Truyền cảm hứng học tiếng Anh cho trò nghèo

TP - Những ngày hè, trường Tiểu học Lê Hoàn (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) rộn ràng tiếng học sinh ê a học bài từ lớp học tiếng Anh của chàng trai Dương Quốc Bảo. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bảo mở lớp học tiếng Anh miễn phí thu hút hàng trăm em học sinh khắp các miền quê về học trong những ngày hè.

Thầy Dương Quốc Bảo cùng học sinh tại lớp học tiếng Anh miễn phí ở Quảng Nam. Ảnh: NVCC
Thầy Dương Quốc Bảo cùng học sinh tại lớp học tiếng Anh miễn phí ở Quảng Nam. Ảnh: NVCC

Bước qua rào cản ngoại ngữ

Dương Quốc Bảo sinh ra, lớn lên ở xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Nhớ lại những ngày nhỏ đi học tiếng Anh, Bảo cho biết, đến giờ học môn này hầu như bạn nào cũng sợ; đến năm tốt nghiệp cấp 3, hầu như rất ít các bạn cùng trang lứa với mình ngày đó có thể nói được tiếng Anh.

Bảo là một trong số hiếm học sinh ở Tam Dân thi đỗ học ĐH Ngoại ngữ Huế. Mỗi lần nghỉ hè về quê, thấy trẻ con ở quê chơi suốt cả những ngày hè, ngoại ngữ rất kém, Bảo rất trăn trở. Cậu ấp ủ mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nơi quê mình.

Mùa hè 2017, Bảo quyết định mở lớp“Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam”. “Thực sự lúc đó, tôi chẳng có gì ngoài nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát khao giúp những đứa trẻ nơi đây có cơ hội được học, được làm quen với tiếng Anh, một công vụ vô cùng quan trọng trong thời kỳ hội nhập như hiện nay”, Bảo kể lại. May mắn, khi chia sẻ ý tưởng này, cậu nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều người. Ba người bạn học cùng trường ĐH Ngoại ngữ Huế đồng ý sẽ tình nguyện làm giáo viên. Xã đoàn chung tay hỗ trợ, một trường tiểu học đồng ý cho mượn cơ sở vật chất triển khai lớp học. Bảo cùng các tình nguyện viên đến từng nhà vận động, thuyết phục phụ huynh, học sinh tham gia lớp học. Nhờ đó, mùa hè 2017, lớp học tiếng Anh miễn phí thu hút tới 200 học sinh.

“Ngày hè, trẻ em ở vùng nông thôn vẫn mải chơi. Vì thế, để các em vui vẻ, hào hứng đến trường, các giáo viên tình nguyện bỏ tiền túi mua bánh kẹo để phát tặng cho các em trong mỗi buổi học”, Bảo kể lại.  

Cô giáo trẻ Hồ Thị Kim Quy, một trong những người đồng hành với lớp học tiếng Anh miễn phí từ những ngày đầu thành lập đến nay chia sẻ, những ngày đầu tham gia lớp học, các tình nguyện viên gặp không ít khó khăn. “Hầu hết các em rất rụt rè, nhút nhát, không dám giơ tay phát biểu.Các em phát âm sai rất nhiều, từ vựng không hiểu, còn kỹ năng nghe, nói gần như các em chưa được làm quen. Có em tâm sự: “Nhờ có lớp học này, em mới biết học tiếng Anh là thế nào”. Thực tế đó khiến chúng tôi rất thương các em, và thêm động lực hỗ trợ các em bước qua rào cản ngoại ngữ”, Quy chia sẻ.

Để tạo sự hứng thú học tập cho học sinh và đạt hiệu quả cao, các tình nguyện viên cùng xây dựng, thiết kế chương trình dạy học sinh động, hấp dẫn. “Phương pháp của chúng tôi thiên về thực tiễn nhiều, ví dụ dạy từ vựng về lá cây, tôi sẽ dẫn các em học sinh ra nhìn vào lá cây và đọc từ đó bằng tiếng Anh… Mỗi lớp học đều được trang bị máy tính, loa âm thanh để các em xem, nghe các đoạn hội thoại, giao tiếp của người nước ngoài. Mỗi tiết học sẽ có các em nhập vai vào các nhân vật trong đoạn hội thoại để từ đó các em giao tiếp và phản xạ tiếng Anh tốt hơn”, Bảo nói.

Bên cạnh đó, tổ chức các em nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh hay chơi các trò chơi để các em học nhớ từ vựng lâu hơn. Điều đặc biệt, mặc dù khó khăn về tài chính nhưng các tình nguyện viên vận động nguồn tài trợ, mời một số giáo viên người nước ngoài đến lớp trực tiếp dạy các em nhỏ.“Khi được học giáo viên nước ngoài các em rất hào hứng, vui vẻ và tự tin làm quen, giao tiếp”, Quốc Bảo cho biết.

Trao yêu thương

Nhiều học sinh tham gia lớp học của Bảo đã có sự tiến bộ vượt bậc. Tiêu biểu như em Lê Thị Khánh Ngà, tham gia lớp học tiếng Anh suốt 3 năm, vừa đỗ vào trường chuyên Lê Quý Đôn. Tiếng lành đồn xa, học sinh tìm đến lớp học ngày càng đông. Mùa hè này, có 400 em học sinh tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí, trong đó có cả những học trò nghèo ở tỉnh khác cũng tìm đến lớp học. Nhiều phụ huynh cảm kích tấm lòng thiện nguyện của các tình nguyện viên đã mang tiền, hộp bánh, chai nước… đến tặng các thầy cô giáo.“Chúng tôi chỉ xin nhận hộp bánh, chai nước… còn tiền chúng tôi từ chối.Đây là lớp học miễn phí.Sự tiến bộ của các em là món quà lớn nhất của chúng tôi rồi”, Bảo bộc bạch.

Đầu tháng 4 vừa rồi, dự án “Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam” xuất sắc đoạt giải Nhì cuộc thi Ý tưởng sinh viên tình nguyện năm 2019 do T.Ư Hội SVVN tổ chức. Bảo cho biết, nhờ phần thưởng có được từ cuộc thi này, mùa hè này, Bảo mời được thêm nhiều giáo viên nước ngoài đến dạy các em nhỏ.Bảo sẽ dùng một phần phần tiền thưởng của cuộc thi để trao tặng quà, học bổng cho các em nhỏ có nhiều tiến bộ, đạt kết quả học tập tốt trong mùa hè 2019.

Được biết, ngoài việc tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo, Dương Quốc Bảo còn là người sáng lập dự án Bát cháo tình thương, nhằm phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Quốc Bảo phối hợp với nhóm một số bác sĩ đã về hưu triển  khai dự án này. Buổi sáng, các thành viên của nhóm dậy từ 3 giờ sáng nấu cháo, 6 giờ sáng đã mang những bát cháo nóng hổi trao tận tay bệnh nhân nghèo.

“Có một câu nói rất hay mà tôi luôn tâm đắc, đó là: “Những gì xuất phát từ trái tim rồi sẽ chạm đến trái tim”. Chúng ta hãy cứ trao yêu thương, cho đi nhiều hơn rồi sẽ nhận lại nhiều hơn những điều có giá trị mà không thể nào đong đếm được.Với tôi, những nụ cười, ánh mắt biết ơn của các em nhỏ tại lớp học tiếng Anh là món quà vô giá, niềm hạnh phúc vô bờ”.

Thầy Dương Quốc Bảo

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng