Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long

TPO - Hoàn tất chuyến đò cuối chở khách lên bờ, Thủy tất tưởi khua mạnh mái chèo hướng về nhà là con thuyền cũ đậu dưới gầm cầu vì biết hôm nay chúng tôi ra chơi và mang theo đèn ông sao.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long

Nhiều năm nay, những đứa trẻ xóm chài ven bờ vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) gần như không được biết đến Tết trung thu. Những gương mặt non thơ phải lăn lộn với từng con sóng để mưu sinh, phụ giúp gia đình chạy ăn từng bữa. Trung thu đối với các em chỉ là một ngày bình thường như mọi ngày.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 1 Những gương mặt trẻ thơ phải lênh đênh sóng nước mưu sinh trên vịnh Hạ Long.

Chiếc thuyền nan của Thủy vừa cập mạn thuyền nơi chúng tôi đang đứng. Miệng nhanh nhảu chào cô chú nhưng tay vẫn thoăn thoắt tát cạn nước trong lòng thuyền trước khi rời đi. "Cô chú mua đèn ông sao cho cháu? Đẹp thế! Buổi tối nó có sáng không ạ?", Thủy hồ hởi khi thấy chiếc đèn ông sao để ở mạn thuyền.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 2 Tết trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh.

“Hai chị em tối có đi chơi trung thu không?”. Thuỷ hơi cúi cúi đầu rồi lắc nhẹ - "Dạ cháu không!"

Gia đình Thủy có 5 người, ngoài bố mẹ, dì, Thủy còn có 1 em gái mới lên 3. Cả 5 người cùng sống trên một chiếc thuyền cũ. Mọi sinh hoạt đều gói gọn trên chiếc thuyền chưa đầy 7 mét vuông này.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 3 Cả 5 người sống chung trên con thuyền cũ chưa đầy 7 mét vuông.

Từ ngày bến cá Hạ Long được di chuyển đến vị trí mới, cả xóm chài sống chật vật hơn. Ít khách đi thuyền, tôm cá đánh bắt về cũng khó bán hơn trước. Ngày ra lộng, tối lại neo thuyền dưới chân cầu Bài Thơ để tránh mưa, tránh gió.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 4 Xóm chài cư ngụ dưới gầm cầu Bài Thơ.

"Ăn còn chưa đủ thì đâu dám nghĩ đến chuyện cho con đi học hay mua đèn trung thu cho chúng. Vợ chồng tôi có mỗi 2 đứa mà lo còn không nổi. Mấy nhà kia nheo nhóc 4-5 đứa còn cực nữa" - mẹ của bé Thủy ái ngại khi nói đến hoàn cảnh gia đình.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 5 Ánh mắt long lanh của những đứa trẻ khi cầm trên tay chiếc đèn trung thu.

Từ lúc sinh ra, Thủy chỉ biết mình sống ở thuyền, có bố có mẹ và biển là người bạn thân quen. Hàng ngày, Thu cùng bố mẹ ra khơi đánh bắt cá chiều về lại neo đậu dưới gầm cầu. Vào những hôm nước cạn, Thủy cùng bọn trẻ trong xóm vào hang bắt ốc, nước lớn thì ở nhà gỡ lưới, giúp bố mẹ chuẩn bị ngư cụ cho chuyến đi đánh bắt ngày hôm sau.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 6 Mới 7 tuổi nhưng Thủy phải làm đủ mọi việc để phụ giúp gia đình.

Mân mê cây đèn trong tay, Thủy ngước nhìn rồi hỏi: "Trung thu có vui không chú, cháu thấy trên bờ các bạn cứ dong trống với cả múa lân. Mà sao lại gọi trung thu là Tết?".

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 7 Những "mầm non" của di sản vẫn chưa đủ ăn, đủ mặc. Vẫn chưa được đến lớp như bao bạn bè cùng trang lứa.

“Hai đứa nó ít khi lên bờ nên không biết trung thu là ngày gì đâu. Mấy hôm nay chở khách nghe mọi người bảo Tết trung thu nên hôm qua cũng về bảo bố mẹ cho đi nhưng chị không nói gì”, Mẹ của Thuỷ nhìn hai đứa con chơi cùng chiếc đèn ông sao, nghẹn ngào chia sẻ.

Trung thu của những đứa trẻ xóm chài trên vịnh Hạ Long - ảnh 8 Tết trung thu đối với lũ trẻ xóm chài ven vịnh Hạ Long vẫn là mơ ước xa vời.

Mặt trời dần khuất sau những dãy núi phía vịnh, tiếng trống lân to dần hoà lẫn tiếng còi xe náo nhiệt trên phố. Cách một con đường, dưới gầm cầu Bài Thơ, những con thuyền vẫn lặng yên neo đậu, ánh đèn dầu le lói dập dềnh theo từng đợt sóng. Ở đó, những đứa trẻ xóm chài đang mơ về Tết trung thu.

Hơn 500 em thiếu nhi xã khó khăn phá cỗ trong 'đêm hội trăng rằm'

Tối 30/9, hơn 500 trẻ em xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Đình), nô nức đón nhận chương trình Tết Trung thu "Đêm hội trăng rằm" 2020, chương trình do Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức nhằm mang đến một cái Tết Trung thu thật nhiều niềm vui cho trẻ em nơi đây.

Bí thư Bắc Ninh đeo khăn quàng đỏ dự Lễ hội trăng rằm với 300 thiếu nhi

Tối ngày 30/9, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức Lễ hội trăng rằm cho hơn 300 thiếu nhi tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh).

Hàng nghìn phần quà đến với trẻ em ĐBSCL vui Trung thu

Hàng nghìn phần quà đã được các địa phương ở ĐBSCL mang đến cho các em thiếu nhi vùng sâu, hoàn cảnh khó khăn vui Trung thu.

3.000 suất quà tặng thiếu nhi 'Vui hội đêm trăng'

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ như trò chơi dân gian, liên hoan văn nghệ các ca khúc về Tết Trung thu, thiếu nhi đã được tổ chức lễ hội “Vui hội Đêm trăng” ở 59 tỉnh thành. Đồng thời, 3.000 phần quà được trao tặng các em có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.

Mang Trung thu đến con em công nhân, thiếu nhi khó khăn

Ngày 30/9, tại Trường Tiểu học Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) T.Ư Đoàn – Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình “Trung thu cho em”. Nhiều món quà ý nghĩa đã được trao tặng thiếu nhi là con em công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp, học sinh vượt khó…

 

Chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em khó khăn vùng tâm dịch

Trong dịp Tết Trung thu năm nay, ở vùng tâm dịch Đà Nẵng, các cơ quan, tổ chức, hội đoàn thể sẽ tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em các hộ chịu ảnh hưởng bởi COVID – 19 với tổng trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Mang Trung thu yêu thương tới xóm chài nghèo ở Hà Nội

Ngày 26/9 vừa qua, các bạn sinh viên thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức chương trình “Trăng yêu thương” đến vui Trung thu cùng các em nhỏ ở xóm chài – ngôi làng nghèo nhất Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng