Sự kiện: Thế giới trẻ

Trung Quốc: 1/3 thanh niên tha thứ cho ngoại tình

(TPO) 1/3 thanh niên thành phố ở Trung Quốc cho rằng nên tha thứ cho người ngoại tình và những người có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Nhật báo Thanh niên Trung Quốc dẫn số liệu thống kê của một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên quy mô 8 thành phố lớn, với 1040 bạn trẻ (cả nam và nữ), độ tuổi 23 - 26. Kết quả, 33% số người được hỏi khẳng định sẽ tha thứ nếu phát hiện người mình yêu quý ngoại tình. Đáng chú ý, 34,8% cho rằng, quan hệ tình dục chính đáng tiền hôn nhân sẽ tốt hơn cho đời sống sinh hoạt vợ chồng sau này (?!)

Tờ báo viết, mặc dù kết quả nghiên cứu chỉ ra những phong tục truyền thống trong hôn nhân vẫn tiếp tục được giới trẻ ngày nay kế thừa và phát huy. Tuy nhiên, nhiều quan điểm về gia đình thời hiện đại cũng đã ít nhiều thay đổi.

75% số người được phỏng vấn khẳng định, hôn nhân là không thể thiếu được trong cuộc sống. 65% các bạn trẻ cho rằng, họ tin hôn nhân có thể gắn bó 2 người suốt cuộc đời, trong khi 64% quan niệm, người chồng là trụ cột trong nhà.

Phần lớn thanh niên Trung Quốc đều thích lập gia đình muộn hơn. Tuổi trung bình lập gia đình hiện nay của thanh niên Trung Quốc ở các thành phố lớn là 28 tuổi đối với nam, còn nữ là 27 tuổi.

Phụ nữ cũng muốn sinh con muộn hơn (ở tuổi 30), sau khi công việc và thu nhập đã ổn định. Đặc biệt, có đến 74,5% số thanh niên cho rằng, họ không quá quan tâm đến việc sẽ sinh con trai hay gái.

Giải thích cho nguyên nhân lập gia đình và sinh con muộn, xấp xỉ 67% thanh niên ở thành phố viện dẫn lý do kinh tế. Theo thống kê của cuộc khảo sát, trung bình một thanh niên thành phố tiêu khoảng 1,274 yuan (154 dollars)/tháng. Trong đó, 33% của số tiền là dành để mua thức ăn, 12% mua quần áo và mỹ phẩm, 10,9% là dành cho giải trí.

Trong khi khoảng 43% cho rằng, “mối quan hệ của con người giờ đã bị lợi nhuận hóa” thì chỉ có 29% nhấn mạnh đến quan điểm ngược lại. 83% số người được hỏi nhấn mạnh đến hoài bão trở thành “người độc lập”, và đồng ý rằng, muốn đạt được địa vị cao trong xã hội thì phải có bằng cấp và thu nhập cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá