Từ cây thảo quả đến cầu Sả Hồ

TP - Mường Khương (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới. Đời sống bà con được cải thiện rõ rệt. Trong sự thay da đổi thịt ấy bà con thường nhắc đến công lao của Bộ đội Biên phòng.

Nhớ lại những ngày nung nấu quyết tâm, mày mò học cách trồng cây thảo quả để hướng dẫn bà con trong vùng, trung tá Hán Đức Dương - Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Khương, tâm sự:

“Tôi cùng nhiều cán bộ trong đơn vị đi khảo sát thực địa và biết được, đất ở đây phù hợp để trồng cây thảo quả - một loài cây cho giá trị kinh tế khá cao. Nhưng chỉ nói với bà con thôi thì chưa đủ, chúng tôi phải đi tiên phong và đã trồng thí điểm thành công giống cây này. Đồng bào thấy rõ lợi ích nên hưởng ứng ngay. Giờ đây, nhiều hộ ở Mường Khương đã giàu lên từ việc trồng cây thảo quả”.

Trung tá Dương cho biết, trước khi học cách trồng cây, các chiến sĩ Biên phòng phải học tiếng Mông trong thời gian dài để giao tiếp với bà con và phục vụ công tác vận động, tuyên truyền.

Không chỉ giúp bà con xây dựng kinh tế, Bộ đội Đồn Biên phòng Mường Khương còn giúp dân làm nhiều công trình dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Cây cầu Sả Hồ bắc qua suối, giúp các em học sinh đến trường an toàn là một trong những việc làm đó. Trước đây, cây cầu này chỉ là một thanh sắt hình chữ I bắc chênh vênh qua suối. Năm trước, hai học sinh bị nước lũ cuốn trôi lúc qua cầu đi học. May có người phát hiện, nên hai cháu mới thoát chết.

Bộ đội Đồn Biên phòng Mường Khương làm cầu Sả Hồ

Đồn phối hợp với Ban Thanh niên Công nhân Viên chức (thuộc Thành Đoàn Hà Nội) dựng một cây cầu kiên cố giúp các em tới trường an toàn. Để gấp rút hoàn thành cây cầu, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã làm việc cả ban đêm.

Khi vừa đổ bê-tông được một đoạn thì nước lũ về, cuốn phăng cả. Cũng nhờ có bà con đồng lòng nên tiến độ thi công vẫn bảo đảm. Một số hộ còn tự nguyện dỡ sàn nhà của mình để làm cốp-pha, chỉ mong sao cây cầu nhanh chóng được hoàn thiện, để con em không phải đối mặt hiểm nguy mỗi khi tới trường.

Chúng tôi vừa cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tới thăm và tặng quà học sinh Trường Tiểu học Mường Khương số 2. Thầy Phó Hiệu trưởng Trương Ngọc Lân phấn khởi: “Từ khi có cầu, các em đến trường mà không cần bố mẹ đưa đón. Thầy cô và phụ huynh học sinh không còn phải lo lắng mỗi khi nước lũ lên. Chúng tôi biết ơn Bộ đội Biên phòng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá