiến thức về chuyên môn, nhưng để kinh doanh đòi hỏi phải có nhiều kiến thức kinh doanh nữa. Anh có thể chia sẻ với tụi em một vài kinh nghiệm kinh doanh của anh không ạ? Em xin cảm ơn! (Chí Công, 23 tuổi, Đà Nẵng)

Phan Chiến Thắng: Kinh nghiệm lớn nhất mà mình đúc rút được sau gần 10 năm hoạt động đó là chữ TÍN với khách hàng. Để đạt được điều này, chúng ta phải nỗ lực nhiều, rất nhiều trên các mặt khác nhau như chất lượng sản phẩm, dịch vụ... Điều quan trọng nữa, như bản thân anh là không bao giờ... tắt điện thoại buổi đêm bởi có rất nhiều những công việc của khách hàng mà mình cần phải đáp ứng 24/24.

10 năm lăn lộn trong thương trường, chắc hẳn anh Thắng cũng đã trải qua nhiều "khổ tận" để có những "cam lai" ngày nay. Anh có thể cho tụi em biết những gì là khó khăn nhất trong lĩnh vực kinh doanh của mình không ạ? (congnc, 23 tuổi, Đà Nẵng)

Phan Chiến Thắng: Em ơi, bây giờ anh đã hết khổ đâu :( Trong kinh doanh luôn luôn có những khó khăn đòi hỏi mình phải nỗ lực hết sức để vượt qua. Điều quan trọng nhất là phải biết lượng sức mình, biết chia sẻ cùng những cộng sự và cùng một chút may mắn nữa, khó khăn sẽ lùi lại phía sau.

Xin hỏi TS Bình, ông có thể cho biết những dự án mà vườn ươm đã hỗ trợ thành công? Tổ chức CRC có phi lợi nhuận không ? Các bạn trẻ khi nhận hỗ trợ có phải cam kết 1 ràng buộc nào không?(Trần Minh Hoàng, 30 tuổi, Hà Nội)

PGS, TS Trần Văn Bình trả lời bạn (Trần Minh Hoàng, 30 tuổi, Hà Nội)

PGS, TS Trần Văn Bình:  Hiện nay CRC đã tuyển chọn chính thức 2 dự án. Đó là: Nhóm TĐHK - Giải Nhì Trí tuệ Việt Nam năm 2005. CRC đã tư vấn để nhóm TĐHK thành lập công ty cổ phần phần mềm y tế. Nhóm đã phát triển từ 5 thành viên lên môt doanh nghiệp có 12 thành viên. Bắt đầu từ 11/4/2005, nhóm này sẽ bắt đầu có văn phòng chính thức tại vườm ươm CRC (Phòng 312 nhà A17, phố Tạ Quang Bửu, trường ĐH Bách Khoa).

CRC là một trung tâm trực thuộc trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một tổ chức phi lợi nhuận. Các nhóm được tuyển chọn vào vườm ươm có thể được ươm tạo toàn phần hoặc bán phần và chỉ có một cam kết duy nhất đó là tham gia tích cực vào các hoạt động của vườn ươm.

Hỏi anh Phan Chiến Thắng. Theo anh, điều đáng quan tâm nhất của một sinh viên khi đang ngồi trên ghế nhà trường là gì? Một tấm bằng giỏi hay là kiến thức và kinh nghiệm thực tế? (Nguyễn Đức Thục, 21 tuổi, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông)

Phan Chiến Thắng: Theo anh thì 2 điều này không mâu thuẫn với nhau. Một tấm bằng giỏi và những kinh nghiệm thực tế sẽ là "đôi bạn cùng tiến". Ở công ty ELCOM, kiến thức và kinh nghiệm thực tế được ưu tiên hơn một chút.

Hỏi chị Ứng Ngọc Anh: Chị có hài lòng với những gì mình đạt được ?(Nguyễn Đức Thục, 21 tuổi, Hoc viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông)

Ứng Ngọc Anh trả lời bạn (Nguyễn Đức Thục, 21 tuổi, Hoc viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông)
Ứng Ngọc Anh: Thực sự mà nói, có những lúc Ngọc Anh cũng cảm thấy "khâm phục" bản thân mình: Tại sao mình lại có thể làm được nhiều điều không chỉ cho riêng bản thân mình, mà còn cho rất nhiều người khác đến thế?

Tuy nhiên, Ngọc Anh nghĩ rằng, nếu quá sớm hài lòng với những gì mình đạt được thì chắc chắn mình sẽ thất bại trên chặng đường tiếp theo.

Tôi muốn hỏi bạn Thúy Quỳnh. Bạn có thấy khó khăn gì khi thực hiện các bài giảng mà chưa qua thực tế, tất cả chỉ là lý thuyết và quan sát?(Phạm Khánh Chung, 33 tuổi, khanhchung305@yahoo.com)

Vũ Thị Thuý Quỳnh: Đúng là rất là khó khi chỉ nói lý thuyết mà không có kinh nghiệm thực tế. Theo quan niệm truyền thống, giảng viên thường phải là người hiểu biết và có kinh nghiệm thực tế rất nhiều. Nhưng chưa bao giờ Quỳnh tự gọi mình là giảng viên mà chỉ là người hướng dẫn (facilitator) theo đúng từ tiếng Anh trong chương trình mà Quỳnh tiến hành.

Người hướng dẫn có nhiệm vụ hướng dẫn về mặt kỹ năng và phương pháp để giúp học viên tự rút ra bài học cho bản thân mình từ những trải  nghiệm của chính họ và từ những học viên khác. Ở đây, giáo viên và học viên đều bình đẳng và học hỏi lẫn nhau. Đây là phương pháp học thông qua hành động và kinh nghiệm.

Em xin hỏi chị Bình, em rất thích kinh doanh và cũng muốn trở thành một Giám đốc như chị, để có một khách sạn thì vốn ban đầu là bao nhiêu? Chị có thể cho em biết những kinh nghiệm về tổ chức và quản lý khách sạn? (Thanh Mai, 20 tuổi, Lĩnh Nam, Hà Nội)

Dương Thị Bình: Vốn ban đầu cho một khách sạn mi ni ở trên phố cổ như mình: Nếu mua đất để xây khách sạn thì vốn  ban đầu khỏang 5-6 tỷ đồng; Nếu thuê nhà để sửa chữa thành khách sạn thì vốn ban đầu khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Với mô hình mình đang kinh doanh, khách hàng của mình 100% là khách du lịch vì thế, điều quan trọng nhất là bạn phải có ngoại ngữ. Phải hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Họ đến Việt Nam để tham quan và đi du lịch, vì vậy công việc của chúng ta là làm cho họ tiêu tiền và cảm thấy thoả mãn một cách tối đa.

Đơn giản nhất trong một trường hợp, vì ngôn ngữ bất đồng, nếu mình chưa hiểu mình sẽ hỏi lại xem khách hàng muốn gì. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn cứ "vâng" một cách tùy tiện và sau đó làm không đúng ý khách.

Về quản lý khách sạn, mỗi người sẽ có cách quản lý riêng, nhưng quan trọng nhất là phải hiểu được tâm lý của nhân viên mình. Nếu bạn hiểu tâm lý của nhân viên, từ đó có cách điều hành hợp lý, nhân viên của bạn sẽ làm việc hết mình trong từng công việc dù là nhỏ nhất.

Chào chị Bình. Người ta nói "vạn sự khởi đầu nan", em đang rất khao khát được làm giàu; nhưng em loay hoay mãi vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Chị có thể giúp em thoát khỏi sự loay hoay này không ạ?(Nguyễn Thi Thảo, 23 tuổi, 44 Bach Dang - Da Nang)

Chị Dương Thị Bình trả lời bạn (Nguyễn Thi Thảo, 23 tuổi, 44 Bạch Đằng - Đà Nẵng)
Chị Dương Thị Bình: Không chỉ em khao khát làm giàu, chị nghĩ rằng tất cả các bạn trẻ đều đang có chung suy nghĩ đó. Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể bạn đang làm gì, điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì nên mình rất khó để có thể tư vấn cho bạn.

Theo mình, bạn tự xem bản thân mình mạnh điểm gì, bạn có thể làm tốt việc gì, bạn yêu thích công việc gì, từ đó, bạn có thể phát huy khả năng để làm tốt công việc mà mình yêu thích. Chúc bạn thành công.

Chào các anh chị, nãy giờ em có nghe nhiều về "các khoá đào tạo về khởi sự doanh nghiệp". Nếu chưa có điều kiện đi học, tụi em có thể tìm những tài liệu này ở đâu ạ?(congnc, 23 tuổi, Đà Nẵng)

PGS, TS Trần Văn Bình: Em hãy thử liên hệ với chi nhánh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ở Đà Nẵng xem có tài liệu gì về vấn đề này không. Ngoài ra, em có thể tìm mua bộ sách "Doanh nhân tự học" do Chương trình Phát triển Mê Kông (MPDF) phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Nếu đọc được tiếng Anh, em có thể tìm tài liệu trên trang web: www.infodev.org.   

Em đang là 1 học sinh, làm thế nào để kiếm được nhiều tiền? (Nguyễn Thị Thu Thuỷ, 17 tuổi, lớp 12b1 trường PTTH Lương Đắc Bằng, Hoằng Hoá, Thanh Hoá)

PGS, TS Trần Văn Bình: Tôi khuyên em trước hết hãy ưu tiên cho việc kiếm thật nhiều kiến thức trước khi bắt tay vào kinh doanh kiếm tiền thực sự.

Thua chi Thuy Quynh du an cua chi duoc thuc hien the nao vay ?(Nguyen Huy Son, 29 tuổi, Cong ty xay dung Ngoc Hoa - Cao Bang)

Vũ Thị Thuý Quỳnh: Đây là dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức phối hợp với nhiều đối tác VN như Hội đồng Liên minh các HTX VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN,  Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường  - Chất lượng Stameq... Mục tiêu của dự án là góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ VN thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường năng lực cho  các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp VN. Bạn có thể lên trang web dự án: www.sme-gtz.org.vn

Chị Ngọc Anh à , em thấy báo chí nói nhiều về tình trạng nhảy việc , nếu có một công ty khác chào đón chị với mức lương hấp dẫn hơn Hi -Tek và cơ hội làm việc rất tốt, chị sẽ xử lý vấn đề như thế nào ?(Nguyễn Đức Thục, 21 tuổi, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông)

 Ứng Ngọc Anh trả lời bạn(Nguyễn Đức Thục, 21 tuổi, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông)

Ứng Ngọc Anh: Ngọc Anh rất cám ơn các công ty đã có nhã ý mời Ngọc Anh về hợp tác. Chị cũng thấy rất vui và được khích lệ bởi năng lực và trình độ của mình đã được các công ty khác đánh giá và ghi nhận.

Với chị, Hi- Tek giống như là... chồng và dotVN là... con (cười thoải mái). Liệu một người phụ nữ Việt Nam có cam tâm bỏ lại người chồng và đứa con mà mình giành hết tâm trí để ra đi hay không?

Xin hỏi PGS.TS Trần Văn Bình: Trong nền kinh tế thị trường như hiện nay, việc hỗ trợ vốn và trang thiết bị cho sinh viên và doanh nghiệp trẻ như mô hình Vườn ươm DN đã thật sự đạt hiệu quả như mong muốn chưa?(Lê Thu Hương, 45 tuổi, Nguyễn Tam Trinh - Hà Nội)

PGS, TS Trần Văn Bình: Mô hình vườn ươm được bắt đầu từ Hoa Kỳ từ những năm 1980 và đã đem lại những thành công to lớn. Chính vì vậy mà nó đã được phát triển khắp nơi trên thế giới. Nhờ mô hình vườn ươm mà tỷ lệ thành công của các doanh nghiệp được khởi tạo đạt đến 40%.

Bằng những kinh nghiệm mà chúng tôi học tập được từ nước ngoài cũng như sự quan tâm của các tổ chức doanh nghiệp trong thời gian vừa qua chúng tôi hy vọng rằng mô hình này sẽ giúp cho các bạn trẻ nhanh chóng đưa các ý tưởng kinh doanh, các kết quả nghiên cứu của mình ra thực tế thông qua con đường thành lập doanh nghiệp biến họ từ người tìm việc làm thành người tạo việc làm cho bản thân và xã hội.

25 tuổi, duyên dáng, xinh đẹp Ngọc Anh đã làm Giám đốc Chi nhánh của một tập đoàn lớn tại VN. Nếu như người khác muốn học hỏi kinh nghiệm hoặc xin làm việc tại chi nhánh của Anh, bạn có sẵn sàng không?(Ngo Duc Du, 29 tuổi, Cong ty 128 HQ)

Ứng Ngọc Anh: Ngọc Anh rất sẵn sàng hợp tác với anh nếu chúng ta có cùng chung một quan điểm. Thêm một người bạn bao giờ cũng mang lại những điều tốt đẹp!

Xin duoc hoi : De tro thanh nha quan ly tot phai co nhung yeu to gi?(tran nang Quy, 26 tuổi, HP)

Dương Thị Bình: Để trở thành một nhà quản lý giỏi, theo mình cần phải có một số yếu tố sau:

Trước hết mình phải có nghiệp vụ chuyên môn thật vững, sự sáng tạo là rất quan trọng, đừng quá cứng nhắc trong quản lý và điều hành công việc.

Liên tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và lắng nghe khách hàng, đối tác. Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm mà mình có được cho nhân viên của mình để hướng tới mục đích cao nhất là sự thành công cho cả công ty.

Cách truyền đạt: Khi mình muốn nói điều gì đó cho nhân viên thì mình hãy chọn cách diễn đạt nào dễ hiểu nhất, trực quan nhất để họ có thể hiểu và thực hiện tốt công việc mình giao.

Mình nghĩ rằng còn rất nhiều yếu tố khác và các bạn trong buổi giao lưu trực tuyến sẽ hoàn thiện thêm.

Xin hỏi thầy Bình, một Trung tâm như CRC mà hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực như vậy thì lấy đâu ra chuyên gia? Liệu CRC có liên kết với các tổ chức khác để đạt hiệu quả trong công việc ?(Phạm Việt Hưng, 22 tuổi, Hà Nội)

PGS, TS Trần Văn Bình: Khi xây dựng Dự án Vườn ươm, CRC đã nhận được cam kết của lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho phép các nhóm ươm tạo sử dụng các phòng thí nghiệm, đội ngũ các chuyên gia về công nghệ để hoàn thiện ý tưởng của mình.

Ngoài ra, CRC còn liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức để huy động nguồn kinh phí và nhân lực hỗ trợ cho hoạt động của vườn ươm. Hợp tác giữa Bách khoa - FPT được ký kết hôm 30/3 vừa qua là một minh chứng.

Xin hỏi, ngoài chương trình Khởi nghiệp thì em có thể tim cơ hội kinh doanh ở đâu?(nhung, 23 tuổi, ha noi)

PGS, TS Trần Văn Bình: Chương trình Khởi nghiệp không phải là nơi em tìm cơ hội kinh doanh mà là nơi em trình bày ý tưởng kinh doanh nhằm thuyết phục Hội đồng thẩm định cấp vốn từ Quỹ Khơi nguồn sáng tạo để em thực hiện ý tưởng của mình. Ngoài Khởi nghiệp thì em có thể tham gia cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh do báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức hàng năm.

Hãy quan sát và phát hiện những nhu cầu chưa được thoả mãn của người tiêu dùng để phát hiện cho mình những cơ hội kinh doanh.

Khi biết về câu chuyện khởi nghiệp và thành đạt của bạn, thực sự mình rất xúc động. Song câu chuyện của bạn giống như truyện cổ tích rất có hậu vậy. May mắn nào giúp bạn từ 1 cô bé bán hàng rong trở thành tỷ phú như vậy ? Liệu có 1 Mạnh Thường Quân nào đứng đằng sau không? (Vũ Thuý Quỳnh, 26 tuổi, Ba Đình, Hà Nội)

Dương Thị Bình: Có, đó là bùa hộ mệnh nhưng mình cũng không biết từ đâu mà có. Mình linh cảm là mình luôn luôn may mắn vì khi đi ra ngoài xã hội thì mình cũng gặp được nhiều người tốt, họ thường xuyên giúp đỡ mình về mặt tinh thần, về cách sống, về hiểu biết xã hội...

Tuy nhiên, để có được sự thành công như ngày hôm nay, ngay bản thân mình, mình thấy mình đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Mình đã từng làm việc 16 - 18 tiếng một ngày trong hàng năm liền. Mình sống và làm việc luôn có trách nhiệm với việc mình làm. Vì thế mình chiếm được lòng tin của đối tác, khách hàng. Mình nghĩ đó là điểm mạnh của mình. Và phải chăng điều đó tạo nên lá bùa hộ mệnh linh thiêng nhất.

Tôi muốn hỏi Ngọc Anh. Tự tin là một bản tính tốt để đưa bạn đến với thành công, song khi trả lời có thể tăng lợi nhuận lên 20% là nói cho gây ấn tượng hay là nói có cơ sở? (Phạm Khánh Chung, 33 tuổi, khanhchung305@yahoo.com)

Ứng Ngọc Anh: Đã làm doanh nghiệp thì ai cũng muốn kinh doanh có lãi. Đó chính là nhu cầu tất yếu của bất kỳ một nhà kinh doanh nào. Nắm bắt được nhu cầu đó của khách hàng, Ngọc Anh mong muốn không chỉ mang lại doanh thu đơn thuần cho đối tác mà còn muốn hỗ trợ, quảng bá hình ảnh toàn diện cho đối tác. Ở đây, 20% không đơn thuần chỉ là số lợi nhuận về vật chất... Đây cũng là một kinh nghiệm marketing khi tiếp xúc và tạo một cuộc hẹn thành công với những khách hàng khó tính.

Thay mặt bạn đọc của Tiền phong Online, Phó Tổng biên tập báo Tiền phong Nguyễn Ngọc Nam cảm ơn 3 đại diện của thế hệ doanh nhân 8x, Vườn ươm Doanh nghiệp CRC và tổ chức GTZ. Hy vọng sau buổi giao lưu này, Tiền phong sẽ là cầu nối với những bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh với các tổ chức, cá nhân để ý tưởng thành hiện thực. Tất cả những người tham gia Bàn tròn trực tuyến muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ: CHỈ CẦN CÁC BẠN CÓ NGỌN LỬA, CHÚNG TA SẼ CÙNG CHÁY LÊN VỚI NHỮNG KHÁT VỌNG ĐẸP ĐẼ CỦA TUỔI TRẺ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá