Từ công trình tiền tỷ đến giấc mơ người khuyết tật

TP - Vượt qua nghèo đói, thất học và tật nguyền, Danh Sếch, người dân tộc Khơme (ở ấp 3, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), đã đưa ý tưởng bóng đèn cảm quang ánh sáng của mình vào cuộc sống.

Danh Sếch sinh năm 1982, con cả trong gia đình nghèo người dân tộc Khơme. Kinh tế của gia đình Danh Sếch chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng, lại có tới 6 anh em nên nghèo lắm.

Học đến lớp 9, Sếch phải bỏ học để làm nương rẫy, phụ giúp bố mẹ kiếm tiền nuôi các em ăn học.

Thế nhưng, chàng trai 20 tuổi tràn đầy nhiệt huyết ấy đã không cam chịu cảnh nghèo. Danh Sếch tính đến kế hoạch học nghề để làm ăn kinh tế bền vững, vươn lên thoát nghèo.

Nghĩ là làm, năm 2004, khăn gói lên Sài thành, Danh Sếch ghi tên vào trường Nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ICEVN, TP HCM, do thầy Tín làm giám đốc. Trường thầy Tín là cơ sở thuộc Hiệp hội sản xuất kinh doanh của người tàn tật Việt Nam tại TP HCM đào tạo kỹ năng nghề cho học viên khuyết tật.

Thế nhưng, một tai hoạ đã ập xuống đầu Danh Sếch khi những dự định, ước mơ còn dang dở. Đó là một ngày mưa, khi đóng cầu dao điện, Danh Sếch bị điện giật phải nằm viện một tháng. Trở về từ bệnh viện, Sếch bị kết luận mất sức 80% và chiều cao chỉ còn 1,4m do bị điện rút.

Trăn trở nhiều đêm, Sếch không muốn có thêm những người cùng cảnh nên luôn đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để mọi người không bị điện giật? Và ý tưởng bóng đèn cảm quang ánh sáng ra đời.

Biết được ý tưởng này của Danh Sếch, thầy Tín ủng hộ nhiệt tình. Thầy Tín là kỹ sư giỏi, tốt nghiệp ở trường Đại học Bách khoa Kiev (Liên Xô cũ), có nhiều sáng chế về điện đã thành công.

Từ đó, thầy trò miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm. Không được nhanh nhẹn như trước nên nhiều lần thử nghiệm lóng ngóng bị điện giật, đau đớn lắm nhưng Sếch vẫn không nản lòng. Thầy Tín và Danh Sếch đã cùng nhau gần hai năm thử nghiệm ý tưởng của Sếch.

Nguyễn Thành Tài (bên trái) cùng Danh Sếch
Đến công trình tiền tỷ

Nắm bắt được giá trị của ý tưởng nên khi vừa thành công đã có một doanh nghiệp ở TPHCM đặt mua bản quyền với giá 2,5 tỷ đồng nhưng Sếch đã không bán. 

Sau phiên giao dịch ý tưởng tại sàn kết thúc, chúng tôi tìm gặp Danh Sếch và Nguyễn Thành Tài tại Xí nghiệp Nhiệt lạnh Hà Nội. Xí nghiệp được T.Ư Hội sản xuất kinh doanh của người tàn tật Việt Nam giao lại quy trình công nghệ để dạy và sản xuất thành phẩm. Rồi đây, hàng trăm người khuyết tật trên địa bàn TP Hà Nội có nguyện vọng sẽ được học công nghệ này.

Ông Đỗ Hữu Dũng, Giám đốc Xí nghiệp Nhiệt lạnh Hà Nội cho biết: “Sau ngày 2/12/2007, xí nghiệp sẽ mở lớp đào tạo đầu tiên do hai thầy giáo là Danh Sếch và Nguyễn Thành Tài đứng lớp”.

Sếch nói ở lại Hà Nội được có ba tháng nhưng sẽ cố gắng để truyền lại hết công nghệ cho các bạn cùng cảnh. Sản phẩm do các bạn trực tiếp sản xuất sẽ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp bán ra thị trường.

Tàn mà không phế, Danh Sếch và Nguyễn Thành Tài đã khẳng định được sức mạnh của ý chí, sự sáng tạo. Tại sàn giao dịch ý tưởng lần thứ bảy tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ủng hộ 20 triệu đồng vào quỹ ý tưởng. Số tiền dù nhỏ so với công sức suốt chặng đường dài đã qua nhưng thầy trò cũng thấy ấm lòng vì ý tưởng đã được mọi người ghi nhận.

- Theo thống kê ngành điện hàng năm trung bình có khoảng 100 đến 200 người chết do bật cầu dao điện.

- Theo thống kê của các Cty chiếu sáng đô thị cả nước có khoảng 1 triệu bóng đèn đường sử dụng. Việc quên tắt đèn hoặc tắt muộn tỷ lệ 10%, mỗi bóng tiêu hao 1 KW điện.

Theo đó, mỗi giờ quên tắt bóng đèn Nhà nước mất 100 triệu đồng. Đèn điện cảm quang ánh sáng có khả năng tiết kiệm điện đối với hệ thống bóng đèn đường quốc gia từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá