Từ những việc nhỏ có tính thuyết phục

TP - Những câu chuyện nhỏ ghi được dưới đây, khiến những người trong đoàn kiểm tra Tháng Thanh niên của T.Ư Đoàn tại Vĩnh Phúc lâng lâng niềm vui.

Cả năm nay, người dân đi trên các tuyến đường đang xây dựng nối từ trung tâm đến khu công nghiệp không còn ngạc nhiên ngoái cổ lại nhìn mấy áo xanh giữa trời nắng nóng lại... mặc áo mưa!

Ban đầu, ai nấy nhìn cũng đều thắc mắc: “Mấy gã gàn, trời không mưa sao lại mặc áo mưa?”. Rốt cuộc, mấy bác bảo vệ ở các Cty, nhà máy giải đáp: “Đó là những cán bộ Tỉnh Đoàn đến liên hệ tìm việc làm cho thanh niên. Vì đường quá bụi, họ phải mặc áo mưa để giữ cho quần áo sạch còn gặp lãnh đạo các cơ quan đấy!”, khiến nhiều người nở nụ cười cảm thông.

Chưa hết, chưa kịp biết sự thể thế nào, những cán bộ Đoàn trẻ tuổi nhận được ngay câu phủ đầu của các chủ doanh nghiệp qua điện thoại từ phòng lễ tân: “Trung tâm việc làm à? Không tiếp!”.

Vậy là bao nhiêu nỗi ấm ức bởi các chiêu lừa gạt người lao động của các trung tâm môi giới tự do trút cả lên đầu những người làm công tác Đoàn.

Lúc rảnh rỗi, anh Văn mới chịu bộc bạch: “Khi đó chúng tôi tủi thân lắm nhưng nghĩ kỹ thì thấy rằng giữa hai bên chưa tìm được tiếng nói chung thôi. Họ không tiếp mình ở cơ quan thì tranh thủ tìm về tận nhà xin gặp. Tuy nhiên, cách tiếp cận và tiếp thị về hình ảnh của Đoàn cũng phải hết sức khéo léo.

Anh em cán bộ Đoàn đều vì việc chung, không xin xỏ điều gì cho riêng mình nên tự tin lắm. Có niềm tin là có tất cả, các doanh nghiệp đã chủ động đặt hàng tìm kiếm nhân lực cho họ. Giờ đây, chúng tôi không phải khốn khổ đến xin gặp họ nữa...”.

Đó chỉ là một phần việc rất nhỏ mà cán bộ Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc trải qua để vực dậy hoạt động của Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho thanh niên...

2. Những đồng tiền chắt chiu

Ngày 26/3, Tỉnh Đoàn sẽ ra mắt Câu lạc bộ thanh niên tôn giáo ở xã Yên Phương (Yên Lạc), điểm vui chơi cho thanh niên ở xã Bồ Lý (Tam Đảo). Điều đặc biệt là tại các điểm này, Tỉnh Đoàn đã đầu tư các thiết bị phục vụ cho việc học tập, vui chơi, giải trí cho thanh niên như ti vi, loa, đài, sách báo… bằng số tiền 120 triệu đồng tiết kiệm được từ các khoản chi tiêu hằng năm của Tỉnh Đoàn!

Mặc dù thu nhập của cán bộ Đoàn nói chung còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều cán bộ Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc chia sẻ với chúng tôi: Cán bộ Tỉnh Đoàn khó một thì cán bộ Đoàn cấp cơ sở khó khăn gấp hai, ba lần bởi thế phải cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn với tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau hướng về thanh niên sẽ thấy công việc trôi chảy hơn rất  nhiều.

Và vì thế, những cuộc vận động, những khoản hỗ trợ từ các nhà tài trợ đang được từng cán bộ Tỉnh  Đoàn chắt chiu dành cho cấp Đoàn cơ sở và thanh niên vùng khó khăn…

Làm sao để Đoàn đồng hành cùng thanh niên? – Đó là câu hỏi lớn và cũng là những nội dung của phong trào “4 đồng hành” xuyên suốt nhiệm kỳ 2007 – 2012 của Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa 9.

Trình độ, trách nhiệm cộng với sự tận tâm của cán bộ Đoàn mang lại những việc làm thiết thực và thuyết phục như đã và đang diễn ra ở Vĩnh Phúc sẽ đi đến câu trả lời: Đoàn - Người bạn của thanh niên! 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá