Từ 'Hoa hồng giấu trong cặp sách', 'Cạm bẫy tình' đến Diễn đàn tuổi teen

TP - Diễn đàn tuổi teen ra đời ngày 15/8/2006 là sự tiếp nối chuỗi vấn đề về tuổi teen được Tiền phong đăng tải như loạt bài dịch từ cuốn sách “Hoa hồng giấu trong cặp sách”của Trung Quốc và phóng sự “Cạm bẫy tình tuổi teen”…

Học sinh thành phố Hà Nội tại đêm giao lưu với Diễn đàn tuổi teen chủ đề: “Rung cảm đầu đời”

“Hoa hồng giấu trong cặp sách” – một hiện tượng chấn động dư luận Trung Quốc... 13 học sinh trung học từng nếm “trái cấm” đã  bộc bạch cởi mở mối quan hệ nam nữ từ khi có ý thức giới tính đến khi có quan hệ tình dục.

Một điều nữa làm người đọc sững sờ, phân nửa số đó là các em học sinh ưu tú tại các trường điểm! Cuốn sách này lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt và đăng dài kỳ trên Tiền phong (sau đó in thành sách).

Những câu chuyện thầm kín của các cô cậu học trò lại gây “chấn động” nhà trường và các bậc phụ huynh ở Việt Nam. 

Kết thúc loạt bài “Khi vị thành niên nếm trái cấm” (trích “Hoa hồng giấu trong cặp sách”), nhiều bậc phụ huynh đề nghị Tiền phong nên tiếp tục đi sâu vấn đề này trong giới trẻ Việt Nam.

Tiền phong đã cử phóng viên tiếp cận vấn đề và đã phát hiện nhiều chuyện dở khóc dở cười từ thực trạng vị thành viên nếm “trái cấm” (khi không được tư vấn, định hướng về vấn đề “tế nhị” này).

Quà sinh nhật của các teen:

Ra mắt tuyển tập Rung cảm đầu đời và cạm bẫy

Đó là tuyển tập những bài viết đặc sắc nhất trên Diễn đàn tuổi teen. Sách có hai phần: Cạm bẫy tình tuổi teen và Mùa hè bâng khuâng.

Phần một là những câu chuyện “dữ dội” và những cạm bẫy tình mà teen thường gặp, cách tránh và thoát bẫy tình.

Phần hai là những “giai điệu” trong sáng, hồn nhiên của mùa hè. Tại đây, bạn đọc cũng sẽ lần đầu tiên làm quen với mùa hè đặc biệt của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua bài thơ Chiếc lá đầu tiên; cái nắng khốc liệt của mùa hè Pai –lin (Campuchia) trong bài thơ: Ở hai đầu nỗi nhớ (nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Trần Hoài Thu).

Lần đầu tiên Chút tình đầu của Đỗ Trung Quân và Phượng hồng của Vũ Hoàng “gặp nhau” để tiết lộ bí mật tình yêu học trò với Cánh phượng hồng ngẩn ngơ… Chia sẻ những hoài niệm về mùa hè cùng nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, Vi Thùy Linh…

Trong phần giới thiệu cuốn sách, nhà thơ Hữu Việt đã dẫn lời TS Y khoa Đoàn Xuân Mượu, rằng:

“Trưởng thành là một quá trình phức tạp, thậm chí là khốc liệt. Trưởng thành trong sai lầm là quy luật của cuộc đời mỗi con người. Vấn đề là cách em học làm chủ dục vọng. Văn hóa quan hệ khác giới ở tuổi vị thành niên chỉ ra rằng cần giữ một khoảng cách an toàn thì mới có tình bạn, tình yêu trong sáng.

Sự suồng sã, dễ dãi trong quan hệ nam nữ chẳng khác nào thả ngựa hoang vào phá vườn hoa”. Đây cũng là thông điệp mà tuyển tập Rung cảm đầu đời và cạm bẫy muốn chuyển tới bạn đọc, nhằm “Dẫn dắt các em bước vào cuộc đời, thông minh giỏi giang, khỏe mạnh, an toàn”.

Sách được phát hành tại Nhà sách trên toàn quốc.

Loạt bài “Cạm bẫy tình tuổi teen” ra đời trong bối cảnh ấy, phản ánh những bi kịch mà tuổi teen đang gặp phải khi bị ép hoặc lỡ nếm “trái cấm” đang âm thầm diễn ra.

Những người thực hiện loạt phóng sự kể trên đặt câu hỏi: Khi gặp rắc rối về giới tính, trẻ sẽ chia sẻ với ai? Bố mẹ, thầy cô, bạn bè, trung tâm, đường dây tư vấn…? Rất khó có câu trả lời chính xác.

Chỉ có thực tế là hiện nay, tuổi teen đang phát triển sớm, trong khi phụ huynh, nhà trường không theo kịp diễn biến tâm lý để chia sẻ, định hướng, khiến trong mỗi gia đình trẻ trở thành người cô đơn nhất.

Xâu chuỗi hai vấn đề (từ “Hoa hồng giấu trong cặp sách” và “Cạm bẫy tình tuổi teen”), Tiền phong quyết định  mở Diễn đàn tuổi teen với “sứ mệnh” làm bạn với tuổi teen để nhận những tâm sự, để cùng chia sẻ, giúp đỡ, hướng tuổi teen đến lối sống lành mạnh, có ước mơ, hoài bão, hạn chế xảy ra những chuyện đau lòng...

Hàng ngàn lá thư là bấy nhiêu điều thầm kín

Diễn đàn tuổi teen lập tức được bạn đọc đón nhận và trở thành bạn thân thiết của lứa tuổi này.

Cho đến nay có hàng ngàn lá thư gửi đến Diễn đàn và đó là những câu chuyện sâu kín.

...Một nữ sinh trượt đại học, sau một lần buông thả để rồi sau này trở thành “gái bao” chuyền tay qua nhiều chàng họ Sở, đã lần đầu tiên trong đời quyết định“công bố” chuyện sâu kín của mình. Câu chuyện đăng tải tại Diễn đàn, nữ sinh này đã được bạn đọc cả nước chia sẻ, giúp đỡ, chuyên gia định hướng nên đã thi đỗ đại học…

Một gia đình đứng trên bờ tan vỡ, khi người chồng mải miết đi kiếm con trai nối dõi tông đường (vì gia đình có 5 cô con gái) đã được yên ấm trở lại vì nỗ lực của con gái út. Cô bé này (học sinh lớp 11) đã viết thư gửi bố Con nguyện sẽ ở vậy phụng dưỡng bố mẹ như một người con trai. Con chỉ ước một điều bố hãy quay về và gia đình mình yên ấm như xưa…

Cảm động trước những dòng tâm sự của con gái, người bố đã quay về, chăm lo cho gia đình và thay đổi định kiến “trọng nam khinh nữ”. Vui với ngày đoàn tụ (sau bao nhiêu năm vắng bóng tiếng cười), ông bố đã gửi thư cảm ơn: Diễn đàn tuổi teen đã cứu gia đình tôi khỏi đổ vỡ…

Một nam sinh viên trải qua 10 năm ám ảnh bởi lỗi lầm (bỏ bạn trong hoạn nạn), đã gửi lời xin lỗi thống thiết với người bạn thời chăn trâu cắt cỏ (không biết đang ở phương trời nào).

Sau mười năm, qua Diễn đàn, ám ảnh về lỗi lầm đã được cởi bỏ, hai người bạn gặp nhau trong nghẹn ngào... Một nữ sinh nghèo mồ côi bố, ở trong căn nhà 20m2, mỗi khi tắm, khi ngủ đều bị ánh mắt bố dượng “chăm sóc”. Nhiều lần bố dượng đã dở trò sàm sỡ với cô bé. Nói ra sợ hạnh phúc của mẹ tan vỡ, tâm sự với bạn thì sợ “vạch áo cho người xem lưng”, cô bé đã gửi thư lên Diễn đàn.

Bạn đọc cả nước chia sẻ bằng cách đưa ra hàng  chục tình huống để nữ sinh này lựa chọn. Cuối cùng cô bé đã thoát khỏi “ánh mắt bố dượng” bằng việc thi đỗ đại học vào ở ký túc xá (theo cách giải quyết của các thành viên tại Diễn đàn tuổi teen)…

Rất nhiều câu chuyện đã được đăng tải, nhiều tình huống éo le, trắc trở của tuổi teen trong cuộc sống được tháo gỡ suốt một năm qua. Diễn đàn đã cùng với các chuyên gia, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, nâng đỡ nhiều ước mơ đẹp của bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Diễn đàn đã khởi động chương trình giao lưu với học sinh, sinh viên trên cả nước, nhằm trao đổi những vấn đề giới trẻ quan tâm.  

Sau một năm, Diễn đàn tuổi teen đã trở thành người bạn thân thiết của giới trẻ. Chúng tôi - những người thực hiện Diễn đàn (biên tập viên, phóng viên, chuyên gia tâm lý, bác sỹ, nhà văn, nhà thơ, ca sỹ…) cố gắng hơn nữa để Diễn đàn tuổi teen sẽ luôn là người bạn tâm giao của các bạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá