Trung thu ấm áp cho trẻ mồ côi, vô gia cư

TP - Trung thu đang đến gần, nhiều CLB, Đội, Nhóm tình nguyện đang âm thầm đến các bệnh viện, khu lao động nghèo, trung tâm mồ côi… để giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn có một mùa Trung thu ấm áp, ý nghĩa.

Những đứa trẻ tại Bệnh viện Nhi T.Ư đón Trung thu do CLB Chắp cánh ước mơ tổ chức năm 2014.
Những đứa trẻ tại Bệnh viện Nhi T.Ư đón Trung thu do CLB Chắp cánh ước mơ tổ chức năm 2014.

Sẻ chia với trẻ em nghèo

Cách trung tâm TPHCM khoảng 15 km, xóm lao động nghèo chợ đầu mối Bình Điền, Q.8, TPHCM xác xơ và nhếch nhác. Đa phần người dân ở đây làm nghề khuân vác, lao động tay chân trong chợ đầu mối. Trẻ em theo cha mẹ từ quê lên đây sinh sống, một số em được đến trường, còn phần lớn bỏ học phụ giúp cha mẹ. Chúng sống cùng bố mẹ trong những căn phòng trọ xập xệ, điện nhà có, nhà không, nguồn nước ô nhiễm.

Cách đây 2 năm, CLB Thiện nguyện Kết nối Trái Tim từng đến đây dạy học hè và tổ chức chương trình 1/6 cho các em. Bạn Hoàng Thị Thu Hà, thành viên CLB Thiện nguyện Kết nối Trái tim chia sẻ: Đến đây, nhìn các em lấm lem, thiếu thốn đủ đường khiến chúng tôi cứ bị ám ảnh mãi. Câu hỏi của các em: Năm sau anh, chị có về nữa không? cứ day dứt mãi trong tim từng tình nguyện viên. Thương bà con nghèo xa quê, hiền lành chân chất, thương em nhỏ, tối Chủ nhật (20/9) tới, chúng tôi sẽ quay lại xóm lao động nghèo này tổ chức chương trình “Trung thu cho em 2015”.             

“Nếu bạn được đi rước đèn, được phá cỗ trông trăng vào ngày Tết Trung thu nghĩa là bạn đã may mắn hơn hàng trăm đứa trẻ khác đang chờ máu để điều trị từng ngày tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư. Những căn bệnh về máu quái ác đã cướp đi tuổi thơ của các em. Trung thu này, sẽ thật đớn đau nếu các em không có máu để truyền, sẽ thật buồn khi các em không được về nhà đi chơi cùng bạn bè đồng trang lứa”.

Lời kêu gọi hưởng ứng sự kiện hiến máu “Vì nụ cười trẻ thơ” của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội 

Để có kinh phí tổ chức chương trình, hơn 2 tuần nay, các tình nguyện viên CLB Thiện nguyện Kết nối Trái tim gấp rút tổ chức các hoạt động bán hàng gây quỹ: Thu gom ve chai, bán ngô, đèn Trung thu, quần áo cũ… Bạn Hoàng Thị Thu Hà cho hay, đến thời điểm này, nhóm đã hoàn thành việc gây quỹ. Từ chiều đến tối Chủ nhật tuần này, 60 tình nguyện viên của CLB sẽ đến xóm lao động nghèo tổ chức ngày hội Trung thu cho 150 em nhỏ tại đây. Các em sẽ được chơi các trò chơi dân gian, xem văn nghệ, rước đèn ông sao, phá cỗ và nhận những phần quà ý nghĩa khác. 

Tối thứ 6 này (18/9), một số cô giáo trường Mầm non Giáo dục Nhân cách Đức Trí tổ chức Trung thu cho các em nhỏ tại Trung tâm trẻ mồ côi Hà Cầu, Cầu Đơ (quận Hà Đông, Hà Nội). 

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức chương trình, cô giáo Tạ Thị Quỳnh Mai cho hay: “Trung Thu là dịp Tết đoàn viên nhưng rất nhiều em nhỏ mồ côi cha mẹ, thiếu thốn tình thân, nhiều em còn không biết Trung thu là gì. Bằng sự đồng cảm sâu sắc, chúng tôi cùng lên ý tưởng tổ chức một đêm Trung thu thật ý nghĩa, chia sẻ phần nào những thiệt thòi mà các em đang gặp phải”. 

Tham gia chương trình có khoảng 10 cô giáo và các phụ huynh có con em đang học tại trường. “Mỗi cô, mỗi mẹ tự chuẩn bị những món quà để đến góp vui cùng các em, có người góp tiền, người mua bánh, kẹo, bim bim, người mua quần áo tặng. Cô giáo chuẩn bị những tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian để các em có đêm Trung thu ý nghĩa nhất”, cô giáo Mai chia sẻ. 

Điều đặc biệt, nhiều phụ huynh dẫn cả con em mình đến cùng tham gia Trung thu với những đứa trẻ mồ côi, qua đó giáo dục các em yêu thương, sẻ chia với các bạn đồng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời biết trân trọng hạnh phúc mà mình đang có.

Giúp bệnh nhi bớt đau

Bên cạnh các đội, nhóm tặng những món quà là: học bổng, quần áo, bánh kẹo, sách vở…, có những đội dành tặng những “món quà đặc biệt” đó là máu.

Ngày 19/9 tới, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Chi hội 24/1 phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức chương trình “Trung thu cho em” với sự kiện hiến máu “Vì nụ cười trẻ thơ”. Dự kiến số máu thu được tại sự kiện là 2.000 đơn vị máu. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để tặng những bệnh nhi đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, với nỗi lo thiếu máu thường trực.

Gần 10 năm nay, CLB Chắp cánh ước mơ đều tổ chức Trung thu cho các em nhỏ đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi T.Ư và viện K Tam Hiệp. Chị Nguyễn Thu Thuỷ, Trưởng CLB Chắp cánh ước mơ cho hay, năm nay, CLB sẽ tổ chức Trung thu bên giường bệnh cho các bệnh nhi.

“Thay vì tổ chức ở sân khấu ngoài trời như mọi năm, năm nay, CLB sẽ đến từng phòng bệnh tặng quà, hát và tổ chức Trung thu cho các em. Bởi qua nhiều lần tổ chức, có những em vì bệnh nặng quá không thể rời khỏi giường. Vì thế, năm nay chúng tôi tổ chức Trung thu tại phòng bệnh để bệnh nhi nào cũng có cơ hội được thưởng thức không khí Trung thu”, chị Thuỷ chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng