Chiến sĩ Biên phòng hy sinh khi cứu người trong lũ:

Truy tặng Huy chương 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho chiến sĩ Nguyễn Đức Tùng

TP - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa truy tặng Huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho chiến sĩ Nguyễn Đức Tùng, người binh nhất đã hy sinh khi mang gạo, muối cứu đói cho những người bị mắc kẹt lũ.

Tiền phong đã có bài phản ánh, cơn bão số 5 (đầu tháng 10/2007) gây ra mưa lũ lớn và dài ngày trên vùng biên giới của tỉnh TT Huế, nước lũ đã ngăn chặn tất cả các con đường từ nương rẫy về bản làm cho nhiều người dân ở thôn Kờ Lèng, xã Nhâm, A Lưới, TT Huế không về nhà được, phải nhịn đói, nhịn khát từ ngày 2 đến  4/10/2007. Tính mạng của họ đã rất nguy kịch.

Chiều ngày 4/10, binh nhất Nguyễn Đức Tùng đã được cấp trên giao nhiệm vụ cùng đồng đội mang gạo, muối bơi qua sông A Sáp để cứu đói kịp thời cho những người bị mắc kẹt lũ ở bên kia sông.

Trong quá trình bơi thực hiện nhiệm vụ đó, do sự cố sức khỏe bất trắc, binh nhất Nguyễn Đức Tùng đã dũng cảm hy sinh trên dòng sông biên giới, đến nay vẫn chưa tìm được thi thể.

Binh nhất Nguyễn Đức Tùng sinh ngày 1/2/1987, trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Phụng Chánh, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Để động viên và hỗ trợ gia đình vượt qua mất mát to lớn đó, Bộ Quốc phòng đã giúp đỡ gia đình đồng chí Tùng 20 triệu đồng; Bộ Tư lệnh Biên phòng 10 triệu đồng; các cơ quan ban ngành, các địa phương và cá nhân ở huyện A Lưới hơn 10 triệu đồng, UBMTTQ Việt Nam tỉnh TT Huế 5 triệu đồng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP TT Huế gần 9 triệu đồng, gia đình nhà văn Nguyễn Khắc Phê (phường Trường An, TP Huế) 500.000 đồng.

Chiến sĩ Nguyễn Đức Tùng đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng Huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm”, được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh truy phong vượt cấp từ binh nhất lên trung sĩ, các cấp trong BĐBP đã hoàn thành hồ sơ xét tặng danh hiệu liệt sĩ và đã đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công Hạng ba cho chiến sĩ Tùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá