Truyền lửa vượt khó cho đàn em

Vượt lên mọi khó khăn để học tốt, chàng sinh viên nhà nghèo Dương Phước Sang ngày nào giờ đã trở thành thầy giáo truyền lửa vượt khó cho học sinh trường THPT Chu Văn An - Phú Tân (An Giang).

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Lê Minh Tùng xúc động tặng hoa cho Dương Phước Sang.

Nhiều người biết căn nhà lá đơn sơ bằng vật liệu tạm trên nền đất ở một miền quê thuộc huyện Phú Tân (An Giang) của gia đình người học trò nghèo Dương Phước Sang do người hàng xóm tốt bụng cho đất dựng nhờ.

Cha mẹ của Phước Sang phải đối mặt với cuộc sống nghèo khó để tần tảo nuôi 4 người con ăn học.

Sự vất vả của cha mẹ, sự nhường nhịn của anh chị nghỉ học đi làm mướn giúp cha mẹ nuôi em ăn học cộng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè… là động lực thôi thúc Sang vượt khó vươn lên.

Sang là học sinh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, đỗ thủ khoa 2 trường đại học An Giang và Cần Thơ. Cha mẹ của Sang rất vui mừng nhưng không giấu nổi vẻ lo âu.

Ông Dương Ngọc Thới, cha của Sang, nói: “Vợ chồng tôi mừng lắm. Học ngành sư phạm thì được miễn học phí nhưng biết kiếm đâu ra tiền ăn, tiền ở cho nó”. Nhưng ước mơ của Sang tiếp tục được chắp cánh: Ngày Sang vào trường Đại học An Giang, Bí thư Huyện ủy Phú Tân đã biểu dương Sang và vận động nhân dân, thầy cô giúp đỡ Sang quần áo, tiền để vào đại học.

Trường THPT Chu Văn An còn giới thiệu cho Sang ở miễn phí trong ký túc xá và được lĩnh học bổng. Các anh chị và các bạn sinh viên rất thông cảm đã giới thiệu những học sinh cần học thêm để Sang dạy kèm, có thêm thu nhập trang trải cho quá trình học tập.

Nhờ sự giúp đỡ của bao người, Sang đã phấn đấu tốt nghiệp loại giỏi khóa Sư phạm Toán trường Đại học An Giang. Được chọn dạy tại trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên) nhưng Phước Sang xin về dạy ở trường THPT Chu Văn An - Phú Tân, ngôi trường thân yêu và mảnh đất quê hương sâu nặng nghĩa tình đã chắp cánh cho Sang bay vào ước mơ. Sau một năm dạy học, thầy Dương Phước Sang đã truyền lửa vượt khó cho đàn em quê mình.

Hiện nay Phước Sang được Sở GD - ĐT An Giang và Ban giám hiệu trường Chu Văn An chọn đi học Thạc sĩ và Sang đã đậu vào cao học toán học. Đó là niềm vui lớn, vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi Sang phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin của quê hương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá