Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo mặcTết

TPO - “Cái áo ấm này còn mới và đẹp, có thể mặc tết ấm áp, đỡ lạnh rồi. Cảm ơn những người tốt đã ủng hộ”, cụ Tô Thị Bảy, người vô gia cư ở Hà Nội vui mừng, xúc động khi chọn được chiếc áo ưng ý ở đường Quán Sứ.

Quầy hàng quần áo miễn phí cho người nghèo tại số 97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.
Quầy hàng quần áo miễn phí cho người nghèo tại số 97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Gần đấy, trên vỉa hè đường Quán Sứ và Nguyễn Chí Thanh xuất hiện tủ quần áo lớn với khẩu hiệu "Quầy hàng miễn phí cho người nghèo - Ai thừa đến ủng hộ. Ai thiếu đến lấy". Tủ nhận được số lượng lớn quần áo ủng hộ, những người vô gia cư, người nghèo có hoàn ảnh khó khăn ở Hà Nội đã đến đây và chọn được những bộ quần áo hoàn toàn miễn phí mặc Tết.

Có mặt ở số 14 Quán Sứ, khá động người người lao động nghèo đang lựa chọn những bộ quần áo, giày dép trên chiếc tủ từ thiện đặt ở ven đường. Do diện tích tủ khá nhỏ, số người đến ủng hộ đông nên quần áo phải để cả ra ngoài vỉa hè.

Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo mặcTết - ảnh 1 Bên trong tủ được phân loại riêng từng loại quần áo để mọi người có thể tiện chọn lựa.
Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo mặcTết - ảnh 2 Những bộ quần áo còn tốt hay những đồ dùng miễn phí khác đã giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, đúng vào thời điểm sắp đến Tết.
Khuôn mặt rạng rỡ khi chọn được chiếc áo ấm ưng ý, cụ Tô Thị Bảy, 70 tuổi, quê Bắc Ninh lên Hà Nội nhặt ve chai nói “Cái áo ấm này còn mới và đẹp, có thể mặc tết ấm áp, đỡ lạnh rồi. Cảm ơn những người tốt đã ủng hộ”.

Tủ quần áo cho người nghèo này do một nhóm tình nguyện gồm 10 bạn trẻ, có tên “Áo quần từ thiện” lên ý tưởng và thực hiện. Các thành viên của nhóm là những người trẻ đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. 

Chị Hoàng Thị Xuân (thành viên lên ý tưởng) cho biết: Nhiều người muốn tặng quần áo cũ cho người nghèo nhưng không biết làm thế nào. Nhóm để tủ là một địa điểm để tiếp nhận tấm lòng thơm thảo của họ, là cầu nối mang quần áo ấm đến tận tay người nghèo. “Tủ quần áo này, không ai giám sát, nên người nghèo đến lấy không có cảm giác ngại ngùng. Quần áo hoàn toàn miễn phí. Người có nhu cầu chỉ cần đến và lựa chọn đồ cần thiết”, chị Xuân nói.

Chị Xuân và nhóm hi vọng, mọi người khi mang quần áo ra tủ từ thiện cho sản phẩm, cho đồ có ý thức hơn. Không cho đồ quá bẩn, quá ố, hôi thối. Đừng gửi những chiếc quần chiếc áo quá cũ, ố mốc và những đồ lót, váy ngủ hoặc những loại quá cỡ. 

“Món quà là quần áo, đồ dùng của có thể mang đến niềm vui cho chính mình, cho chúng tôi và đặc biệt là cho những người cần giúp đỡ. Nhưng nếu bạn gửi đồ không dùng được nó hoàn toàn có tác dụng ngược lại. Khi bạn cho đi cũng là nhận lại”, Xuân nói.

Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo mặcTết - ảnh 3
Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo mặcTết - ảnh 4 Nhiều người nghèo ở Hà Nộ có thể lựa chọn những bộ đồ ưng ý mặc Tết.
Tủ quần áo miễn phí cho người nghèo mặcTết - ảnh 5 Cụ Tô Thị Bảy, người vô gia cư ở Hà Nội đang chọn đồ cho mình.
Cùng với tủ quần áo trên đường Quán Sứ, nhóm “Áo quần từ thiện” cũng đã đặt một quầy hàng quần áo miễn phí tại số 97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Chị Nguyễn Thị Hà, quê ở Hà Nam lên Hà Nội làm nghề bốc vác ưng ý khi ngoài chọn đồ cho mình chiếc áo phao, còn kiếm thêm được cái mủ len nhỏ, và khăn ấm. Chị cho biết, khăn và mũ len chị lấy cho đứa con ở quê xem như là quà Tết. “Nhà nghèo, không có tiền mua sắm quần áo, có những bộ quần áo còn lành lặn, sạch sẽ mặc Tết là vui lắm rồi”, chị Hà nói.

Trần Cường, bạn trẻ người phụ trách tủ quần áo cạnh nhà số 97 Nguyễn Chí Thanh cho biết, nhóm Áo quần từ thiện trước thường thu gom quần áo cũ vẫn còn tốt đem về phân loại, giặt sạch sẽ rồi đóng gói chuyển đến cho các nhóm từ thiện khác để chuyển đến tay người nghèo. Nhưng giờ, ai thiếu quần áo mặc có thể đến lựa chọn những bộ quần áo ưng ý cho riêng mình. “Nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt khắc khổ của nhiều người vô gia cư, lao động nghèo khi có quần áo mới tôi xúc động lắm. Đôi khi cho đi là sự nhận lại, mình biết trân trọng giá trị cuộc sống hơn”, anh Cường nói.

Anh Cường cho biết, những ngày lạnh giáp Tết, số người mang đồ dùng đến ủng hộ nhiều hơn. Đồ ủng hộ là những bộ quần áo còn tốt, có cả những bộ quần áo mới tinh. Ngoài ra tủ quần áo còn nhận được nhiều dày dép, đồ chơi. Tủ quần áo được mở từ sáng đến tối, tất cả các ngày trong tuần, để mọi người có thể tới lựa chọn đồ bất cứ lúc nào. “Nhóm nhận được nhiều đồ và chưa có nhà kho để cất giữ. Nếu nhà hảo tâm nào ở gần khu vực cho nhóm mượn nhà kho để giúp đỡ người nghèo thì thật ấm áp”, anh Cường nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá