Từ tình cờ đến tình yêu của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

TPO - Ở tuổi 21, cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đinh Thị Phú Hiền làm quen với những bài học "nói" bằng tay đầu tiên và tham gia các hoạt động ở trường, khu nội trú để có thể gần gũi, hiểu được đời sống, tình cảm của những học sinh khuyết tật. Sự gắn bó và tình yêu dành cho những mảnh đời thiếu may mắn này được bắt đầu một cách thật tình cờ.

Từ tình cờ đến tình yêu của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

Tình cờ

 Đó là câu chuyện cách đây gần 20 năm của cô Hiền - giáo viên Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Mồ côi - Tàn tật TP Việt Trì Phú Thọ. Năm 1999 cô Hiền mới ra trường, tình cờ ngang qua trung tâm thấy các em nói với nhau bằng cách ra tay chỉ dấu nên tò mò vào chơi. Chuyện chẳng nhiều, nhưng hình ảnh nhìn những đứa trẻ đã rấy lên trong cô sự thôi thúc muốn tìm hiểu về các em. Một quyết định có phần bất ngờ được cô đưa ra: Xin về trung tâm giảng dạy.

Thách thức đầu tiên của cô giáo trẻ là bất đồng ngôn ngữ. Cô chưa từng học về ngôn ngữ ký hiệu, còn những học sinh khuyết tật thính giác, câm chỉ "nói" bằng cách làm dấu như đang múa, lúc cụp lúc xoè bàn tay, chỉ dấu hay lắc đầu lia lịa. "Nói" cô không hiểu, có em nản bỏ đi chỗ khác, em nhẫn nại hơn lấy giấy bút ra nắn nót viết để nói chuyện với cô giáo.

 "Nhìn các em học sinh vây quanh mình chỉ trỏ nói chuyện bằng ký hiệu nhưng cô không hiểu gì, cô nói học sinh ngơ ngác, không thể để học sinh thất vọng, tôi quyết tâm tự nhủ phải học ngôn ngữ ký hiệu bằng mọi cách có thể để vượt qua rào cản ngôn ngữ thì mới có thể hòa đồng cùng học sinh", cô Hiền nói.

 Cô tìm học trong sách, học hỏi từ đồng nghiệp và chính từ học sinh. "Ngày đến trường, tối tôi học từ các em các ký hiệu. Mới đầu thấy nản chí nhưng học được ngôn ngữ ký hiệu rồi, tôi giao tiếp được với các em, đi sâu vào cuộc sống của các em. Từ đấy tôi quyết tâm sẽ ở lại trường", cô tâm sự.

Từ tình cờ đến tình yêu của cô giáo dạy trẻ khuyết tật - ảnh 1 Cô Hiền chia sẻ điều quan trọng nhất là giúp các em có kiến thức, kỹ năng hoà đồng 

 Không chỉ vậy, cô còn tham gia các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của học sinh ở trường và khu nội trú để có thêm điều kiện học ngôn ngữ ký hiệu và hiểu thêm đời sống, tình cảm của những học sinh trung tâm.

 Hiểu điều quan trọng nhất đối với học sinh khuyết tật là hoà nhập với cộng đồng và giúp các em có nghề nuôi sống bản thân, cô Hiền không quản khó khăn để tìm tòi phương pháp giảng dạy kiến thức, kỹ năng rồi vận dụng vào thực tiễn phù hợp với từng học sinh.

 Tình yêu

 Đến nay, gần 20 năm gắn bó với nghề, cô giáo Hiền vẫn luôn tự nhủ: "Tình yêu thương của giáo viên dạy trẻ khuyết tật đem đến cho các em không thể chữa lành khuyết điểm trên cơ thể của các em nhưng sẽ giúp các em có thể sống hoà nhập cùng cộng đồng, xoa dịu bớt phần nào thiệt thòi mà các em phải gánh chịu".

 Cô Hiền tâm sự, học sinh khá tự ti, dễ tổn thương, kích động đòi hỏi giáo viên kiên nhẫn, nhẹ nhàng, biết kiềm chế và nắm bắt tốt tâm lý của học sinh. Cô vẫn nhớ kỷ niệm cách đây 7 năm về nam học sinh tuổi 16 bị câm điếc ngang tính. "Mỗi lần đến trường nam học sinh này thường phá phách, trốn vào nhà vệ sinh. Có lần em ấy lấy chổi trong nhà vệ sinh vụt thằng vào người tôi. nhờ sự kiên trì, sau một thời gian, tôi cũng thuyết phục được em học nghề. Hiện tại, nam học sinh này của tôi đang làm việc trong một nhà máy tại miền Nam", cô kể.

Nhiều học sinh khuyết tật khác của cô Hiền cũng đã có công việc, gia đình. Có em đi làm may, em làm cắt tóc gội đầu...; có em xây dựng gia đình quay lại trường gửi thiệp hồng mời cô giáo. Đây là điều khiến cô Hiền vui nhất vượt qua những lúc khó khăn để gắn bó với nghề, cũng như làm động lực trong những lúc tưởng chừng tuyệt vọng khi hai con nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Cô Hiền là một trong số những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2018” do T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Năm nay, chương trình hướng đến đối tượng là những giáo viên dạy trẻ khuyết tật. Theo đó, mỗi thầy cô sẽ được tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và được tuyên dương nhân dịp 20/11. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng