Tự tin trước nhà tuyển dụng

Sau khi bị mất việc, nhiều người tỏ ra chán chường, cảm thấy thua thiệt và mất lòng tin về bản thân. Họ nản chí khi liên tiếp phải nghe hết lời từ chối đến lời hứa hẹn khác từ các nhà tuyển dụng...

Lời khuyên là hãy dành thời gian để tìm lại chính mình, bằng cách tìm đọc những cuốn sách về đề tài tự hoàn thiện bản thân, nói chuyện với những người hiểu và chia sẻ được với hoàn cảnh hiện tại của mình.

Như thế, bạn có thể có được từ những người này các lời khuyên hữu ích giúp  ổn định tinh thần trong hiện tại cũng như hỗ trợ cho công việc trong tương lai.

Bạn không nên quá cứng nhắc trong việc lựa chọn một công việc nhất định nào đó bởi đó là một giới hạn có thể gây khó khăn cho bạn trong khi xin việc. Hãy thử tìm hiểu một công việc mới và xem đó như một thử thách mới, một chuyến phiêu lưu mới.

Khi có sẵn cho mình nhiều lựa chọn, bạn không chỉ tự tin hơn về bản thân mà còn mạnh dạn hơn trong các cuộc phỏng vấn.

Một số cách thức cụ thể

Dưới đây là một số cách thức sẽ giúp bạn tìm lại tự tin và hưng phấn khi phải bắt đầu đi tìm một công việc mới:

- Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp trong những lĩnh vực mới, qua những người bạn mới, những môi trường thử thách mới...

- Hãy đầu tư cho công việc lâu dài trong tương lai. Muốn có được một công việc tốt, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian hơn, không nên chỉ nghĩ đến những công việc ngắn hạn và tạm thời.

- Mỗi một lần phỏng vấn không chỉ là cơ hội để thu thập kinh nghiệm cho những lần phỏng vấn khác mà còn là cơ hội để tích lũy kiến thức nghề nghiệp.

- Đừng nghĩ đến việc bị từ chối mà hãy nghĩ đến mình thực sự mong muốn có được một công việc ra sao với chế độ như thế nào.

- Khi buộc phải có ngay một công việc nào đó để có được thu nhập trước mắt, hãy tìm một công việc tạm thời trong lúc vẫn để ý đến những cơ hội công việc mới.

Bạn sẽ thoải mái hơn khi được làm việc trong một vị trí công việc mới, cùng với những người mới. Ngoài lợi ích về tài chính, đây còn là cơ hội để có thêm những mối quan hệ mới, những kinh nghiệm mới.

- Không e ngại phải nghe lời từ chối, đó là điều buộc phải xảy ra trong quá trình xin việc.

Bạn chỉ chưa gặp được đúng nhà tuyển dụng thôi, hãy tiếp tục với ý định về công việc mới mà mình đã chọn và tin tưởng vào kết quả tốt đẹp đang chờ bạn phía trước.

- Xác định vị trí công việc mà mình đã quyết định chọn lấy. Khi đã xác định mong muốn của mình, bạn sẽ tự tin hơn khi đương đầu với cuộc phỏng vấn.

Khi đã xác định được vị trí công việc mình muốn, đây sẽ là một động lực giúp bạn thành công.

- Lập ra một danh sách tất cả những kỹ năng và khả năng tốt nhất của mình, thói quen và những kinh nghiệm phù hợp với công việc đang nhắm đến.

Một danh sách khác về tất cả những điểm yếu của bạn liên quan đến vị trí công việc trong tương lai. Hiểu rõ hơn về bản thân, bạn sẽ tự nhiên hình thành sự tự tin vào cơ hội  được tuyển dụng của mình.

Theo Minh Thư
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá