Từ cô gái miền quê nghèo đến giám đốc doanh nghiệp

TP - Tốt nghiệp ngành Tin học, ĐH Sư phạm Vinh, Nguyễn Hạnh Nguyên (sinh năm 1982, xã Kim Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) quay về TP Hà Tĩnh lập cơ sở kinh doanh, trở thành Giám đốc của Cty Cổ Phần Vạn Xuân, giải quyết việc làm hàng chục lao động có thu nhập khá.

Khi Hạnh Nguyên tốt nghiệp đại học, nhiều trường THPT sẵn sàng nhận cô về làm giáo viên. Nhưng cô đã không bước lên bục giảng mà đi làm kinh doanh.

Cùng với người anh, Hạnh Nguyên vay mượn 150 triệu đồng làm vốn, thuê ngôi nhà 2 tầng ở phố vắng số nhà 136 đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh) với giá 1.000.000 đồng/tháng để thành lập Trung tâm tư vấn Thiết kế và cài đặt mạng ATZ.

Nhân sự ban đầu gồm 4 người. Nguyễn Hạnh Nguyên là Giám đốc trung tâm, bạn học Nguyễn Văn Vỹ phụ trách kỹ thuật. Cố vấn là Nguyễn Anh Xuân, anh của Hạnh Nguyên.

Cơ sở kinh doanh ban đầu là một phòng Internet 10 máy tính. Cuối 2006 cơ sở của Hạnh Nguyên được nâng cấp thành “Công ty TNHH Vạn Xuân”, mở thêm một ki ốt khoảng 50 m2 tại số 10 cũng đường Hải Thượng Lãn Ông. Từ đây Cty tuyển thêm 1 kế toán, 2 kỹ sư và chục nhân viên phụ trách các cơ sở.

Thấy việc kinh doanh phát triển, vị trí trên đường Hải Thượng Lãn Ông không còn phù hợp, Hạnh Nguyên đã thuê thêm nhà số 51 đường Trần Phú mặt tiền QL 1A làm văn phòng chính. Đây là một cửa hàng có thương hiệu và uy tín thu hút khách hàng rất đông với doanh thu năm 2006 đạt gần 5 tỷ đồng.

Đến nay, cơ ngơi của Hạnh Nguyên đã phát triển thành 3 cơ sở, trong đó cơ sở lớn nhất gần 1.000m2 do chính tay cô và anh mình gây dựng, thu hút thêm ngày càng nhiều lao động. Ngành nghề kinh doanh được mở rộng ra nhiều lĩnh vực, từ cung cấp máy tính, thiết bị cho đến bảo dưỡng, bảo trì, mạng…

Sau trận bão số 5 vừa qua, Cty Vạn Xuân đã cử 5 kỹ sư vào huyện Kỳ Anh làm việc liên tục 10 ngày bảo dưỡng và sửa chữa cho hơn 100 máy vi tính bị hỏng. Theo kế hoạch của nữ giám đốc vừa tròn 25 tuổi, năm 2007 Cty của cô sẽ đạt doanh thu 12 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 50 triệu đồng. Lương bình quân của người lao động 1.700.000 đồng/ người/ tháng.

So với nhiều Cty của thế hệ 8X khác ở các thành phố lớn, có thể con số này chưa thật ấn tượng, nhưng với một cô gái trẻ từ miền quê nghèo, sở hữu một doanh nghiệp loại trung bình ở tỉnh, tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động và hàng ngày góp phần nâng cao hiểu biết về Tin học cho hàng nghìn người ở một miền quê là việc làm rất đáng trân trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá