T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT ký kết phối hợp giai đoạn 2017-2022

TPO - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ký kết chương trình phối hợp trong lĩnh vực tài nguyên môi trường giai đoạn 2017-2022.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ký kết chương trình phối hợp trong lĩnh vực tài nguyên môi trường giai đoạn 2017-2022.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ký kết chương trình phối hợp trong lĩnh vực tài nguyên môi trường giai đoạn 2017-2022.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2014-2016, T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT đã  phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường trong đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi; các hoạt động phối hợp được chỉ đạo xuyên suốt từ trung ương đến các địa phương.

Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: Tết trồng cây, Tháng Thanh niên, Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo, Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu và phát huy sáng kiến trong bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước; xây dựng các mô hình mẫu trong bảo vệ môi trường tại các địa phương; thường xuyên thực hiện Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh…

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu diễn ra đa dạng nhiều hình thức như: Phát hành sổ tay, cẩm nang sách phù hợp với từng đối tượng; diễn đàn khởi nghiệp, triển lãm ảnh. Bên cạnh đó, tổ chức hoạt động, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, xung kích phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai với nhiều công trình, phần việc cụ thể.

T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT ký kết phối hợp giai đoạn 2017-2022 - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ghi nhận kết quả đạt được của chương trình ký kết thời gian qua

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết những nỗ lực của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh thiếu niên cả nước đã góp phần quản lý tài nguyên thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Trần Hồng Hà mong muốn thông qua chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2022, Bộ TN&MT và T.Ư Đoàn sẽ phát huy được sức trẻ của lực lượng ĐVTN, đổi mới chất lượng, số lượng và chiều sâu trong phương thức phối hợp giữa hai đơn vị. Xây dựng được các mô hình thanh niên ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục ô nhiễm sát với thực tiễn. Không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao vai trò giám sát phản biện của thanh niên trong các lĩnh vực, đặc biệt là bảo vệ môi trường.

Ông Trần Hồng Hà cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ TN&MT phối hợp chặt chẽ hơn và có các cơ chế, hoạt động hỗ trợ thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT ký kết phối hợp giai đoạn 2017-2022 - ảnh 2 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu sẽ là một trong những trọng tâm của phong trào thanh thiếu niên và công tác Đoàn trong thời gian tới

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định kết quả đạt được của các chương trình, hoạt động của tuổi trẻ cả nước tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tài là điểm nhấn lớn, thành công lớn của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian qua.

Nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nêu rõ: “Chúng tôi xác định các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu sẽ là một trong những trọng tâm của phong trào thanh thiếu niên và công tác Đoàn trong thời gian tới”.

T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT ký kết phối hợp giai đoạn 2017-2022 - ảnh 3 Tại chương trình, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã trao tặng Kỷ niệm chương "VÌ thế hệ tuổi trẻ" của T.Ư Đoàn cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Tăng cường quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên

Trong chương trình ký kết giai đoạn 2017-2022, T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT sẽ tăng cường các hoạt động và phát huy vai trò xung kích của ĐVTN và thiếu niên, nhi đồng trong quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần hình thành lớp thanh niên có ý thức và hành vi thân thiện với môi trường, chủ động tìm hiểu kiến thức về thiên tai góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra cho cá nhân và cộng đồng.

T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT ký kết phối hợp giai đoạn 2017-2022 - ảnh 4 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp tài nguyên và môi trường" của Bộ TN&MT cho các cá nhân xuất sắc
T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT ký kết phối hợp giai đoạn 2017-2022 - ảnh 5 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao tặng bằng khen cho các TỈnh, Thành Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Theo đó, hai bên sẽ tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên, nhi đồng và các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp phối hợp giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường các cấp trong triển khai công tác tuyên truyền, vận động, quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổ chức phát động phong trào thanh niên tham gia bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; cũng như phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Phát hiện và nhân rộng các mô hình, điển hình thanh niên bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trang bị kỹ năng chủ động phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra cho cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phản biện các dự án, công trình môi trường tại địa phương góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả trong triển khai thực hiện các dự án, công trình.

T.Ư Đoàn và Bộ TN&MT thống nhất phối hợp tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Thanh thiếu niên tham gia bảo vệ môi trường” và đề án “Thanh niên xung kích ứng phó với biến đổi khí hậu”; chỉ đạo triển khai các nội dung của Đề án. Đề xuất thực hiện các nội dung trong Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng