Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm cho 2 chiến sỹ hy sinh tại Bắc Phong Sinh

TPO - Sáng 19/4, Ban Bí thư T.Ư Đoàn ký Quyết định số 188 trao Huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm cho Trung tá Nguyễn Minh Đãi và Trung uý Lê Vũ Việt Khánh, hy sinh trong vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh.

Gia đình đồng chí Đãi trong nỗi đau và sự mất mát quá lớn. Ảnh: Thành Duy
Gia đình đồng chí Đãi trong nỗi đau và sự mất mát quá lớn. Ảnh: Thành Duy

Trong vụ một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép rồi cướp súng, xả đạn ngay tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) ngày 18/4, hai chiến sỹ biên phòng Quân đội nhân dân Việt Nam là Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Minh Đãi và Trung uý chuyên nghiệp Lê Vũ Việt Khánh đã anh dũng hy sinh. 

Lễ trao Huy hiệu Tuổi trẻ Dũng cảm được tổ chức trang nghiêm tại Lễ truy điệu 2 đồng chí.

Như đã thông tin, vào 4 giờ 20 ngày 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc (gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em) đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hải Hà (Quảng Ninh).

Trong khi nhóm này trên đường thâm nhập sâu nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang chờ làm thủ tục để bàn giao cho phía Trung Quốc, bất ngờ vài người đàn ông trong nhóm trên cướp súng của một chiến sỹ biên phòng xả đạn vào lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 1 chiến sỹ hy sinh tại chỗ. Lập tức, lực lượng Biên phòng Việt Nam buộc phải bắn chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn lao vào tấn công và khống chế văn phòng làm việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn quyết cố thủ, đập phá trụ sở.

Lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số tự sát và nhảy lầu tự tử.

Vụ việc trên khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ Biên phòng Việt Nam) và nhiều người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ Biên phòng Việt Nam).

Hai chiến sỹ Biên phòng Việt Nam đã hy sinh là Trung tá Nguyễn Minh Đãi, SN 1971, quê Bắc Ninh và Trung úy Lê Vũ Việt Khánh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá