Tự hào là người Việt Nam!

Tuy mới được một nửa thời gian hoạt động của Trại hè Việt Nam 2005, nhưng tất cả các trại viên đều rất phấn khởi và có chung cảm nghĩ tự hào là người Việt Nam.

Dâng hương tại Đền Hùng
Nhiều người trong số các trại viên tham dự trại hè lần này đã về Việt Nam nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên họ tham dự một sinh hoạt tập thể tại quê hương vui và ý nghĩa như vậy.

Chẳng hạn như Nguyễn Onga, Việt kiều Nga, đã về Việt Nam 3 lần, nhưng với em đây là lần trở về ấn tượng nhất, vì mơ ước của em đi thăm Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới - đã thành hiện thực. Em sẽ còn tiếp tục được đi thăm những danh lam thắng cảnh ở những miền khác nhau của đất nước.

Không giống như Onga, Trần Văn Thành, Việt kiều Campuchia, lại ấn tượng vì đất nước thay đổi nhiều quá - những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát, hệ thống giao thông rất thuận tiện. Thành bảo em muốn trở về đây làm việc.

Còn với Lưu Thanh Việt, Việt kiều Pháp, tuy mới 23 tuổi nhưng đã về Việt Nam 19 lần. Việt nói tiếng Việt khá lưu loát. Em rất vui khi được nằm võng và ăn những món của người dân tộc Thái ở Mai Châu, Hòa Bình. Nhiều bạn lúng túng khi cầm đũa gắp thức ăn, còn em bây giờ rất thuần thục vì lúc nhỏ đã phải mất khá nhiều thời gian để tập cầm đũa.

Việt cho biết thêm, ngay sau khi tham dự trại hè này, Việt sẽ cùng các bạn thanh niên tình nguyện TPHCM tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh, giúp đỡ người dân vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Trà Vinh.

Câu chuyện của chúng tôi đang sôi nổi thì Brian Long Nguyen, Việt kiều Mỹ, xuất hiện với nụ cười rạng rỡ. Brian hiện đang học đại học ở San Jose. Hai năm nữa bạn ra trường và sẽ trở thành một luật sư. Brian tâm sự: “Người Việt Nam mình vốn thông minh, cần cù, chăm chỉ và em sẽ cố gắng duy trì đức tính đó để phấn đấu học thật giỏi. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều sinh viên Việt Nam giữ vị trí hàng đầu trong các trường đại học danh tiếng ở Mỹ”.

Kha Chuang Yih Julie, cũng từ Mỹ về, thì mơ ước sẽ trở thành một bác sỹ và sẽ đi khắp thế giới để chữa bệnh cho mọi người, trong đó có những bệnh nhân ở Việt Nam.

Sau những ngày hoạt động ở phía Bắc, Onga, Thành, Việt, Brian và Julie cùng các trại viên khác đến Huế, rồi sau đó tiếp tục cuộc hành trình của mình đến Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM, Tiền Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại những nơi đến, các trại viên sẽ giao lưu với người dân; tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và thưởng thức những chương trình nghệ thuật dân tộc đặc sắc. Trại hè sẽ kết thúc vào ngày 24/7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá