Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” có thể làm mới lại

Con Rồng Cháu Tiên là câu chuyện dân gian đầu tiên và phổ biến nhất lý giải cội nguồn dân tôc Việt, là niềm tự hào của người Việt bao thế hệ qua. Dưới đây là góc nhìn của những học giả, nhà văn, nhà tâm lý, hot Facebooker… để làm mới là một truyền thuyết vốn “nằm trong dân” này.

Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” có thể làm mới lại

Một truyền thuyết “nằm trong dân”

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ, mọi dân tộc đều có nhu cầu thấu hiểu về nguồn gốc của mình, vì thế, “Con Rồng Cháu Tiên” cũng chính là chủ đề được các nhà nghiên cứu quan tâm bởi câu chuyện lý giải chúng ta là ai, cái gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì. Bắt nguồn là một truyền thuyết “nằm trong dân”, câu chuyện đã thực sự đi vào bộ “Đại Việt Sử Kí Toàn Thư”.

Con Rồng Cháu Tiên cũng chính là câu chuyện đầu tiên cho sự khởi đầu của dân tộc Việt Nam với những giá trị cội nguồn cốt lõi. Chính vì thế, Con Rồng Cháu Tiên không đơn thuần chỉ là câu chuyện trong truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, đó còn là câu chuyện về lòng tin, về niềm tự hào cùng chung một dòng máu Rồng Lạc, cùng gọi nhau một tiếng “đồng bào” thân thương.

Thế nhưng, câu chuyện “Con Rồng Cháu Tiên” vẫn chưa “chạm” được vào bao thế hệ ngày nay và vẫn chưa được đặt ở vị trí xứng đáng trong kho tàng văn học. Đó là câu hỏi lớn khiến chúng ta phải suy nghĩ và trăn trở khi những mầm non tương lai đang dần thờ ơ với chính cội nguồn và những giá trị lịch sử của dân tộc mình”.

Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” có thể làm mới lại  - ảnh 1
"Giáo Sư Cù Trọng Xoay" cũng chia sẻ: “Một phân tích của tác giả Yuval Noah Harari trong cuốn “Sapiens – Lược sử về loài người”, ông cho rằng ở loài người chúng ta, nếu chỉ dựa trên những mối quan hệ thân tình, quan hệ huyết thống hoặc bạn bè thân thiết thì chỉ duy trì được sự gắn kết của một cộng đồng khoảng 150 người. Để gắn kết những cộng đồng có số lượng thành viên lớn hơn lên tới cả ngàn cả triệu thì người ta phải cần đến một thứ mạnh hơn, đó là niềm tin vào những “Huyền thoại chung”. Với người dân nước Việt mình, Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” là một huyền thoại chung như thế”.

Nói về lòng tự hào dân tộc qua câu chuyện này đối với con trẻ, nhà văn Trang Hạ cho biết: “Sự kiêu hãnh của một tấm áo đẹp khoác lên người chỉ tốn đúng bằng tiền mua nó. Nhưng sự kiêu hãnh về bản lĩnh văn hóa, hiểu rõ giá trị cuộc sống, kiêu hãnh vì trân trọng những giá trị dân tộc và lịch sử, tìm kiếm câu trả lời từ trong quá khứ và tri thức, mới là một sự kiêu hãnh không nhà giàu nào mua được. Sự kiêu hãnh làm một người Việt Nam không đơn giản chỉ là vì đã được mẹ đẻ ra ở đây, còn là hiểu rõ những lý do chúng ta tin cậy vào quá khứ của bố mẹ ông bà. Sẽ thật thú vị khi giới trẻ chúng ta kể lại truyền thuyết này theo cách của riêng mình, bằng hình thức độc đáo và thú vị, để đóng góp màu sắc của thời hiện đại vào truyền thuyết của người xưa”.

Đừng để “Con Rồng Cháu Tiên” đang dần trở nên mơ hồ!

Nhịp sống hối hả, bố mẹ càng bận rộn, công nghệ lên ngôi càng tạo khoảng cách giữa trẻ với văn hóa dân gian, làm cho trẻ ít được nghe kể, giảm hào hứng dần với những nhân vật từng là biểu tượng tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Không những thế, trẻ em hiện đại có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với các ấn phẩm truyện tranh, phim hoạt hình nước ngoài màu sắc, minh hoạ bắt mắt. Không quá khó hiểu khi các bé có thể kể vanh vách những vị thần Hy Lạp nhưng với Con Rồng Cháu Tiên, các em lại có những hiểu biết mơ hồ về câu chuyện.

Như MC Minh Trang có chia sẻ: “Chẳng tìm nổi một cuốn sách tranh nào về sự tích Con Rồng Cháu Tiên với phần lời kể và minh họa phù hợp và hấp dẫn với lứa tuổi mầm non như Daisy – Bánh Mì cả. Trong khi tầm này bạn nào cũng thuộc làu làu những truyện cổ Grim, Andersen, hay những câu chuyện dân gian nổi tiếng của các nước trên thế giới…”.

Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” có thể làm mới lại  - ảnh 2
Không chỉ là trẻ em Việt mà thậm chí người lớn chúng ta cũng đang hiểu mơ hồ với câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên. Chia sẻ về điều này, trong bài phỏng vấn gần đây, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng có đôi điều nhắn nhủ: “Theo tôi chúng ta không nên trách họ. Mà nên trách chúng ta, những người có trách nhiệm phải làm mọi người cùng chung suy nghĩ. Trong bối cảnh nhiều thay đổi, việc lựa chọn của các thế hệ trẻ chỉ nên xem là sản phẩm của thời đại”. Thật vậy, giữa muôn ngàn ấn phẩm giải trí hiện đại, phim hoạt hình nước ngoài hành tráng, liệu có còn chỗ đứng cho câu chuyện truyền thuyết về nguồn cội dân tộc này?

Thử xem, những câu chuyện dân gian đã từng được sáng tạo để gần gũi với chúng ta qua những vở kịch, những bộ phim như Tấm Cám, Sơn Tinh – Thủy Tinh,… “Con Rồng – Cháu Tiên là truyền thuyết của những truyền thuyết, nên xứng đáng để được đầu tư, được khôi phục lại bằng những hình thức hiện đại như phim, ảnh, hoạt hình... để tất cả khi nghe xong đều cảm thấy tự hào, đều thêm yêu người Việt. Sẽ thật thú vị khi giới trẻ chúng ta kể lại truyền thuyết này theo cách của riêng mình, bằng hình thức độc đáo và thú vị, để đóng góp màu sắc của thời hiện đại vào truyền thuyết của người xưa”. Tiến sĩ lý học – Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nêu quan điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá