Sự kiện: Thế giới trẻ

Trung Quốc: Sinh viên thất nghiệp, hãy lập Cty

(TPO) Trung Quốc đang phát động chiến dịch đào tạo và khuyến khích sinh viên, những người thất nghiệp mở Cty riêng để giải quyết nạn thất nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành ông chủ?

Cơ quan giám sát về lao động Trung Quốc cho biết có chương trình đào tạo kinh doanh cho những đối tượng nói trên nhằm khuyến khích họ thành lập Cty.

Chương trình sẽ bắt đầu với khoảng 300.000 người trên toàn quốc, chủ yếu nhằm vào sinh viên các trường cao đẳng và những người lao động nhập cư.

Nội dung chương trình tập trung nâng cao kiến thức kinh doanh và cả việc “cổ vũ” lòng can đảm thành lập doanh nghiệp của những người theo học.

Để nâng cao hiệu quả đào tạo, chính phủ Trung Quốc sẽ cấp các khoản vay nhỏ cho những người tham gia chương trình. Tính đến nay đã có hơn 14.000 nông dân và người thất nghiệp ở một số nơi như: Hebei, Jilin, Liêu Ninh, Khu tự trị Nội Mông… tham gia chương trình.

Thứ trưởng Bộ Lao động và An ninh Xã hội Trung Quốc Zhang Xiaojian nói: “Chúng tôi hy vọng một nửa số người đang được đào tạo sẽ thành công trong công việc kinh doanh về sau. Điều quan trọng hơn là chúng tôi hy vọng các “ông chủ” trẻ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng thất nghiệp thông qua tạo thêm nhiều việc làm mới”.

Theo thống kê, gần 5.000 người trong số những người được đào tạo đã có những bước khởi đầu thành công trong công việc kinh doanh. Gần 94% các khoản vay nhỏ đã được các chủ doanh nghiệp hoàn trả. Hiện gần 80 thành phố ở Trung Quốc đang triển khai chương trình đào tạo này với 170.000 người tham gia.

Ông Zang cũng cho biết các chuyên gia kinh tế tính toán nếu những Cty kinh doanh vừa và nhỏ ra đời sẽ góp phần tạo việc làm cho khoảng 1 triệu người thất nghiệp. Năm 2005 sẽ có hơn 30 trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc đưa chương trình đào tạo các chủ doanh nghiệp vào giảng dạy.

Ông Yao Chunsheng - Giám đốc chương trình đào tạo - cho biết các vùng nông thôn ở phía Nam và phía Tây Trung Quốc sẽ là những nơi được ưu tiên đào tạo trong năm nay.

Kế hoạch đào tạo này cũng nằm trong chương trình giúp tìm việc làm cho gần 3 triệu sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.

Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết sẽ lập những khoản quỹ đặc biệt hỗ  trợ các sinh viên thành lập Cty. Tổng trị giá các khoản quỹ này lên tới 150 triệu nhân dân tệ (18,1 triệu đô la).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá