Trung thu sớm cho trẻ nghèo

TP - Dù còn vài ngày nữa mới đến rằm, nhưng trẻ em nghèo ở nhiều địa phương đã được đón Trung thu sớm thông qua nhiều chương trình đặc sắc do những người trẻ thực hiện.

Rộn ràng Trung thu của trẻ nhỏ vùng cao Minh Khai. Ảnh: Phạm Lương Thiện.
Rộn ràng Trung thu của trẻ nhỏ vùng cao Minh Khai. Ảnh: Phạm Lương Thiện.

Những chiếc đèn lồng làm từ bìa lịch cũ

Hàng ngàn chiếc đèn lồng làm từ bìa lịch, tạp chí cũ, do các anh chị ĐVTN Chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) và các thành viên CLB Tình thương tự tay làm để tặng cho các trẻ em nghèo miền núi xa xôi huyện Hoài Ân (Bình Định).

Anh Lưu Quốc Trí, Bí thư Chi đoàn thôn Gia Chiểu 2 cho biết, dự kiến ban đầu sẽ làm 2.500 chiếc đèn lồng, nhưng do nhu cầu lớn hơn, cùng với sáng kiến làm lồng đèn bán gây quỹ mua thêm bánh kẹo cho các em nên cả hội cật lực làm, lên tới 3.456 chiếc. Hiện, nhóm đã hoàn thành trên 2.000 chiếc, tổ chức trao hơn 600 chiếc cho trẻ em nghèo 4 xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Phong và thị trấn Tăng Bạt Hổ.

Từ 3 tháng trước, các bạn trẻ đã tất bật ngược xuôi đi xin bìa lịch cũ, bìa tạp chí cứng để làm lồng đèn. Trần Thị Thúy Linh tỉ mẩn ngồi cắt những tấm bìa lịch cũ thành những chiếc đèn lồng xinh xắn. “Hồi đầu em phải loay hoay cả ngày, đêm mới xong được một chiếc nhưng giờ quen tay rồi, làm cũng nhanh lắm”, Linh chia sẻ. Em Đoàn Vũ Ân Thiện, 13 tuổi - tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất tham gia làm đèn lồng tặng bạn nghèo, phấn khởi: “Tết Trung thu nếu không có đèn lồng thì buồn lắm. Em muốn làm thật nhiều lồng đèn để nhiều bạn cùng chung
niềm vui”.

Những đội lân đặc biệt

Hai năm nay, những bạn nhỏ vùng quê nghèo ở Bình Định có thêm niềm vui trong ngày Tết Trung thu đó là đội lân nhí Hoài Ân, Tăng Bạt Hổ. Năm nay được tăng cường thêm đội Gò Cau Đường với khoảng 100 em tham gia. Theo anh Trí, các đội lân tập hợp hầu hết những em cá biệt, chậm tiến vừa tạo niềm vui trong ngày tết thiếu nhi vừa là cách giáo dục, gắn kết thông qua sân chơi lành mạnh. Năm nay, 3 đội lân đầu tư 9 con lân, 1 con rồng để đi trình diễn khắp các thôn, xã. Ngoài nguồn hỗ trợ của CLB tình thương, mỗi em sung quỹ một ít làm vốn, số tiền được thưởng sau mỗi lần diễn sẽ được chia đều, hoàn vốn.

Dương là tay múa lân có kinh nghiệm nên được bầu làm đội trưởng đội lân Gò Cau Đường, mấy ngày nay cùng cả đội đang tất bật tập luyện. Dương mê lân lắm nên thường đi theo, học lỏm được vài chiêu của các anh chị đi trước, rồi tự diễn chay. Vừa hay tin thành lập đội lân trong xóm thì xung phong tham gia ngay. “Mỗi lần được tung hoành với chú lân và nghe khán giả vỗ tay rào rào nên ai cũng hăng múa cho thật đẹp. Các anh chị nói cứ cố gắng học cho giỏi, ngoan thì sẽ còn tổ chức thêm nhiều mùa Trung thu vui như thế này nữa” - Dương nói như reo.

Đêm hội cho trẻ vùng cao

Trường Tiểu học xã Minh Khai (huyện Bình Gia, Lạng Sơn) có 189 học sinh, trong đó có tới 150 em thuộc diện hộ nghèo, đa số là người dân tộc Tày, Nùng theo học rải rác ở 7 điểm trường. Nhiều em ở vùng sâu, vùng xa nên phải học bán trú, có em thiếu chăn, quần áo ấm; cuộc sống bữa đói, bữa no khiến hành trình đến với con chữ của các em gặp vô vàn khó khăn.

Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của các em, nhóm tình nguyện mang tên “Thiện nguyện vì học sinh vùng sâu, vùng xa”, gồm một số anh chị ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ hàng hóa, tiền mặt cho chương trình “Đêm hội trăng rằm” giúp đỡ các em học sinh Minh Khai. Sau gần một tháng đã thu được khoảng 2 tấn quà bao gồm: Áo mùa đông, tất, màn tuyn, chăn bông, bánh kẹo, sữa, gạo, muối mắm, gia vị (tổng trị giá gần 60 triệu đồng).

Đêm rằm đón Trung thu sớm, sân trường Tiểu học Minh Khai rực rỡ ánh đèn ông sao, mỗi em học sinh được phát một chiếc. Các em rộn ràng trong bộ quần áo mới, được xem các tiết mục văn nghệ sôi động với tiếng trống sư tử, múa lân điêu luyện của các cô chú trong đoàn thiện nguyện. Các em cũng hát tặng các anh chị tình nguyện những bài hát đặc sắc của địa phương. Cô giáo Hà Thị Thùy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi học sinh nhà trường được tặng quà trung thu, trong đó có nhiều vật dụng thiết thực cho mùa rét sắp tới.     

Trao quà cho 1.000 trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Tối 23/9, Hội bảo trợ Người tàn tật và Trẻ em mồ côi Hà Nội, Tạp chí Thanh Niên phối hợp với Công ty TNHH Văn hóa truyền thông New tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật Đêm hội Trăng rằm 2015.

Dự kiến hơn 1.000 suất học bổng trị giá một triệu đồng/suất cùng phần quà sẽ được trao cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo vươn lên trong học tập của gần 10 tỉnh, thành. Trong đó 100 em nhận học bổng trực tiếp tại buổi giao lưu nghệ thuật tối qua.               

Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá