Từ 'siêu dự bị' đến huyền thoại Manchester United

TPO - Thường vào sân từ băng ghế dự bị, Ole Gunnar Solskjaer được gọi là "siêu dự bị", nhưng nhanh chóng bắt nhịp trận đấu vầ có một nửa số bàn thắng trong sự nghiệp từ 30 phút cuối cùng của trận đấu. Ít ai biết Ole không phải là người "sinh ra đã có số phận làm cầu thủ".

Ole Gunnar Solskjaer nổi tiếng ở M.U với những bàn thắng quyết định ở những trận quan trọng. Ảnh: Internet
Ole Gunnar Solskjaer nổi tiếng ở M.U với những bàn thắng quyết định ở những trận quan trọng. Ảnh: Internet

Siêu dự bị

Ole Gunnar Solskjaer không phải là người “sinh ra đã có số phận làm cầu thủ”. Ole luôn chia sẻ, nếu không quyết định làm cầu thủ sẽ trở thành một kế toán giỏi.

Ole thường vào sân từ băng ghế dự bị và được gọi là “Siêu Dự Bị”. Tuy nhiên, Ole luôn theo dõi trận đấu sát sao, vào sân thời điểm nào cũng nhanh chóng bắt nhịp trận đấu và dứt điểm hiệu quả.

 Trong mười một mùa bóng diệu kỳ ở Manchester United, Ole đã thi đấu 366 trận và ghi được 126 bàn thắng. Ole nổi tiếng nhờ khả năng kỳ lạ: Chuyên gia ghi bàn những phút cuối cùng của những trận đấu quan trọng.

 Trong số 126 lần Ole lập công cho United, có 50 bàn thắng thực hiện trong 30 phút cuối cùng của trận đấu, trong đó lại có 33 bàn ghi trong vòng 15 phút cuối. Bàn thắng ấn tượng nhất của Ole là bàn ghi vào lưới Bayern Munich, giúp United vô địch Champions League năm 1999, giành được Cú Ăn Ba trứ danh.

 Ole giã từ sự nghiệp vào đầu mùa bóng 2007/08, sau thời gian dài vật lộn với chấn thương, rồi trở lại với phong độ tuyệt vời khiến cả những người lạc quan nhất cũng phải bất ngờ. Sau khi treo giày, dưới sự theo dõi sát sao của Sir Alex, Ole giành thời gian huấn luyện các tiền đạo trẻ.

Thuyền trưởng MU

 Cuối năm 2018, Ole trở lại Manchester United với vai trò huấn luyện viên. Trong cương vị mới, những cổ động viên trung thành của sân Old Trafford lại nhiều lần nữa nhắc vang tên ông với niềm tự hào và hi vọng: Ole sẽ cùng đội bóng mà mình yêu quý “ghi nhiều bàn thắng” trong lòng người hâm mộ.

 Bình luận viên Vũ Quang Huy chia sẻ: “Tôi vẫn cho rằng trong cuộc đời này con người nào cũng có sứ mệnh riêng của mình. Với Solskjaer là hình ảnh của 1 tiền đạo biết cách tỏa sáng đúng lúc, ghi những bàn thắng quyết định khi vào sân từ ghế dự bị.

Tôi cho rằng khi đặt cược vào Ole và đội ngũ của ông, những ông chủ của MU tin vào một chặng đường dài, rằng MU nhất định sẽ toả sáng..."

Từ 'siêu dự bị' đến huyền thoại Manchester United - ảnh 1  

Hành trình đến với bóng đá và trở thành huyền thoại của Manchester United của Ole Gunnar Solskjaer được thông tin đầy đủ và sinh động trong cuốn "Hồi ký của một huyền thoại Manchester United"

Cây bút thể thao Ian Macleay đã ghi lại tất cả những nốt thăng và trầm trong sự nghiệp của “Sát thủ có gương mặt trẻ thơ”. Độc giả sẽ có một cái nhìn sâu sắc về một con người, một tiền đạo sẽ mãi mãi là một biểu tượng trong lịch sử Manchester United.

Sách do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò liên kết xuất bản và phát hành; có giá bìa 199.000 đồng và được phát hành tại Fahasa, Nhà sách Phương Nam, Tiki.vn. Sách được bảo trợ truyền thông bởi MUSVN - Hội CĐV Manchester United chính thức tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng