Trung ương Đoàn tổ chức tập huấn công tác quản lý dự án cho TNXP

TPO - Cả nước có 48 đơn vị Thanh niên xung phong, với hơn 7 nghìn Thanh niên xung phong. Trong những năm qua, 100 dự án thanh niên xây dựng phát triển Kinh tế - Xã hội ở các khu vực biên giới, hải đảo... được triển khai thực hiện.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 9/11, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị giao ban các đơn vị Thanh niên xung phong (TNXP) và Tập huấn công tác quản lý dự án cho các chủ đầu tư dự án do lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận. Đây là một trong những chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 9, 10/11.

Trải qua hơn 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, đến nay cả nước có 48 đơn vị TNXP, với 7.406 TNXP và lực lượng thanh niên được huy động tham gia các hoạt động là 39.960 người. Từ năm 2000 đến nay, Trung ương Đoàn đã và đang tổ chức thực hiện hơn 100 dự án thanh niên xây dựng phát triển Kinh tế - Xã hội ở các khu vực biên giới, hải đảo.... Góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, chương trình 135, chương trình bảo vệ và phát triển rừng... Trong đó có dự án tham gia xây dựng đường Hồ Chí Minh, dự án xây dựng làng thanh niên lập nghiệp, cầu nông thôn, đảo thanh niên.

Trung ương Đoàn tổ chức tập huấn công tác quản lý dự án cho TNXP - ảnh 1 Anh Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được, sự nỗ lực trong những năm qua của các tỉnh/thành đoàn và các đơn vị TNXP trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội do lực lượng TNXP đảm nhận.

“Hội nghị giao ban hôm nay là cần thiết để chúng ta rà soát lại, thảo luận, phân tích những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế một cách đầy đủ. Trên cơ sở thực tiễn hoạt động tại các đơn vị, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đề xuất các giải pháp triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án do lực lượng TNXP đảm nhận trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để Ban Bí thư Trung ương Đoàn lắng nghe, tiếp thu ý kiến phát biểu, thảo luận từ các đại biểu. Các giải pháp tốt sẽ được tổng hợp đưa vào chương trình công tác hàng năm của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và chỉ đạo nhân rộng.

Ngoài ra, các đại biểu sẽ được truyền đạt hướng dẫn những kiến thức cơ bản cũng giải đáp một số thắc mắc về công tác quản lý dự án đầu tư, quản lý chi phí đầu tư, quản lý chất lượng công trình, công tác lựa chọn nhà thầu, công tác thanh quyết toán trong quá trình thực hiện và kết thúc đầu tư”, anh Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm.

Cũng trong buổi Hội nghị sáng nay, các đại biểu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Nghệ An... chia sẻ các hoạt động thực tiễn của đơn vị và đề xuất với Trung ương Đoàn, lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương để được hỗ trợ giải đáp nhằm tìm giải pháp phát triển trong thời gian tới.

“Đề nghị Trung ương Đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn đổi mới tổ chức và hình thức hoạt động, đề xuất tạo các cơ chế đặc thù cho TNXP. Tham mưu cho Chính phủ triển khai các dự án TNXP mới, nhất là các vùng biên giới khó khăn, phức tạp đang cần vai trò của lực lượng TNXP”, đại diện TNXP Nghệ An phát biểu.

Trung ương Đoàn tổ chức tập huấn công tác quản lý dự án cho TNXP - ảnh 2 Đại diện TNXP Nghệ An phát biểu, đề xuất tại hội nghị.
Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu, Trung ương Đoàn đã nêu rõ, việc thực hiện các dự án thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển lực lượng TNXP là một hướng phát triển tích cực vừa duy trì, phát huy hiệu quả đầu tư, vừa là cơ sở để xây dựng, phát triển mô hình bền vững. Các giải pháp về xây dựng mô hình TNXP, về bộ máy và nguồn nhân lực của lực lượng TNXP, công tác quản lý chỉ đạo đã đưa được ra trong hội nghị. Đồng thời, hội nghị cũng đề xuất Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giao cho lực lượng TNXP tiếp tục tham gia thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng