Từ chối lương cao về nước làm việc

TP - Nguyễn Huỳnh Đông, một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2012, người từng từ chối mức lương cao ở Pháp trở về làm giảng viên kiêm cán bộ Đoàn tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Từ chối lương cao về nước làm việc

> Vinh danh những người trẻ ưu tú nhất
> Vinh danh thủ lĩnh có kỹ năng & nhiệt huyết

Anh được Hội đồng bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đánh giá cao bởi có 10 bài báo khoa học quốc tế. Anh có thể chia sẻ về điều này?

Tại Pháp, tôi nghiên cứu mô hình nhiệt động dự đoán ứng dụng trong mô phỏng, thiết kế, tính toán và tối ưu các quá trình công nghệ - năng lượng, đặc biệt là trong ứng dụng sản xuất nhiên liệu sinh học cùng các giáo sư ở Pháp.

Trong 10 bài báo được đăng, có bài trên tạp chí Industrial & Engineering Chemistry Research là một dấu ấn của tôi. Sau bài báo này tôi được đề cử cho giải thưởng luận án tiến sỹ “xuất sắc nhất châu Âu trong lĩnh “vực nhiệt động học. Đây cũng là tiền đề để tôi mở rộng hướng nghiên cứu và ứng dụng các nghiên cứu tại Việt Nam.

Tôi có được kết quả như thế bởi nghiên cứu khoa học là đam mê và tôi hào hứng với công việc nghiên cứu, viết lách. Nhiều người hỏi tôi có bí quyết gì, tôi thường trả lời rằng không có công thức nào cả, mỗi người có một cơ may riêng và khi làm gì cần làm hết sức mình. Nếu cho tôi làm lại, tôi cũng chỉ làm hết sức mình có thể.

Học thạc sỹ rồi tiến sỹ ở Pháp, có nhiều cơ hội việc làm rộng mở ở châu Âu, tại sao anh lại quyết định về Việt Nam và cơ duyên nào khiến anh trở thành một cán bộ Đoàn?

 “Nhiều người hỏi tôi có bí quyết gì, tôi thường trả lời rằng không có công thức nào cả, mỗi người có một cơ may riêng và khi làm gì cần làm hết sức mình. Nếu cho tôi làm lại, tôi cũng chỉ làm hết sức mình có thể”.  

Ở Pháp, người ta chỉ tuyển những người nhiệt huyết, đam mê và họ luôn khai thác tối đa sản phẩm của mình. Nếu bạn không làm tốt, bạn sẽ bị sa thải. Tôi làm chuyên viên nghiên cứu cho một Cty, và may mắn được có nhiều chế độ đãi ngộ và tương lai rộng mở. Nhưng mỗi người có một con đường và tôi chọn đường trở về nước làm nhân viên. Quyết định trở về của tôi diễn ra trong tích tắc, đó là khi tôi có cuộc trò chuyện với người lãnh đạo của tôi bây giờ. Tôi muốn trở về để làm điều gì đó cho quê mình, nơi tôi có mẹ già và các em đang cần mình trợ giúp.

Tôi sinh ra ở Đà Nẵng, về nước tôi xách va li vào Vũng Tàu, trở thành giảng viên trường Cao đẳng nghề Dầu khí. Tôi chưa hình dung có ngày mình trở thành một giảng viên, rồi làm cán bộ Đoàn như bây giờ. Tôi nghĩ đó là một cái duyên và cũng xuất phát từ những đam mê, nhiệt huyết với người trẻ của tôi.

Nguyễn Huỳnh Đông (thứ hai từ trái sang) trong lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2012. Ảnh: TTXVN
Nguyễn Huỳnh Đông (thứ hai từ trái sang) trong lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2012. Ảnh: TTXVN.

Trở về, anh có thấy người trẻ ngày nay có nhiều đổi khác?

Đúng là thanh niên giờ khác rất nhiều. Đó là một thế hệ luôn muốn mình làm tâm điểm và muốn thành công nhanh, giàu nhanh. Tôi thấy người Pháp dễ nóng giận, nhưng gặp nhiều thanh niên Việt ngày nay tôi thấy các bạn cũng dễ nóng giận không kém.

Có thể vì các bạn có nhiều áp lực hơn trong học tập, công việc, luôn trong trạng thái stress. Nếu bạn biết dung hoà được công việc và giải tỏa bớt căng thẳng tạo môi trường hoà hợp thì sẽ tốt hơn.

Nhiều người dùng từ hơi quá để nói về người trẻ như hung tính hơn, nổi loạn hơn, chơi bời hơn... Bàn về người trẻ, mỗi người có một góc độ, nhưng phải khẳng định rằng các bạn bây giờ tài năng hơn.

Nhiều bạn trẻ làm CEO các Tập đoàn lớn khi tuổi đôi mươi, làm chuyên gia trẻ xuất sắc ở nhiều lĩnh vực, trong nghiên cứu khoa học thanh niên cũng giỏi. Tôi thấy thế hệ trẻ thích làm chủ, thích chủ động trong mọi thứ. Đôi khi tôi nghĩ, ở một số hoạt động, một số bạn trẻ có thể lái thầy cô, gia đình theo hướng của mình.

Như anh nói ở trên, thanh niên bây giờ nhiều người giỏi, nhưng vẫn có thất nghiệp, thời gian qua truyền thông có phản ánh một số thủ khoa không xin được việc làm. Từ kinh nghiệm làm việc tại Pháp, anh có chia sẻ gì để giúp thanh niên sớm tìm được việc làm?

Sinh viên luôn đặt câu hỏi học xong sẽ làm gì, ra trường có xin được việc không? Nỗi lo việc làm luôn trường trực trong mỗi bạn trẻ, và đó là vấn đề quan tâm lớn của thanh niên.

Thực tế, kinh tế khó khăn, rất nhiều bạn thất nghiệp, học giỏi nhưng giỏi lý thuyết, sách vở, bạn cũng khó xin việc. Từ kinh nghiệm có được khi làm việc tại Pháp, tôi nhận thấy, ngoài kiến thức có được khi đào tạo tại trường, bạn cần có những kỹ năng nhận định đó là kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc.

Bởi vậy, tôi thường nói với những bạn trẻ tôi gặp rằng cần trau dồi nhiều kỹ năng mới có thể làm việc trong môi trường hoà nhập quốc tế. Đối với học viên trường dạy nghề như trường tôi đang công tác thì kỹ năng là yếu tố quyết định đến xin việc làm sau này. Tiếng Anh, kỹ thuật, vi tính là những yếu tố cơ bản cần phải có của mỗi người trẻ hiện nay.

Ở góc độ Đoàn trường, tôi thường làm những cuộc khảo sát nhỏ về thanh niên xem các bạn đang như thế nào, đang muốn gì để đáp ứng nhu cầu và tôi thấy thanh niên đang có nhu cầu bổ sung kiến thức, kỹ năng thực sự. Chúng tôi đã tổ chức những diễn đàn tập trung về chuyên môn, vấn đề việc làm và kỹ năng làm việc... đáp ứng nguyện vọng của thanh niên.

Hiện nay, kinh tế đang phục hồi, các dự án đang dần khởi động lại, nên nếu sinh viên tập trung học tốt và bổ sung những kỹ năng việc làm cần thiết, cơ hội việc làm sẽ rộng mở.

Cảm ơn anh.

Tiến sỹ Nguyễn Huỳnh Đông (SN 1978) là Bí thư Đoàn trường Cao đẳng nghề Dầu khí (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Anh còn là tác giả của 10 bài báo khoa học quốc tế; 6 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước, 14 lần tham gia báo cáo hội thảo quốc tế tại nước ngoài. Anh đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ Công thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí.

 

Hải Yến
thực hiệnBáo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá