Từ năm 2008 sẽ đào tạo bắt buộc đối với bí thư quận, huyện Đoàn trở lên

TP- Ngay sau khi bế mạc Đại hội (ĐH) Đoàn toàn quốc lần thứ IX vào cuối buổi sáng qua (21/12), Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng-Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với báo giới.

Cùng dự buổi họp báo còn có Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lâm Phương Thanh, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: Cán bộ có vai trò quyết định với phong trào.

Yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn trong thời kỳ mới là yêu cầu có tính bắt buộc, sống còn và quyết định tới thành công của việc thực hiện Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX.

Tiêu chuẩn cán bộ Đoàn trong thời gian sắp tới phải là những người trẻ, có năng lực, dám đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm.

Ngay từ năm 2008 trở đi, T.Ư Đoàn sẽ có chương trình đào tạo có tính chất bắt buộc đối với các chức danh là cán bộ Đoàn từ bí thư cấp quận, huyện Đoàn trở lên.

Hiện chưa có thiết kế cụ thể nhưng chúng tôi dự kiến hằng năm từ bí thư cấp quận, huyện Đoàn trở lên sẽ dành từ 10-15 ngày tập trung về Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam để học tập, bổ sung kiến thức mà xã hội đang cần ở người cán bộ Đoàn.

Chúng tôi cũng sẽ tập trung làm tốt công tác luân chuyển, quy hoạch cán bộ. Để có cán bộ T.Ư Đoàn trẻ hơn thì cán bộ cấp tỉnh, thành Đoàn cũng phải trẻ hơn.

Những thách thức lớn nhất với tổ chức Đoàn hiện nay là gì, thưa đồng chí?

Thách thức đầu tiên là làm thế nào để thực hiện tốt chức năng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam hiện nay. Thanh niên luôn được xác định là rường cột của nước nhà và Đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên.

Vậy, Đoàn phải tổ chức cho thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội như thế nào để xứng đáng là tổ chức chính trị xã hội bao gồm những thanh niên tiên tiến.

11 tổ chức thanh niên quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX. Đó là Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, Hội Thanh niên Campuchia, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Cuba, Đoàn TNCS Bồ Đào Nha, Đoàn TNCS Hy Lạp, Đoàn TNCS Mỹ, Đoàn TNCS Canada, Hội Thanh niên Yemen, Phong trào Thanh niên Cộng sản Pháp.

Một thách thức nữa là, làm thế nào để củng cố hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đoàn với tuổi trẻ, thể hiện vai trò là người bạn tin cậy được thanh niên thừa nhận, tin tưởng.

Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng, làm thế nào để xây dựng Đoàn thật sự vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy.

Một trong những quyết tâm lớn của ĐH lần này là làm sao tổ chức Đoàn có nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên. Vậy, chương trình, công việc cụ thể nào sẽ được ưu tiên ngay sau ĐH để thực hiện yêu cầu này?

Tinh thần của ĐH lần này được xác định là tuổi trẻ xung kích phát triển kinh tế -xã hội và bảo vệ Tổ quốc là yếu tố quan tâm có ý nghĩa rất quan trọng. Vì trong nhận thức và mong muốn của cả xã hội thì thanh niên là rường cột của nước nhà.

Nhưng để thanh niên xung kích tốt và thực hiện tốt vai trò của mình thì Đoàn phải đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp và điều đó sẽ củng cố mối quan hệ bền chặt giữa Đoàn với thanh niên.

Ở nơi nào mối quan hệ giữa Đoàn với thanh niên còn lỏng lẻo thì ở đó sức của Đoàn yếu. Công việc mà chúng tôi ưu tiên triển khai ngay sau ĐH này là triển khai tốt đề án về hỗ trợ thanh niên học nghề và lập nghiệp mà Chính phủ vừa nhất trí thông qua.

Việc làm và lập nghiệp là vấn đề bức xúc của thanh niên và đây là bước chuẩn bị nguồn nhân lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đời sống thanh niên cũng sẽ khá hơn, tệ nạn xã hội trong giới trẻ cũng sẽ giảm bớt.

Cảm ơn đồng chí.

Tuấn Minh
Lược ghi 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá