Từ chuyện cai thuốc lá

TP - Ở quê Quảng, lứa tuổi 12 đến 13 có không ít người hút thuốc lá. Quảng cũng nằm trong số đó, nghiện thuốc từ năm 13 tuổi. Biết hút thuốc là có hại sức khỏe nhưng vẫn rất khó bỏ.

Tốt nghiệp THPT, Quảng xung phong vào bộ đội. Trước ngày đi bộ đội, Quảng chuẩn bị mấy cây thuốc lá để hút dần. Nhưng chi đoàn trong một đợt phát động thi đua, trong đó có nội dung không hút thuốc mà đoàn viên thanh niên phải cam kết thực hiện.

Do đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá, rồi cả đơn vị ai cũng thực hiện. Vài lần Quảng bị nhắc nhở, phê bình trước tập thể chi đoàn nên phải quyết tâm bỏ thuốc.

Kết thúc đợt thi đua Quảng đã bỏ hẳn thuốc lá. Hết nghĩa vụ về địa phương do năng nổ, Quảng được bầu làm bí thư chi đoàn thôn, rồi lên làm bí thư Đoàn xã. Những năm làm cán bộ Đoàn, Quảng đã vận động được nhiều đoàn viên trong thôn, xã bỏ thuốc lá từ câu chuyện “cai” thuốc lá của mình.

Việc phòng, chống tác hại do thuốc lá gây ra là cấp thiết. Đó không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà là toàn xã hội. Từ câu chuyện bỏ thuốc lá của Quảng, tôi nghĩ tổ chức Đoàn trong những phong trào lớn cần có những cuộc vận động thực hiện những việc cụ thể thiết thực, có ích với từng đoàn viên, thanh niên. Như vậy thì tổ chức Đoàn mới ngày càng gần gũi với giới trẻ.

Phạm Trọng Chính
HT 3KC-6713, Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá