Từ cướp giật thành trưởng khu phố

TP - 12 tháng tù treo, 2 năm thử thách là mức án cho hành vi cướp giật tài sản của cậu học trò 17 tuổi. Cậu học trò ấy bây giờ là Khu phố trưởng khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, TP Đông Hà (Quảng Trị).

Từ cướp giật thành trưởng khu phố

> 'Khúc hát đồng lòng' gây sốt trong giới trẻ
> Giúp đỡ phạm nhân hòa nhập cộng đồng

au lần vấp ngã ấy, Nguyễn Lương Ngoạn (sinh năm 1988) quyết tâm làm lại cuộc đời. Ngoạn kể: “Năm ấy mình mới học lớp 11, phần nghiện game, phần chơi chung với bạn bè lêu lổng nên bị rủ đi cướp giật để có tiền tiêu. Khi gia đình và làng xóm biết tin, mình xấu hổ vô cùng”.

Sau khi bị nhà trường đình chỉ học một năm, hết thời gian thử thách, Ngoạn theo học lớp bổ túc, rồi khăn gói đi thi đại học. Nhưng ước mơ giảng đường của anh khép lại bởi điều kiện kinh tế khó khăn, các anh chị đều ở xa, không ai ở nhà chăm bố mẹ.

Cũng từ đó, Ngoạn tham gia các phong trào của Đoàn, dân quân phường, bảo vệ dân phố một cách năng nổ để chuộc lại lỗi lầm. Nhờ vậy, bà con chòm xóm bớt dị nghị và tin tưởng anh đã hoàn lương. Đến năm 2011, Ngoạn được kết nạp Đảng. Tháng 7-2012, Ngoạn lại giành được phiếu tín nhiệm làm Khu phố trưởng quản lý công việc xã hội, an ninh trật tự cho hàng trăm hộ gia đình.

Làm khu phố trưởng không dễ với chàng trai 25 tuổi, lại càng khó hơn với một người từng vướng vòng lao lý. Gặp những thanh niên hư hỏng, tệ nạn xã hội, Ngoạn thường ngồi tỷ tê nói chuyện, khuyên răn, lấy chính bài học đáng nhớ của bản thân ra để họ tránh xa con đường xấu.

Là khu phố trưởng trẻ nhất thành phố Đông Hà, lại siêng năng, nhanh nhẹn, làm việc khoa học nên Ngoạn rất được lòng mọi người. “Người dân ở đây đã thương mến mình như chưa hề biết chuyện quá khứ, mình nói họ đã nghe và làm theo, như thế cũng đáng mừng rồi”, Ngoạn tâm sự.

Hiện, Ngoạn đang theo học đại học tại chức ngành Tài chính ngân hàng. Dự định sau khi học xong, anh sẽ bước vào kinh doanh để trang trải cuộc sống. “Khi đã thành đạt rồi, mình cũng vẫn muốn làm một khu phố trưởng như bây giờ”.

Sau khi ra tù, Ngoạn tham gia các phong trào của Đoàn, dân quân phường, bảo vệ dân phố rất năng nổ. Đến năm 2011, Ngoạn được kết nạp Đảng. Tháng 7/2012, Ngoạn lại giành được phiếu tín nhiệm làm Khu phố trưởng quản lý công việc xã hội, an ninh trật tự cho hàng trăm hộ gia đình.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá